Trên đường Pitch | Câu chuyện bóng đá Trên Đường Pitch

Joao Cancelo: Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola

Tác giả Nam Khánh - Chủ Nhật 07/02/2021 14:05(GMT+7)

Steven Gerrard, James Milner, Cesc Fabregas, Aaron Ramsey và Kevin De Bruyne. Đây là 5 cầu thủ gần nhất có trung bình hơn 50 đường chuyền thành công, tạo ra hơn 2 cơ hội và thực hiện nhiều hơn 2 pha tắc bóng mỗi 90 phút trong một mùa giải Premier League. Ở mùa giải này, chúng ta đang có thêm một ứng cử viên sáng giá mới cho thành tích trên: Joao Cancelo.

* Lưu ý: Các dữ liệu sử dụng trong bài viết được tính đến ngày 1/2/2021

Cầu thủ 26 tuổi của Manchester City là một hậu vệ cánh...một tiền vệ... dù vai trò thi đấu của Cancelo có là gì đi chăng nữa, thì vẫn chỉ có một sự thật rằng anh đang là cầu thủ duy nhất sở hữu những con số như vậy ở Premier League mùa giải này.

Chỉ có 2 người khác ngoài anh được ghi nhận các con số thống kê tương tự ở 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu vào thời điểm hiện tại: Cesc Fabregas, hiện đang khoác áo Monaco, và Juan Cuadrado, một cầu thủ hoạt động ở hành lang cánh phải, và đôi khi là bên hành lang cánh trái, tại Juventus. 
 
Vì vậy, chúng ta có 5 tiền vệ “toàn năng” khét tiếng và bên cạnh đó, trong trường hợp của Cuadrado, một wing-back. Điều này gợi ý cho chúng ta thấy Cancelo là kiểu cầu thủ như thế nào: Chắc chắn vị trí xuất trận của anh tại Manchester City là hậu vệ cánh, và anh phải nhanh chóng quay trở lại vị trí đó khi khâu triển khai bóng/tổ chức tấn công không diễn ra như ý muốn, nhưng ngoài những tình huống leo biên, bạn cũng sẽ không ít lần nhìn thấy anh tham gia tấn công ở trung lộ. 
Và đó chính là lý do vì sao Cancelo có thể được nhận định là một bước tiến mới trong “những cuộc cách mạng ở vai trò hậu vệ cánh” của Pep Guardiola.
 
Nhà cầm quân người Catalan từng rất táo bạo khi đưa những cầu thủ như Philipp Lahm và Fabian Delph vào bên trong trung lộ của sân đấu, thay vì yêu cầu họ duy trì những đặc tính của vai trò hậu vệ cánh truyền thống, nhưng trước đây các “hậu vệ cánh nghịch đảo” (inverted full-backs) đó chủ yếu tạo ra sự hỗ trợ cho tiền vệ phòng ngự, giống như Oleksandr Zinchenko đang làm rất tốt tại Man City vào thời điểm này.
 
Tuy nhiên, Cancelo thậm chí còn gánh vác nhiều trách nhiệm hơn thế: Cầu thủ người Bồ Đào Nha không chỉ hỗ trợ cho quá trình triển khai bóng bên cạnh Rodri ở khu trung tuyến, anh còn xuất hiện ở những vị trí của một tiền vệ tấn công. 
Graphic bên dưới sẽ cho các bạn thấy sự khác biệt về các vị trí hiện diện của cầu thủ 26 tuổi ở mùa giải này so với mùa giải trước:
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
 
Với việc đã chơi 7 trận tại vị trí hậu vệ cánh trái ở mùa giải này, so với 5 trận ở toàn bộ mùa giải trước, đương nhiên là anh đã chạm bóng nhiều hơn ở bên phía hành lang cánh trái, nhưng điểm chính cần tập trung vào chính là việc Cancelo đã hiện diện cùng bóng ở giữa sân nhiều hơn.
 
“Bản đồ chạm bóng” dưới đây thể hiện cho chúng ta thấy sự linh hoạt về vị trí thi đấu của ngôi sao người Bồ Đào Nha, với việc anh đã hiện diện ở toàn bộ mọi vị trí của sân đấu vào mùa giải này.
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
So với mùa giải trước, sự khác biệt rõ ràng nhất là số lần chạm bóng ở trung lộ, và số lần chạm bóng ở bên cánh phải của Cancelo đã ít hơn. 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Anh không chỉ đơn thuần là hỗ trợ cho khâu tấn công, điều mà các hậu vệ cánh của Guardiola không thường xuyên làm được ở trung lộ, mà còn đang làm việc đó một cách cực kỳ tốt. 
 
KHÂU TẤN CÔNG
 
Bảng dưới đây cho chúng ta thấy những cầu thủ đã thực hiện trung bình hơn 50 đường chuyền thành công, hơn 2 pha tắc bóng và tạo ra hơn 2 cơ hội mỗi 90 phút trong một mùa giải dưới sự dẫn dắt của Pep Guardiola tại Barcelona, Bayern Munich và Man City. (Chỉ tính những người đã chơi ít nhất 1.000 phút, De Bruyne ở mùa giải 2018/2019 đã đạt được những con số tương tự, nhưng anh chỉ chơi 974 phút).
 
Có thể ca ngợi rằng, họ là những cậu học trò “toàn năng” của Pep. 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Cũng giống như các ví dụ trước, ngoài Cancelo ra thì những người khác là các tiền vệ đa năng khét tiếng và một hậu vệ cánh phải cực kỳ sung mãn, có khả năng sáng tạo kiệt xuất. Cách mà Cancelo đang thi đấu là một sự kết hợp của những vai trò đó và anh đang chơi vô cùng tuyệt vời. 
 
Chuyên gia phân tích bóng đá của The Athletic, Tom Worville, cho rằng không một cầu thủ nào khác trên thế giới có khả năng sáng tạo đạt đẳng cấp tương đương Cancelo ở cả hai vai trò hậu vệ cánh phải và hậu vệ cánh trái trong vài năm qua, như Graphic dưới đây đã thể hiện rõ. Hãy nhìn vào những kiểu cầu thủ ở xung quanh ngôi sao người Bồ Đào Nha.
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Chú thích: Joao Cancelo đứng ở một vị trí rất nổi bật trong số những cầu thủ sáng tạo giỏi nhất Premier League mùa giải 2020/2021. Anh đứng thứ tư về số cơ hội tạo ra từ bóng sống trung bình mỗi 90 phút (trục tung), và đứng thứ tư về số đường chuyền từ bóng sống đưa bóng đến cho các đồng đội bên trong vòng cấm thành công mỗi 90 phút (trục hoành). Lưu ý, chỉ tính những cầu thủ đã chơi ít nhất 900 phút. 
 
Anh đang tạo ra nhiều cơ hội hơn và có số lần thực hiện lừa bóng qua người nhiều hơn bất kỳ hậu vệ cánh nào khác ở Premier League mỗi 90 phút, trong khi xA (Expected Assist: kiến tạo kỳ vọng) – một mô hình tương tự như xG, đánh giá chất lượng của các cơ hội mà một cầu thủ tạo ra – của Cancelo đứng thứ tư trong số những cầu thủ đảm nhận cùng vai trò. 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Chú thích: Joao Cancelo là một cầu thủ có khả năng sáng tạo đẳng cấp thế giới. Open play xA (kiến tạo kỳ vọng từ bóng sống trung bình mỗi 90 phút), Open Play chances created (số lần tạo cơ hội từ bóng sống trung bình mỗi 90 phút). Take-ons attempted (số lần thực hiện lừa bóng qua người mỗi 90 phút). Take-on completion rate (tỷ lệ thành công của những tình huống thực hiện lừa bóng qua người). Lưu ý: Chỉ tính những cầu thủ đã đảm nhận vai trò hậu vệ cánh ít nhất 900 phút ở Premier League 2020/2021. 
 
Xét về tổng “kiến tạo kỳ vọng”, thành tích 3,71 của anh chỉ đứng sau 6 cầu thủ khác tại Premier League, hầu hết trong số họ đều là những cái tên khét tiếng về khả năng sáng tạo. 
joao cancelo
 
 
Cancelo cũng là một trong hai cầu thủ duy nhất trong database của Smarterscout – bao gồm 48 giải đấu kể từ mùa giải 2016/2017 – đạt được những con số mạnh mẽ trong cả khâu tấn công và phòng ngự ở cả vị trí hậu vệ trái và hậu vệ phải. Trong số tất cả các cầu thủ có số phút thi đấu tối thiểu 500 phút ở cả hai vị trí đó trong một mùa giải, chỉ có Stuart Dallas của Leeds ở mùa giải trước là đạt được những con số tương đương ngôi sao người Bồ Đào Nha trong tấn công và phòng ngự . 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Chú thích: Smarterscout là một trang web đánh giá các khả năng của một cầu thủ trên thang điểm từ 0-99, đưa ra các nhận định về cách mà một cầu thủ thực hiện một hành động nhất định so với những người chơi cùng vị trí khác, được hỗ trợ bởi dữ liệu thực tế và phân tích nâng cao. Giải thích: xG from shot creation (giá trị của những cú sút kiến tạo cho đồng đội thực hiện dựa trên xG). xG from ball progression (giá trị của những tình huống tịnh tiến bóng dựa trên xG). Receptions in opp. box (Những lần nhận bóng bên trong vòng cấm đối phương). Shot volume (số cú sút) Aerial duels quantity (số tình huống không chiến). Defending impact (tầm ảnh hưởng trong khâu phòng ngự). Defending intensity (cường độ thi đấu trong khâu phòng ngự). Disrupting opp. moves (khả năng truy cản những hành động của đối phương). Ball recoveries & interceptions (khả năng thu hồi bóng và cắt đường chuyền). Ball retention ability (khả năng giữ bóng). Link-up play volume (số tình huống liên kết lối chơi). Carry & dribble volume (số lần “kéo” bóng và lừa bóng). Lưu ý: Các đánh giá trên được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn Premier League
 
Một trong những “món vũ khí” lợi hại nhất trong “kho vũ khí” dùng cho khâu tấn công của Cancelo là những pha chọc khe, một khả năng vốn đã được anh thể hiện từ những lần ra sân đầu tiên ở vị trí hậu vệ trái vào mùa giải trước. Những nỗ lực của anh không phải luôn thành công, cũng tương tự như các cầu thủ sáng tạo hàng đầu khác, nhưng khi những đường chọc khe của anh có thể đưa bóng đến được với một cầu thủ của Man City đang thực hiện một pha tăng tốc thoát xuống phía sau hàng thủ đối phương, những tình huống cực kỳ nguy hiểm sẽ được tạo nên.    
 
Trong ví dụ dưới đây, một pha chọc khe đã được thực hiện ở cánh trái với chân phải của Cancelo, sau đó dẫn đến một quả penalty cho Man City. 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Cầu thủ người Bồ Đào Nha cũng có thể tung ra những đường chuyền như vậy ở cánh phải, bằng chân trái của mình. 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Và cả ở trung lộ …
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Graphic dưới đây thể hiện những cơ hội mà Cancelo đã tạo ra cho các đồng đội cho đến thời điểm hiện tại của mùa giải này, và có một kiểu kiến tạo cơ hội đặc biệt nổi bật: Quả bóng xuất phát từ một vị trí ở trung lộ và có điểm đến nằm ở phía cánh phải, giao bóng cho những cầu thủ như Riyad Mahrez, Bernardo Silva và Raheem Sterling tiếp tục tấn công.
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Cancelo chỉ mới có 2 pha kiến tạo ở mùa giải này, nhưng không một cầu thủ nào của Man City thực hiện nhiều “đường chuyền tiền kiến tạo” hơn ngôi sao người Bồ Đào Nha. Trên toàn bộ giải đấu hạng cao nhất bóng đá Anh, chỉ có Jack Grealish và James Rodriguez là đạt được những con số cao hơn Cancelo.
joao cancelo
 
Có hai ví dụ tuyệt vời, và giống y hệt nhau, từ tháng 12, khi Cancelo cầm bóng ở một khu vực bên trong trung lộ và tung ra một đường chuyền đưa bóng ra phía sau hàng thủ đối phương cho Sterling, người đã tiếp nối các tình huống này bằng việc kiến tạo cho Ilkay Gundogan ghi bàn. 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Anh cũng thường xuyên tung ra những cú sút, mặc dù chúng đều được thực hiện từ các vị trí cách xa khung thành, và không đặc biệt chính xác. Tuy nhiên, gần đây cầu thủ người Bồ Đào Nha cũng đã ghi một bàn thắng rất đẹp vào lưới West Brom, và nếu Cancelo bắt đầu tiến bộ hơn nữa về khả năng dứt điểm, danh hiệu “cầu thủ xuất sắc nhất mùa” sẽ ở cực kỳ gần với anh. 
 
Graphic dưới đây thể hiện những vị trí dứt điểm của Cancelo … 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Còn dưới đây là đích đến của những cú sút đó …
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Chú thích: Cancelo là một sự hiện diện cực kỳ đáng gờm trong khâu tấn công của Man City, nhưng khả năng dứt điểm hơi thất thường. Non-penalty shots (số cú sút – không phải penalty – tung ra trung bình mỗi 90 phút). Non-Penalty xG (xG – không tính penalty – mỗi 90 phút). Average xG per shot (Giá trị trung bình của mỗi cú sút dựa trên xG). Touches in the box (số pha chạm bóng bên trong vòng cấm mỗi 90 phút). Lưu ý: Chỉ tính những cầu thủ đã chơi tại vị trí hậu vệ cánh hơn 900 phút ở Premier League 2020/2021. 
 
Chính vì vậy, Cancelo đã tham gia vào rất nhiều đợt tấn công được kết thúc bằng một cú dứt điểm, và anh chắc chắn cũng là một nhân tố đóng vai trò rất quan trọng trong khâu triển khai bóng của Man City. Như đã được nhấn mạnh sau chiến thắng trước West Brom vào tháng Một, Man City đã trở nên linh hoạt hơn trong khâu tấn công kể từ sau trận Derby thành Manchester không bàn thắng trước Giáng Sinh, với Gundogan, Phil Foden và Bernardo Silva góp dấu ấn nhiều hơn trong những đợt kiểm soát bóng được kết thúc bằng một cú dứt điểm, ngoài ra, Rodri và Oleksandr Zinchenko cũng tham gia cực kỳ nhiều vào khâu triển khai bóng. 
 
Còn Cancelo, ở mùa giải này, anh đã tạo ấn tượng mạnh trong cả hai khía cạnh trên. Trước phong độ bùng nổ của Man City sau trận Derby thành Manchester, Cancelo, Mahrez và De Bruyne là những cầu thủ sáng tạo hàng đầu của đội chủ sân Etihad, những đóng góp của Cancelo đến từ vị trí hậu vệ cánh trái (nơi mà anh đã chơi rất tốt, nhưng chắc chắn Cancelo ở thời điểm hiện tại thậm chí còn đang thể hiện ấn tượng hơn nữa trong vai trò mà anh đảm nhận ở cánh phải/trung lộ). Những người khác đã giúp san sẻ trọng trách sáng tạo trong sáu tuần qua, nhưng Cancelo vẫn đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng dù cho đã thay đổi vị trí thi đấu. 
 
Graphic bên dưới được thiết kế bởi nhà phân tích dữ liệu người Catalan, Pol Balletbo, sử dụng thông tin từ các trận đấu của Man City trên mọi đấu trường ở mùa giải này và bao gồm các cầu thủ outfield (những cầu thủ không chơi ở vị trí thủ môn) đã chơi hơn 800 phút. Nó thể hiện những cầu thủ đã tham gia vào nhiều đợt kiểm soát bóng nhất (càng tham gia nhiều, vị trí của họ càng hướng về phía bên phải của biểu đồ), những cầu thủ đã tham gia vào nhiều đợt kiểm soát bóng được kết thúc bằng một cú dứt điểm nhất (càng tham gia nhiều, vị trí sẽ càng hướng lên trên), và xA của một cầu thủ (càng có nhiều, thì màu xanh của anh ta sẽ càng nhạt). 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Biểu đồ trên đã làm nổi bật lên các nhóm cầu thủ khác nhau ở Manchester City vào thời điểm này. Sterling, Gabriel Jesus và Ferran Torres là những tiền đạo tập trung vào các pha di chuyển không bóng và dứt điểm ở khu vực 1/3 cuối sân đối phương; Kyle Walker, Benjamin Mendy, Fernandinho, Aymeric Laporte và Ruben Dias hoạt động thiên về phòng ngự hơn một chút; Mahrez, Foden và Bernardo Silva là những cầu thủ tấn công chủ yếu tham gia vào các hành động ở khu trung tuyến; Cancelo, Gundogan, Rodri, Zinchenko và John Stones là các nhân tố đóng vai trò chủ chốt của tất cả những gì mà Man City làm khi họ kiểm soát bóng. Còn vai trò của De Bruyne thì không cần nói nhiều.  
 
Trên thực tế, theo Pol chia sẻ, De Bruyne đã phần nào đó khiến cho biểu đồ trên bị “bóp méo” đi, giống như Lionel Messi thường làm. Những màn trình diễn của ngôi sao người Bỉ đã “dìm hàng” các đồng đội của anh, vì vậy, nếu chúng ta loại bỏ De Bruyne ra khỏi biểu đồ, thì đây sẽ là vị trí của họ:
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Bảng dưới đây cũng thể hiện những kết quả tương tự: Cancelo là cầu thủ Man City tham gia vào nhiều “sequences” bóng sống mỗi 90 phút nhất, có nghĩa là không một ai góp dấu giày vào lối chơi chung của đội nhiều hơn anh. Anh cũng đứng thứ tư về giá trị xG của những “sequences” mà bản thân tham gia, có nghĩa là chỉ De Bruyne, Mahrez và Sterling tham gia vào nhiều đợt tấn công nguy hiểm hơn cầu thủ người Bồ Đào Nha. 
 
(*Chú thích: Sequences hiểu nôm na là chuỗi cầm bóng liên tiếp không đứt đoạn của một đội, bắt đầu tính từ lần đoạt bóng đầu tiên cho tới khi bị cướp đi, bóng ra biên, hoặc khả quan nhất, là  kết thúc bằng một pha dứt điểm về phía khung thành đối phương)
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
KHÂU PHÒNG NGỰ
 
Trên hết, những đóng góp của Cancelo trong khâu phòng ngự cũng cực kỳ chất lượng, như đã được thể hiện bởi thống kê “thực hiện nhiều hơn 2 pha tắc bóng mỗi 90 phút” đã được đề cập ngay đầu bài viết. 
 
Có một phẩm chất đặc biệt đáng chú ý nhưng không thể nhìn thấy qua các con số, đó chính là việc Cancelo có thể trở về vị trí hậu vệ phải của mình nhanh đến thế nào sau khi bóng rơi vào chân đối phương. Tốc độ của cầu thủ người Bồ Đào Nha đã giúp ích cho việc này, cũng như một nhận thức rất rõ ràng về những trách nhiệm bản thân phải gánh vác trong vai trò cực kỳ phức tạp mà mình đảm nhận. 
 
Nhưng hãy quay trở lại với những con số. Chỉ có 2 cầu thủ Man City được ghi nhận số lần thu hồi bóng trung bình mỗi 90 phút nhiều hơn Cancelo ở Premier League mùa giải này – Rodri và Fernandinho – và anh cũng đứng thứ tư về số lần giành được bóng ở khu vực 1/3 cuối sân đối phương, cho thấy cầu thủ người Bồ Đào Nha là một trong những chuyên gia “counter-pressing” hàng đầu của đội ở các khu vực trên cao. (Mahrez, De Bruyne và Gundogan là những người đứng trên anh). 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
Joao Cancelo: Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola
Chú thích: Joao Cancelo cũng thể hiện cực kỳ ấn tượng trong khâu phòng ngự. Aerial duel win rate (Tỷ lệ chiến thắng trong những tình huống không chiến). Aerial duel (số pha không chiến mỗi 90 phút). True tackles và True Interceptions per 1.000 opp. touches (Tackles là “tắc bóng”, interceptions là “cắt đường chuyền” và per 1.000 opp. touches là “số lần thực hiện thành công trung bình trên 1000 pha chạm bóng của đối phương”, còn “true” sẽ được giải thích sau). Lưu ý: Chỉ tính những cầu thủ đã đảm nhận vai trò hậu vệ cánh hơn 900 phút tại Premier League 2020/2021. 
 
Khoan đã, “true” là gì cơ? Giải thích nhanh: Thật khó để “highlight” những đóng góp chất lượng cao cho khâu phòng ngự của các cầu thủ thuộc những đội bóng thường kiểm soát bóng rất nhiều. Vì vậy, bằng cách xử lý các dữ liệu qua một vài thuật toán, các chuyên gia thống kê có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc một cầu thủ đã phòng ngự tốt đến thế nào, ngay cả khi họ không thực hiện các pha tắc bóng và phá bóng. Bằng cách sử dụng dữ liệu này, một lần nữa, chúng ta có thể nhận thấy rõ rằng Cancelo đã chơi cực kỳ hay trong khâu phòng ngự. 
 
Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nắm được khá nhiều thông tin từ những con số cụ thể đơn giản. Dưới đây là bản đồ các hành động phòng ngự mà Cancelo đã thực hiện ở mùa giải này, thể hiện thông tin theo một cách khá dễ hiểu. 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Chú thích: Tackle (tắc bóng). Clearance (phá bóng). Interception (cắt đường chuyền). Foul Committed (phạm lỗi).
Các chấm màu xanh lá cây cho thấy phần lớn những pha phạm lỗi của Cancelo đã được thực hiện ở phần sân đối phương, và nhìn vào số lần phạm lỗi so với những pha tắc bóng ở các khu vực trên cao, chúng ta có thể thấy anh đang rất tích cực trong việc truy cản các tình huống phản công của đối phương, sẵn sàng “phạm luật” để làm được điều đó (hay còn được gọi là “phạm lỗi chiến thuật”).
 
Rất nhiều pha cắt bóng của Cancelo được thực hiện ở trung lộ, giúp giảm bớt áp lực cho hàng thủ ở những khu vực dưới sâu. Graphic bên dưới thể hiện những pha cắt bóng mà ngôi sao người Bồ Đào Nha đã thực hiện kể từ trận Derby thành Manchester, khi Man City áp dụng một cách tiếp cận thiên về tấn công nhiều hơn, nhưng vẫn duy trì sự chắc chắn trong khâu phòng ngự. 
 
Joao Cancelo Một phát kiến tuyệt vời mới của Pep Guardiola hình ảnh
 
Nói chung, Cancelo đang có một mùa giải đáng kinh ngạc. Đây là một sự tiến bộ thực sự đáng nể bởi vì mùa giải debut của anh đã diễn ra một cách khá mờ nhạt. 
 
“Vào khoảng thời gian khởi đầu, cậu ấy đã tỏ ra khá bối rối,” Guardiola nhận định gần đây. “Cậu ấy đã kỳ vọng về một điều gì đó mà chúng tôi không thể trao cho cậu ấy.”
 
Nói ngắn gọn, Cancelo đã kỳ vọng được chơi như một “hậu vệ phải mang tư duy tấn công” theo kiểu truyền thống và đã cực kỳ khổ sở khi được yêu cầu phải thường xuyên hiện diện ở hàng tiền vệ.
 
Sự thay đổi đóng vai trò then chốt của Cancelo chính là “thái độ” và đây cũng là lý do anh có thể “bay cao” ở mùa giải này trong tư cách một cầu thủ “toàn năng”.
 
“Điều đáng kinh ngạc ở Joao là giờ đây cậu ấy đã trở thành một chàng trai khác – một chàng trai hoàn toàn khác so với khi mới gia nhập đội bóng,” Guardiola chia sẻ vào cuối mùa giải trước, thời điểm mà các nhà phân tích của Man City chẳng hề vui vẻ gì với những màn trình diễn của anh và dường như đã nhận định anh là một trong những yếu điểm đáng lo ngại nhất của đội.  
 
“Chúng tôi cần thời gian để thấu hiểu nhau. Những gì mà tôi mong muốn chính là thái độ, tác phong mà cậu ấy đã thể hiện kể từ sau thời điểm ‘tái khởi động’ mùa giải.” 
 
Cancelo là một chàng trai cá tính, nhưng cũng là một trong những thành viên trầm tính nhất của đội (anh không thể nói tiếng Anh trôi chảy, nhưng được cho là đang tiến bộ) và ban đầu, theo nhiều nguồn tin cho biết, cầu thủ người Bồ Đào Nha đã không thể hòa nhập quá tốt với phần còn lại của đội, thường trông có vẻ hơi lạc lõng. Như Guardiola đã nói, điều này bắt đầu thay đổi trong khoảng thời gian “lockdown” hồi mùa xuân năm ngoái, và giờ đây chúng ta đang được chứng kiến một cầu thủ cảm thấy thoải mái, và vui vẻ, khi được yêu cầu đảm nhận bất kỳ vai trò nào trên sân. 
 
BHL của Manchester City đã vô cùng vui mừng với màn trình diễn cực kỳ thông minh của Cancelo trước Arsenal vào tháng 10, khi anh liên tục hoán đổi giữa các vai trò hậu vệ phải và tiền vệ để ngăn chặn các nỗ lực tạo ra tình trạng “overload” (lợi thế quân số) ở cánh trái của họ.  
 
Kể từ đó, sự “nở rộ” của Cancelo đã trở thành một phần quan trọng trong sự hồi sinh của Man City, và có thể được nhận định là một trong những “cuộc thử nghiệm” thành công nhất của Pep Guardiola. 

Nguồn: Lược dịch từ bài phân tích “How Cancelo became Guardiola’s latest successful full-back experiment” của các tác giả Sam Lee và Tom Worville, đăng tải trên The Athletic. 
 

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Ole Solskjaer: Sinh nhật tuổi 48 và hai năm nhìn lại

Bên trái là hình ảnh của Ole Solskjaer ở một trong những buổi phỏng vấn đầu tiên của ông khi vừa mới được bổ nhiệm làm HLV tạm quyền của Man United. Còn bên phải là hình ảnh trong trận đấu mới đây trước Real Sociedad tại đấu trường Europa League.

Vì sao Nike chấp nhận để Neymar ra đi?

Tháng Chín năm 2020, siêu sao người Brazil Neymar khiến thế giới phải ngỡ ngàng khi anh tuyên bố chính thức về “đầu quân” cho thương hiệu đồ thể thao Puma, đồng thời nói lời chia tay Nike.

Ilkay Gundogan: Từ phát kiến đến giấc mơ của Pep Guardiola

Ít người để ý rằng Gundogan chính là bản hợp đồng đầu tiên mà Pep đưa về sân Eithad để gây dựng triều đại mới của mình ở xứ sở sương mù. Mặc dù vậy, phải đến thời điểm hiện tại, trải qua rất nhiều thăng trầm sau 5 năm khoác áo Man City, tiền vệ người Đức mới được giới mộ điệu đánh giá một cách đúng mực về năng lực thực sự của mình. Ngày hôm nay, hãy cùng bongda24h.vn tìm hiểu kỹ hơn về chàng trai này.

Phil Foden: “Cầu thủ tài năng nhất” trong mắt Pep Guardiola

Khi Pep Guardiola mới tới Manchester City làm việc, Phil Foden mới 16 tuổi. Giám đốc bóng đá Txiki Begiristain thời điểm đó đã giới thiệu cho cựu HLV trưởng Bayern Munich về một tài năng trẻ của họ viện là Foden và sau đó anh được gọi lên đội một tập luyện.

X
top-arrow