Trên đường Pitch | Câu chuyện bóng đá Trên Đường Pitch

Mino Raiola: Real Madrid có thể chiêu mộ Haaland, biết đâu họ muốn đổi Hazard lấy Pogba?

Tác giả CG - Chủ Nhật 02/05/2021 10:21(GMT+7)

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với AS, “siêu cò” nổi tiếng này nói về Erling Haaland, cầu thủ đang được săn đón nhất hiện nay, cũng như Super League, FIFA, Ibrahimovic, Guardiola, Pogba và nhiều điều nữa,…

Mino Raiola
Ảnh: AS

Toàn bộ trụ sở công ty của Mino Raiola ở Monaco toát lên sự lạc quan. Những gam màu tươi sáng tương phản với những bức tường trắng mà trên đó là những tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Raiola cũng như vậy. Ông diện trang phục giản dị, nói chuyện hoạt bát cùng suy nghĩ nhạy bén. 
 
Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với AS, ông nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha một cách trôi chảy. Raiola có thể nói 6 thứ tiếng. Nhưng điều khiến người đàn ông này trở thành một nhân vật quyền lực trong giới bóng đá là vì ông hiểu mọi mặt trong ngành công nghiệp này và nói về chúng một cách tự tin. Hơn nữa, thời điểm hiện tại ông đang có trong tay một cầu thủ được săn đón nhiều nhất…
 
- Anh phát hiện ra Haaland thế nào?
 
- Tôi thấy cậu ấy lần đầu tiên trên truyền hình trong một trận đấu của Molde.
 
- Và anh thuyết phục cậu ấy về với mình.
 
- Đúng. Tôi không “đổ” ai ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng khi tôi thấy một cầu thủ và cảm thấy thích, tôi sẽ nói: “Đúng người rồi”.
 
- Khả năng của Haaland thực sự như thế nào?
 
- Giống mọi cầu thủ xuất sắc. Với cậu ấy, bóng đá là trên hết. Cristiano, Ibrahimovic… Tất cả bạn họ đều biến bóng đá thành trung tâm cuộc sống. Haaland không biết nhà hàng nào ở Dortmund cả, cậu ấy chỉ cố gắng học hỏi và tập luyện tốt hơn mà thôi. Theo tôi, những nhà vô địch vĩ đại là những người thẳng thắn nhất. Và điều quan trọng là có một người phụ nữ tuyệt vời bên cạnh để tạo nên một vòng kiểm soát (inner circle)… 
 
- Anh khiến tất cả mọi người ngạc nhiên với tour Madrid và Barcelona cùng cha của Haaland…
 
- Nếu tôi nói lý do chuyến đi ấy, có thể anh sẽ không tin. Cha của Haaland phải đến Marbella. Anh ấy muốn đi và tôi cũng vậy vì tôi phải chúc mừng Laporta và sau đó đến Madrid. Thế là chúng tôi kết hợp tất cả trong một chuyến đi. 99% số lần tôi đi, không ai biết tôi ở đâu cả.
 
- Chà, dường như nó lại giống một chuyến đi tiếp thị hơn đấy…
 
- Điều lạ lùng là ở Barcelona không có nhà ga cá nhân. Ở đó có những tay săn ảnh (paparazzi) suốt 24 tiếng mỗi ngày. Tôi nghĩ có lẽ họ đang chờ một diễn viên thì đúng hơn chứ không phải là săn ảnh thể thao. Nhưng nhìn xem, tôi cũng chẳng có gì để giấu giếm cả. Tôi trò chuyện nhiều với các giám đốc của Barca và với Jose Angel Sanchez (Tổng giám đốc Real Madrid).
 
- Haaland đã nói với anh bến đỗ tiếp theo chưa?
 
- Chưa, vì tôi không quan tâm cậu ấy nói gì với tôi ở thời điểm này. Tôi cần cậu ấy nói với tôi khi mọi thứ trong đầu tôi đã rõ ràng, lúc đó tôi có thể tạo một thực đơn cho cậu ấy và đặt mọi thứ lên bàn: chúng ta có món này, món kia và món kia nữa,… Còn thời điểm này chúng tôi không thể. Điều chúng tôi biết hiện tại là Dortmund đã nói một cách cực kỳ nghiêm túc với chúng tôi: ‘Chúng tôi sẽ không bán cậu ấy’. Tình hình là vậy.
 
- Họ không muốn bán cậu ấy hè này sao?
 
- Đó là điều họ nói. Hiện tại hãy chờ xem liệu suy nghĩ đó có còn tồn tại cho đến ngày 1 tháng 9 hay không.
 
- Liệu nó có phụ thuộc vào việc họ tham dự Champions League hay không không?
 
- Anh là người nói điều đó.
 
- Tôi đoán vậy…
 
- Tất nhiên, chúng ta có thể đoán nhiều thứ. Hôm nay, lập trường chính thức của Dortmund là thế này. Nhưng tôi có quan điểm khác, tôi nghĩ nếu cơ hội tốt xuất hiện và tất cả mọi người sẽ đều hài lòng thì chúng ta hãy ngồi vào bàn.
 
- Anh chọn đúng thời điểm cho cầu thủ rời đi thế nào?
 
- Chẳng ai biết cả. Ở lại là một rủi ro, rời đi cũng thế.
 
- Nhưng tôi thấy anh cởi mở về khả năng Haaland rời đi.
 
- Nó là suy nghĩ của tôi, không phải của Dortmund.

Erling Haaland đang chững lại, vì sao?
Ảnh: Getty Images
 
- Có gì đã được ký kết để tạo điều kiện cho sự ra đi của Haaland vào năm 2022 không?
 
- Trong công ty này của tôi có những quy định giống như những quy định trong một công ty luật. Nếu một cầu thủ tin tưởng tôi, cậu ấy cũng tin tưởng rằng mọi thứ diễn ra trong cuộc sống cậu ấy sẽ cùng tôi xuống nấm mồ. Nếu cậu ấy muốn nói về nó thì cậu ấy hoàn toàn dự do để làm thế. Còn tôi thì không thể và không muốn vì giữa những thứ khác, điều đó không quan trọng.
 
- Thật sao?
 
- Điều quan trọng hơn bất cứ điều khoản nào là liệu cầu thủ có muốn đi hay không. Ibra không có điều khoản nào, Pogba cũng vậy. Còn ở Tây Ban Nha có những điều khoản trị giá đến 400 triệu euro…
 
- Nhưng nếu có hợp đồng được ký vào năm 2022, Borussia Dortmund sẽ muốn bán cậu ấy trong mùa hè này để có thêm tiền chứ.
 
- Điều này anh hãy hỏi Dortmund ấy.
 
- Liệu phong cách của Premier League hay LaLiga phù hợp với Haaland hơn?
 
- Haaland quan tâm tới 2 điều. Thứ nhất là ghi bàn. Cậu ấy hơi giống Cristiano hay Zlatan ở điểm ám ảnh với việc đó (theo hướng tích cực). Và thứ hai là giành các danh hiệu. Chắc chắn cậu ấy sẽ chọn nơi cậu ấy cảm thấy 2 điều kia sẽ cùng tới theo cách tốt nhất cho cậu ấy. Thật sự khó mà che đậy được.
 
Khi một CLB như Barcelona hay Real Madrid, những CLB lớn với bề dày lịch sử, đến gặp bạn thì thật khó mà từ chối. PSG đang bước vào hàng ngũ các CLB lớn, City đang nỗ lực, Juve thì vẫn luôn ở trong đó. Giải VĐQG mà cậu ấy thi đấu cũng quan trọng. PSG chơi ở giải VĐQG tệ nhất trong số các CLB lớn. Bayern thì đang ở một giải đấu khá hấp dẫn nhưng chúng ta đều biết họ luôn giành chức vô địch. Ở Tây Ban Nha có có 3 CLB lớn có cơ hội…
 
- Madrid có thể chiêu mộ Haaland không?
 
- Tôi không biết chắc chắn vì tôi chưa nghiên cứu ngân sách của họ, nhưng tôi nghĩ họ có thể. Tôi nghĩ tất cả bọn họ đều có thể. Câu hỏi thực ra phải là khác: Madrid có thể không mua Haaland không? Và Barca nữa?
 
- Về nguyên tắc, Barca còn khó hơn.
 
- Đúng là khó nhưng không gì là không thể. Đó là công việc của lãnh đạo CLB. Các CLB cũng giống các cầu thủ. Một chuyến tàu đi đến và bạn làm gì? Nhảy lên hay để nó đi? Đó là câu hỏi quan trọng.
 
- Dường như Madrid tập trung hơn vào Mbappe trong mùa hè này.
 
- Đó là vấn đề với các CLB lớn. Mbappe còn 1 năm trong hợp đồng. PSG có thể làm 1 trong 2 điều. Hoặc giống như Borussia đã giải quyết với Lewandowski nhiều năm trước là không bán và sau đó để cậu ấy ra đi tự do - đây là một lập trường dũng cảm - hoặc bán ngay bây giờ. Việc này phụ thuộc vào CLB và cầu thủ…
 
- Nhưng tương lai của Haaland, nếu ở Real Madrid, ở mức độ nào đó phụ thuộc vào Mbappe.
 
- Tương lai của một cầu thủ chưa bao giờ phụ thuộc vào cầu thủ khác, nó phụ thuộc vào chính bản thân anh ta. Ở những CLB lớn, bạn có những cầu thủ xuất sắc thi đấu cùng nhau: Neymar và Messi đã thi đấu cùng nhau, Ronaldinho từng thi đấu với các cầu thủ xuất sắc. Haaland có thể đá cùng Mbappe hoặc không. Những cầu thủ xuất sắc luôn thi đấu cùng nhau.
 
- Anh có nghĩ Haaland sắp sửa trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất?
 
- Tôi nghĩ cả thế giới đều nghĩ như vậy. Cậu ấy đã chứng minh được khả năng. Bạn chỉ sẵn sàng cho một CLB lớn khi các CLB lớn đến với bạn. Bạn hãy để thị trường nói chuyện…
 
- Và hiện tại thị trường nói gì?
 
- Là cậu ấy đã sẵn sàng.
 
- Những đội nào đã liên lạc với cậu ấy?
 
- Mọi đội bóng lớn mà anh nghĩ…
 
- Có phải tất cả các đội trong Super League?
 
- Đúng, toàn bộ 14 CLB đều muốn có cậu ấy. Hiện tại điều quan trọng là xem đâu mới là phương án tốt nhất.

Mino Raiola
Ảnh: AS
 
- Haaland sẽ đến nơi trả cậu ấy nhiều tiền nhất chứ?
 
- Không, không… nhiệm vụ của tôi là tối đa hóa lợi ích kinh tế cho cầu thủ, tuy nhiên đội bóng đó cũng cần có một dự án lớn nữa. Bạn không thể mua một cầu thủ mà không có kế hoạch hay dự án tương lai. Real Madrid và Barcelona đã thay đổi nhiều trong khía cạnh này. Họ từng có thời kỳ mua những cầu thủ không có nhiều tương lai và sau đó phải chia tay sớm. Quá trình thay đổi cầu thủ diễn ra quá nhanh.
 
- Madrid hiện đang ở giai đoạn then chốt, họ cần xây dựng lại đội hình.
 
- Và đó cũng là điều quan trọng để cân nhắc giống như mua với giá tốt. Nếu không, bạn sẽ thấy một vấn đề suốt nhiều năm. Sự thay đổi mà Madrid thực hiện cần kéo dài đến 10 năm và đó là lý do tại sao Haaland quan trọng vì cậu ấy còn trẻ, nhưng bạn sẽ mua một cầu thủ trẻ có kinh nghiệm đỉnh cao. Với Mbappe cũng vậy. Bạn chỉ có một cơ hội mua cậu ấy. Hiện tại, bạn có cơ hội mua cậu ấy để cho 10 năm nữa. Trong quá khứ, điều tương tự đã diễn ra với Cristiano và Messi. Rồi một khi họ đã ở một đội bóng lớn, các CLB sẽ không để họ đi.
 
- Điều anh thích nhất ở Haaland là gì?
 
- Là một người Scandinavia, cậu ấy luôn thích Ibrahimovic, ví dụ vậy. Zlatan đã làm được rất nhiều điều cho các nước Bắc Âu. Ở đó không có ngôi sao vì họ không chấp nhận điều đó. Họ được giáo dục cẩn thận và không căng thẳng vội vã. Bạn không thể đi quanh Malmo trên một chiếc Ferrari. Và Zlatan đã cho mọi người ở đó thấy bạn có thể trở thành những gì bạn muốn. Haaland đã học được điều đó. Cậu ấy biết mình có thể làm được những gì mà mình mong muốn.
 
- Haaland có thể mang tới lợi nhuận kinh tế như Pogba không?
 
- Tôi nghĩ khác. Tôi từng có một chủ nhân Quả bóng vàng là Nedved, một người về khía cạnh marketing là con số không. Trong khi đó hãy tưởng tượng nếu Balotelli có cái đầu của Messi thì sẽ thế nào bởi vì cậu ấy có năng lực. Và Paul (Pogba) là số một trong việc này. Nếu cậu ấy thi đấu ở Madrid hay Barca, cậu ấy sẽ là cầu thủ làm ra nhiều tiền nhất.
 
- Sau Haaland, Pogba có phải một trong những mối bận tâm chính của Raiola trong kỳ chuyển nhượng này không?
 
- Khi một cầu thủ hỏi bạn rằng ‘chúng ta sẽ làm gì?’ thì quả thực trách nhiệm rất lớn. Đó là khi bạn phải thức cả đêm để nghĩ xem điều gì là tốt nhất… Mục đích của tôi là biến nó thành một quá trình bên cạnh việc cầu thủ xem họ thực sự mong muốn điều gì.
 
Ibrahimovic biết tôi phản đối ý tưởng để cậu ấy đến Barca nhưng cậu ấy vẫn muốn đến vì đội hình Barca ấy quá xuất sắc. Và dù mọi người có thể nghĩ khác nhưng tôi cho rằng thương vụ thất bại này thực sự quan trọng chứ không phải thảm họa lớn. Vì cậu ấy đã học được nhiều điều trong 6 tháng hơn những giai đoạn quan trọng lớn trong cuộc đời.
 
Với Pogba, điều cũng quan trọng là Manchester United muốn gì, dự án mà họ đề ra với Pogba là gì. Pogba luôn quan tâm đến một điều là giành chức vô địch Champions League, đoạt các danh hiệu, đó là mục tiêu của cậu ấy. Và chúng tôi sẽ xem liệu điều đó có thể xảy ra ở United không hay tại các CLB lớn của châu Âu khác.
 
- Tại sao Pogba không đến Real Madrid?
 
- Câu hỏi này dành cho Madrid. Có thời điểm Pogba cảm thấy rất yêu và tin United, và có nhiều CLB khác… Sau đó, thực sự khó để United và Madrid nhất trí nhau về việc chuyển nhượng vì các CLB lớn không thích bán những cầu thủ xuất sắc cho các CLB lớn khác. Và tôi sẽ không đùa anh, với Pogba, thi đấu ở Madrid luôn là một phương án hấp dẫn vì Zidane cũng là thần tượng tuổi thơ của Pogba.
 
- Đến nay vẫn còn khả năng xảy ra chứ?
 
- Tôi không biết. Tôi biết không gì là không thể, nhưng bóng đá phụ thuộc vào thời điểm. Và bạn cần suy nghĩ linh hoạt về mọi khả năng. Ví dụ như có khi ngày mai Madrid lại muốn đổi Hazard lấy Pogba thì sao? Và cả bốn bên đều thích, tại sao không?

Paul Pogba
Ảnh: Getty Images
 
- Anh nghĩ sao về Real Madrid?
 
- Có một sự thật về Florentino (Perez) là ông ấy đã tạo ra thương hiệu Galacticos, thứ mà những người ở thế hệ tôi đến nay vẫn nói đến. Đó là một ý tưởng xuất sắc. Câu chuyện của CLB Madrid cũng thật hùng tráng. Với một cầu thủ, thi đấu ở đó là điều tuyệt vời. Nhưng so sánh với Barcelona, bạn sẽ thấy Madrid được xây dựng quanh những cầu thủ xuất sắc. Trong khi đó, Barcelona được xây dựng quanh một triết lý.
 
- Và điều đó tác động đến việc cầu thủ lựa chọn bến đỗ?
 
- Tôi nghĩ vậy. Nếu Ibrahimovic đến Madrid, cậu ấy vẫn sẽ thi đấu ở đó cho đến ngày hôm nay. Vì Zlatan không được xây dựng dành cho một triết lý, cậu ấy được xây dựng là một cầu thủ xuất sắc như Benzema, Cristiano, Di Stefano hay Puskas. Họ hoạt động dựa trên tài năng thuần túy còn Barcelona dựa trên triết lý, ý tưởng thi đấu. Bạn có thể thay thế tôi, nếu bạn là một phần của hệ thống. Với tôi, một sự khác biệt nữa là Madrid để Cristiano ra đi. Barcelona sẽ không để Messi đi vì cậu ấy là nền tảng triết lý của họ.
 
- Mối quan hệ của anh với Florentino Perez thời điểm hiện tại thế nào?
 
- Tôi có mối quan hệ với Jose Angel Sanchez.
 
- Không phải với Florentino sao?
 
- Không quá sâu sắc. Tôi thích làm việc với các giám đốc thể thao hoặc tổng giám đốc như Jose Angel Sanchez. Tôi sẽ nói chuyện với chủ tịch nếu họ có chức năng nhiệm vụ tương tự. Tôi đang nghĩ tới Gino Pozzo, một người là chủ tịch kiêm giám đốc thể thao, HLV, tiền đạo, trung vệ… Có những trường hợp khác chẳng hạn như Agnelli, ông ấy là bạn tôi và chúng tôi trò chuyện đôi lần mỗi năm, thỉnh thoảng lại về những vấn đề khác. Nhưng ở Juve tôi thương thảo với Paratici (giám đốc thể thao Fabio Paratici), còn ở Milan là với Maldini.
 
- Anh đã làm việc trong ngành này 30 năm, công việc của anh đã thay đổi ra sao?
 
- Ngày nay các cầu thủ có sức mạnh kinh tế to lớn. Và họ cần được bảo vệ ở nhiều khía cạnh. Bóng đá giờ không chỉ còn là thể thao nữa, nó là một ngành nghề. Mọi người không thích nói về điều này vì nó không lãng mạn, song thực tế lại đúng thế. Trước đây, bóng đá chỉ là bóng đá thôi.
 
Trong trường hợp của tôi, tôi nghĩ mình đóng vai trò lớn trong Calciomercato (thị trường chuyển nhượng trong tiếng Italy) vì những điều tôi nói về các cầu thủ, những điều tôi làm… ở Mỹ, Calciomercato được gọi là Draft và đây là điều quan trọng nhất trong bóng đá ở đó, nó là một chương trình biểu diễn. Nếu bạn chỉ nói về bóng đá thì đó chỉ đơn thuần là ngày thứ 7, thời điểm diễn ra trận đấu. Và nếu bạn gạt Calciomercato ra khỏi bóng đá thì bạn đã gạt bỏ 60% những gì quan trọng, và chỉ còn lại bạn với trận đấu mà thôi.
 
- Anh nghĩ sao về những cầu thủ không có người đại diện như Mbappe?
 
- Bọn họ đi con đường khác vì có một nhóm người đứng sau. Tôi không thể nói là nó tốt hay xấu. Tôi không biết liệu cậu ấy sẽ tốt hơn hay tệ đi nếu có tôi bên cạnh, điều tôi biết là bất cứ ai đi với tôi đều thực sự hạnh phúc. Điều đó khiến tôi hạnh phúc. Tôi nghĩ một người cha không thực sự chuẩn bị kỹ càng thì không nên tham gia công việc này. Hãy nghĩ về việc những bác sĩ giỏi nhất sẽ không mổ cho các con của họ. Có một lý do - bạn cần giữ khoảng cách, khoảng cách nghề nghiệp. Một đứa con của tôi từng là một cầu thủ giỏi nhưng nó không muốn thành cầu thủ chuyên nghiệp. Và nếu nó là cầu thủ chuyên nghiệp thì tôi sẽ không phải người đại diện của nó.
 
- Các CLB bây giờ có phải con tin của những người đại diện không? Mọi CLB đều làm việc với những người đại diện và các CLB cần họ…
 
- Thật khó để tôi hoàn toàn hiểu các CLB vì tôi chỉ quan tâm lợi ích các cầu thủ của mình. Nhưng vấn đề là để bảo vệ lợi ích của cầu thủ thì tôi cần hiểu CLB. Đó là lý do các cầu thủ không đắt giá, họ rẻ, vì họ thực sự thành công.  Cầu thủ đắt giá là người không thể hiện.
 
- Người đại diện luôn hiện ra với hình ảnh một người không làm gì và chỉ làm đầy túi mình.
 
- Suy nghĩ đó quá sai. Trong một kim tự tháp khổng lồ của các cầu thủ bóng đá, chỉ có rất ít người trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, song họ là một phần của công việc thực sự phức tạp này. Hãy nghĩ đến thời điểm Ibrahimovic tới Barcelona. Đó là một phần cuộc sống, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ…
 
- Anh tranh cãi với Guardiola vì điều đó…
 
- Không, là Guardiola tranh cãi với tôi *cười*.
 
- Chuyện gì đã xảy ra?
 
- Nghe này. Tôi nghĩ Guardiola là một HLV xuất sắc. Tôi không ghét ai cả và tôi không nghĩ anh ta là kiểu người khó ưa vì tôi đâu có quen anh ta ngoài đời. Tôi không thích những gì anh ta đã làm với Zlatan, nhưng đó đã là quá khứ rồi.

Mino Raiola: Một siêu cò hay một người đàn ông tận tâm với công việc?
Ảnh: TĐP

- Quan điểm của anh về European Super League là gì?
 
- Tôi sẽ luôn ủng hộ bất cứ cuộc chiến nào chống lại FIFA và tâm lý độc quyền vì tôi không thích nó. Chúng ta không cần FIFA chơi bóng. Nhưng theo quan sát của tôi, điểm mấu chốt của Super League là các nhà tổ chức muốn loại bỏ Champions League. Và đó là sai lầm. Từ khóa ở đây là “NGOÀI RA”.
 
- Ý anh là sao?
 
- Ferrari có thể có một chiếc xe ở F1 và có một chiếc nữa ở Le Mans. Tại sao Madrid không thể đá ở cả Champions League và Super League chứ? Đó sẽ là trải nghiệm đẹp đẽ nhất trong lịch sử bóng đá khi có hai giải đấu Champions League và Super League. Và hãy để khán giải quyết định xem họ thích giải nào hơn.
 
- Tôi hiểu.
 
- Nếu là chủ sở hữu một CLB, tôi sẽ muốn đội bóng mình đá ở cả Super League và Champions League… và tất nhiên cả giải VĐQG nữa. Đối với các cầu thủ, điều đó thật tuyệt, với người hâm mộ cũng vậy. Sự cạnh tranh đó bắt buộc các nhà tổ chức phải làm các giải đấu thực sự hấp dẫn. Hiện tại thì không như thế, nếu mọi người muốn xem bóng đá ở đẳng cấp cao nhất, họ có Champions League… và vậy thôi.
 
- Vậy anh ủng hộ…
 
- Tôi theo dõi các cuộc biểu tình trên đường phố với tâm lý hoài nghi. Các cuộc phản đối vẫn chưa được giải thích. Họ chống lại ý tưởng về một giải đấu đóng. Nhưng Super League không phải một nghĩa vụ. Nếu bạn không thích thì đừng mua bản quyền hay trả tiền để xem. Nếu bạn muốn xem thì… triển khai thôi. Nhưng từ khóa vẫn là “NGOÀI RA”.
 
- Anh không nghĩ rằng Super League thể hiện cho việc bóng đá đỉnh cao bị bán linh hồn cho người Mỹ sao?
 
- Tại sao những người Mỹ mua các CLB châu Âu? Tại sao những người châu Âu không mua các đội bóng ấy? Vì ở châu Âu có tiền nhưng không có tinh thần đầu tư vào thể thao. Nếu bạn mua một CLB châu Âu, mọi người và các ngân hàng sẽ nghĩ bạn là người điên. Trong khi đó, một người Mỹ mua một CLB sẽ đi kèm với ý tưởng, ở đây là ý tưởng kinh doanh, kinh tế, giống như họ đã mua Liverpool hay United.
 
Và đây là vấn đề, bạn không thể nói với những người ấy rằng: ông mua một CLB như United nhưng ông không được phép mang tinh thần Mỹ của ông vào. Và thực tế là MLS, NFL và NBA được tổ chức như Super League. Những người biểu tình trên đường phố họ có ghét NBA tối Chủ nhật không? F1 có phải một môn thể thao mở không?
 
- Super League sẽ đặt dấu chấm hết cho các giải quốc nội chứ?
 
- Sai. Chính Champions League và Luật Công bằng Tài chính đã tạo ra sự khác biệt giữa các CLB lớn và CLB nhỏ. Lý do rất đơn giản. Ở Tây Ban Nha luôn là 6 hay 7 đội bóng đó giành vé tham dự cúp châu Âu: Real Madrid, Atletico, Barcelona, Sevilla, Villarreal, Valencia… Vâng, họ là những CLB chia sẻ phần nào số tiền hơn 100 triệu euro từ Champions League và Europa League hàng năm. Và khoảng cách giữa các CLB ngày càng lớn hơn sau mỗi năm.

comment leftSai lầm lớn nhất của Super League là những nhà tổ chức của nó muốn loại bỏ Champions League.
Mino Raiola
comment right
 
- Việc đá cả hai giải có gây ra vấn đề về lịch thi đấu không?
 
- Hãy kể tôi nghe Barcelona và Real Madrid có bao nhiêu cầu thủ trong đội hình. Các CLB ngày nay có một vấn đề là họ có nhiều cầu thủ hơn là số lượng vừa đủ. Tôi đã suy nghĩ điều này suốt nhiều năm… và quy định duy nhất bạn nên tạo ra là không thể thay đổi một ngôi sao từ giải này sang giải khác. Nghĩa vụ của các đội là cung cấp danh sách cầu thủ sẽ tham dự giải đấu trước khi bắt đầu và nó phải được cố định. Điều đó cho phép các CLB đưa ra các chiến lược, quyết định liệu giải đấu họ muốn ưu tiên là gì và thậm chí là thuê những cầu thủ nhất định để tham dự những đấu trường này. Một CLB sẽ cần suy nghĩ: mình sẽ thuê Ibrahimovic đá Champions League hay Super League?
 
- Nhưng tất nhiên UEFA và FIFA sẽ phản đối kịch liệt.
 
- Theo tôi, sự độc quyền của họ không phù hợp với tinh thần thể thao hay bóng đá. Trong boxing, có 4 hay 5 liên đoàn. Ở golf có một World Cup mà không cần liên đoàn. Liên đoàn bơi lội vừa thua kiện ở châu Âu về việc liệu họ có phải người duy nhất tổ chức các giải đấu không…
 
- FIFA có đang ở giai đoạn yếu kém nhất lịch sử của nó hay không?
 
- Theo tôi, có một điểm thực sự quan trọng: tổ chức đó đã phải đối diện với nhiều vụ bê bối. Nếu một tổ chức mà dính vào bê bối một lần thì OK, chuyện đó có thể xảy ra mà. Nhưng nếu nó xảy ra cứ mỗi 4 hay 5 năm và các bê bối luôn giống nhau còn chỉ những cái tên là thay đổi thì đó không phải tai nạn nữa mà thành bản chất rồi.
 
Chúng ta sẽ đồng ý để những con người ấy điều hành chúng ta? Quá điên rồ. Vấn đề là liệu chúng ta có quyền hay họ đang ban ơn cho bạn. Không thể có chuyện FIFA sẽ quyết định ai tham dự World Cup dựa trên việc bạn làm điều gì tốt hay không trong mắt họ. Chúng ta đang nói đến một tổ chức thiếu minh bạch và rất khép kín.
 
- Anh sẽ đề xuất mô hình nào để tổ chức bóng đá mà không cần FIFA?
 
- Điểm mạnh của bóng đá là nó có thể tồn tại dù có FIFA *cười*. Tôi nghĩ tự thân bóng đá cần tạo ra một nền tảng để giải quyết những vấn đề của nó ở mọi cấp độ và để FIFA thảo luận một cách dân chủ về những thứ tổng quan như luật bóng đá, liệu có nên mở rộng khung thành, việt việt,…
 
- Tại sao họ lại muốn quy định lại hoạt động của những người đại diện?
 
- Nghe này, FIFA phải che đậy rất nhiều vấn đề và để làm điều đó họ tạo ra những vấn đề khác. Mặt khác, mọi thứ càng trở nên rõ ràng là những người có quyền lực thực sự trong bóng đá chính là các cầu thủ bởi họ là những người tạo ra nó. Vì vậy FIFA muốn giảm bớt khả năng hành động và quyền lực của họ.
 
- FIFA nói những người đại diện có quá nhiều tầm ảnh hưởng.
 
- Họ không biết bóng đá là như thế nào. OK, hãy giới hạn mức lương của các cầu thủ, các thương vụ chuyển nhượng hay giá vé. Tại sao hàng năm FIFA lại nhận nhiều tiền hơn từ các nhà tài trợ và tiền bản quyền truyền hình… Tại sao không giới hạn chúng luôn đi?
 
- Còn tầm ảnh hưởng của những người đại diện thì sao?
 
-  Nhiệm vụ của một người đại diện là bảo vệ tối đa lợi ích của cầu thủ. Và nhiệm vụ của giám đốc thể thao là bảo vệ lợi ích của CLB. Nó giống như việc mua một chiếc Rolls Royce và không thuê tài xế riêng hoặc mua một chiếc máy bay và không thuê phi công vậy. Hoàn toàn điên rồ. Chúng tâi cũng là một phần của bóng đá. Tất nhiên tôi chưa bao giờ ngồi vào bàn đàm phán và đặt một khẩu súng lên. Nếu chúng tôi tồn tại thì đó là vì các cầu thủ cần chúng tôi và các CLB cũng vậy.
 
Dịch từ bài phỏng vấn của Mino Raiola với tờ AS.
Đăng ký kênh Youtube Bongda24h Official để cập nhật tin tức nóng hổi TẠI ĐÂY!

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Arsenal sẽ sử dụng Bukayo Saka như một tiền vệ trung tâm như thế nào?

Trong những trận đấu gần đây, Granit Xhaka đã được ông thầy người Tây Ban Nha giao phó trọng trách bên hành lang cánh trái. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc khu vực trung lộ của Arsenal sẽ mất đi tầm ảnh hưởng được tạo ra bởi cầu thủ người Thụy Sĩ. Vậy, Arteta đã giải bài toán đó như thế nào?

Dries Mertens: Sống cùng nhịp đập Napoli

Dries Mertens đã là một người con của Napoli, một huyền thoại của đội bóng thành phố. Ở Napoli vẫn luôn có những biểu tượng người ngoại quốc như thế. Từ Diego Maradona, Marek Hamsik cho tới Mertens, họ không sinh ra với dòng máu Napoli trong người nhưng đã sống, hít thở và hòa mình vào văn hóa của nơi đây, trở thành những biểu tượng đích thực.

X
top-arrow