PSG và Neymar: Tiền chưa hết mà tình đã tan

Tác giả CG - Thứ Năm 18/07/2019 10:55(GMT+7)

Tiền chưa hết mà tình đã tan, mối lương duyên giữa Neymar và PSG dường như đã không thể hàn gắn nổi. Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ đơn thuần là cầu thủ dứt áo ra đi hay đội bóng nhắm mắt bán cầu thủ là xong mà còn liên quan tới nhiều những con người khác.

Sau World Cup 2018, trung vệ Laurent Koscielny từng có một bài phỏng vấn gây tranh cãi. Trước đó, cầu thủ người Pháp đã dính chấn thương và không thể tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh tại Nga – giải đấu mà Les Bleus đăng quang ngôi vương.

 
Cầu thủ của Arsenal bày tỏ: “World Cup vẫn là một điểm tối trong sự nghiệp của tôi. Chấn thương là điều thật khó chấp nhận. Kết quả mà đội giành được thậm chí còn khó chấp nhận hơn vì họ vô địch World Cup. Tôi cũng có chút ích kỷ trong con người, tôi tự bảo bản thân rằng đáng lẽ mình có thể là một phần trong hành trình ấy và sau đó lên ngôi tại World Cup. Và điều đó sẽ ghim trong đầu tôi cho đến hết đời. Mọi chuyện thật khó khăn và không ai có thể đặt mình vào vị trí của tôi được.

Tôi thực sự hạnh phúc cho họ nhưng đồng thời cũng rất chán ghét. Bạn không thể cảm thấy giống một nhà vô địch thế giới, như 60 triệu người Pháp được. Có một cảm giác kỳ lạ trong suốt giải đấu đó là tôi muốn họ vượt qua các đối thủ nhưng đồng thời cũng muốn họ thất bại. Đó là cảm giác của tôi thời điểm ấy”.
 
Đây là những suy nghĩ rất thật lòng của Koscielny. Đặt vào trường hợp của Neymar thì như thế nào? Một cầu thủ được xác định là số một của Brazil, ngôi sao mang tầm cỡ toàn cầu, một thương hiệu cá nhân có tầm ảnh hưởng nhưng rồi khi vắng bóng anh, Selecao lại có vẻ mang một diện mạo tốt hơn, trình diễn lối đá ổn định và cân bằng hơn. Và kết quả cuối cùng, họ giành chức vô địch Copa America 2019.
 
Cảm xúc của Neymar lúc ấy sẽ ra sao, liệu có chút “ích kỷ” nào đó (như Koscielny từng thừa nhận trong câu chuyện của bản thân) xuất hiện? Câu hỏi ấy có lẽ chỉ mình cầu thủ 27 tuổi trả lời được. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra một vấn đề khác về vị thế của Neymar, rằng các đội bóng hoàn toàn có thể không cần anh trong vai trò “cái rốn vũ trụ” để hướng tới những giấc mơ lớn lao. Đó cũng là câu chuyện của Paris Saint-Germain và tiền đạo người Brazil ở thời điểm này.
 
Thời gian qua Neymar đã liên tục có những động thái như thách thức sự bình tĩnh của PSG. Anh không tập trung cùng toàn đội như kế hoạch, đăng hình ảnh của Barcelona lên mạng xã hội một cách ẩn ý, khẳng định kỷ niệm đẹp nhất là khi cùng đội bóng xứ Catalonia đánh bại PSG.
 
Ngược lại, phía đội bóng nước Pháp, Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi thẳng thắn cho biết chẳng ai ép buộc Neymar phải ký vào hợp đồng chuyển tới sân Parc des Princes do đó anh phải thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.
 
Ông Al-Khelaifi cũng tuyên bố sẵn sàng để cầu thủ người Brazil ngồi chơi xơi nước đến khi nào hết hợp đồng vì làm xấu hình ảnh PSG cũng như cao hơn là hoàng gia Qatar – nơi rót tiền đầu tư cho đội bóng. Ở cấp độ thấp hơn, Giám đốc bóng đá Leonardo khẳng định sẽ để Neymar ra đi nếu nhận được số tiền phù hợp trong khi HLV Thomas Tuchel thì nói ông đã biết cựu cầu thủ Santos muốn rời Parc des Princes từ trước khi Copa America khởi tranh.
 
2 năm trước, chẳng ai nghĩ mối tình giữa Neymar và Paris Saint-Germain lại đi theo chiều hướng như vậy và chắc chắn nó cũng không phải thứ mà 2 bên mong muốn hướng tới. Khi đó, Neymar muốn thoát khỏi cái bóng vĩ đại của Lionel Messi còn PSG muốn khẳng định mình có tham vọng trở thành đội bóng số 1 hành tinh. Họ tìm đến nhau với mong muốn trở thành những người giỏi nhất khi cảm thấy mình đã đứng sau lưng những người khổng lồ quá lâu.
 
Nhưng 2 năm trôi qua, mọi thứ không như ý. Paris Saint-Germain vẫn bá đạo ở Pháp, vẫn bỏ xa phần còn lại, vẫn vô địch Ligue 1 nhưng có một thực tế là chẳng cần Neymar, họ cũng thừa sức làm điều đó với những ngôi sao khác trong đội hình. Điều mà giới chủ Qatar muốn ở siêu sao Brazil là thành tích lớn hơn mang tầm châu lục mà cụ thể là chiếc cúp bạc Champions League, đứng trên tất cả mọi ông lớn sừng sỏ khác của lục địa già.
 
Tuy nhiên 2 mùa giải vừa qua, Les Parisiens đều dừng bước ở vòng 16 đội. Khi đội bóng cần nhất thì Neymar lại chấn thương. Rõ ràng, thành tích cũng như những gì Neymar làm được so với kỳ vọng không hề tương xứng với số tiền khổng lồ hơn 200 triệu euro mà đội bóng từng chi ra để phá vỡ hợp đồng của anh với Barcelona cũng như tiền lương kếch xù mà tiền đạo 27 tuổi nhận ở nước Pháp (khoảng 36 triệu euro/mùa giải).
 
Lúc này, ban lãnh đạo Paris Saint-Germain có đủ lý do để chẳng mặn mà giữ anh ở lại nữa. Đội bóng vẫn không thiếu tiền do các ông chủ Qatar rót vào nhưng dự án cần phải chứng minh được sự hiệu quả tương xứng với số những gì được đầu tư mà Neymar từ một người gánh trọng trách tạo ra cú hích lúc này lại trở thành một vật cản.
 
Trong khi đó, PSG đã có Kylian Mbappe trẻ trung hơn và tiềm năng cũng chẳng kém cạnh so với Neymar ở độ tuổi đó khi xưa để trở thành tiểu vũ trụ mới. Paris không phải là Brazil để dù có sai lầm, vấp váp hay thể hiện hình ảnh xấu xí, anh vẫn được cả đất nước ủng hộ.
 
Tuy nhiên, đi hay ở với cựu cầu thủ Santos giờ đây đều rất khó. Barcelona là đội bóng thể hiện sự tích cực nhất trong việc có được Neymar nhưng mới đây đội bóng thủ đô nước Pháp được cho là đã từ chối lời đề nghị đổi Philippe Coutinho và Ousmane Dembele cộng 40 triệu euro từ Camp Nou và khẳng định sẽ không chấp nhận con số dưới 300 triệu euro. Trong bối cảnh Barcelona vừa mới hoàn tất bản hợp đồng Antoine Griezmann, việc sở hữu thêm Neymar nếu không đẩy được bớt những cầu thủ đắt giá khác đi như Coutinho và Dembele là điều không tưởng.
 
 
Tiền chưa hết mà tình đã tan, mối lương duyên giữa Neymar và PSG dường như đã không thể hàn gắn nổi. Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ đơn thuần là cầu thủ dứt áo ra đi hay đội bóng nhắm mắt bán cầu thủ là xong mà còn liên quan tới nhiều những con người khác.
 
Chênh vênh tuổi 27, liệu Neymar đã cảm thấy hay chưa?
 
Một bài viết của CG (TTVN)

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Có đáng không khi Perez muốn tái hợp Jose Mourinho?

Suốt tất cả những năm tháng ấy, 9 năm chỉ có một danh hiệu, 11 năm không thật sự tiến gần tới chức vô địch quốc nội, 12 năm không thắng nổi một trận nào ở vòng knock out Champions League, hy vọng mong manh về cuộc tái hợp với Real Madrid vẫn lẩn khuất đâu đó như một ngọn lửa cũ chưa tắt hẳn.

Bruno Fernandes: "Chơi ở vị trí của tôi phải thật liều!"

Tờ Opta Analyst đã có một buổi trò chuyện độc quyền với đội trưởng Bruno Fernandes của Manchester United để “mổ xẻ” mùa giải 2025/26 rực rỡ của anh, và lý do vì sao chúng ta cần đặt các con số thống kê được ghi nhận ở ngôi sao người Bồ Đào Nha vào đúng bối cảnh thì mới có thể hiểu hết giá trị thực sự của anh. 

Vincent Kompany thành công ở Bayern Munich nhờ sự mềm dẻo

Trước những nghi ngờ về mức độ phù hợp của Vincent Kompany với vị trí HLV trưởng tại một đội bóng có tầm vóc rất lớn như Bayern Munich, ông đã dùng hành động để chứng minh bản thân là người xứng đáng. Giờ đây, nhà cầm quân người Bỉ đang trên hành trình giúp Bayern Munich tạo nên một mùa giải ngoạn mục.

Edin Dzeko và cái duyên không thể tách rời với màu áo xanh

Không phải theo cách lãng mạn hóa nhưng nếu nhìn lại hành trình của Džeko: Từ Manchester City, Inter Milan, Schalke 04 cho đến Bosnia and Herzegovina, có một mô-típ lặp lại với tần suất đủ lớn để không thể bỏ qua. Ở những đội bóng mặc áo xanh, Džeko thường không phải là ngôi sao nổi bật nhất nhưng lại là người mà cả đội có thể dựa vào.

Tám năm - những giọt nước mắt và sự bình yên của Karius

Trong tâm trí Loris Karius, đêm Kyiv 2018 chưa bao giờ thật sự kết thúc. Nó ở lại trong những giọt nước mắt, trong ánh mắt xin lỗi CĐV Liverpool, trong những ngày anh bị chế giễu, bị nghi ngờ và dần biến mất khỏi bóng đá đỉnh cao. Đó là vết thương đi theo Karius suốt nhiều năm.

Nico Paz và bí mật về sự tĩnh lặng giữa thế giới ồn ào

Một số cầu thủ bóng đá dường như biến mất ngay sau khi kết thúc mỗi trận đấu nhưng Nico Paz thì không hẳn vậy, anh chỉ đơn giản là người biết cách “giảm âm lượng” cho cuộc sống cá nhân của mình. Dù mới chỉ 21 tuổi nhưng ngôi sao tấn công của Como và ĐTQG Argenina đã có những trải nghiệm sống phong phú ở nhiều thành phố khác nhau và mang trên mình vẻ ngoài của một người đàn ông trưởng thành hơn bao giờ hết.