Hậu vệ Chelsea vẫn biết ghi bàn, nhưng giờ mới đến lượt Gusto!

Tác giả Tú Nguyễn - Thứ Ba 11/11/2025 09:56(GMT+7)

Khi được hỏi về cảm xúc sau khi Malo Gusto ghi bàn thắng đầu tiên cho Chelsea, Enzo Maresca nói với nụ cười tươi hết cỡ: “Cuối cùng thì điều đó đã xảy ra!”. 

 

Câu trả lời ấy đã nói thay tất cả cảm xúc của những người yêu mến cầu thủ này và của chính đội bóng, sau chiến thắng 3-0 trước Wolverhampton trên sân nhà đêm thứ Bảy. 

Đó là trận đấu thứ 98 của Gusto trong màu áo Chelsea. Dù đã 6 lần khoác áo ĐTQG, hiếm khi cầu thủ người Pháp cho thấy mình có thể… dứt điểm trúng đích, chứ đừng nói đến việc ghi bàn đều đặn kể từ khi gia nhập từ Lyon hè 2023 với mức phí 30 triệu euro. Trước đó, anh cũng chưa từng ghi bàn trong 61 trận chơi cho đội một Lyon, khiến “cơn hạn hán bàn thắng” của Gusto trở thành đề tài trêu đùa quen thuộc trong phòng thay đồ Chelsea, ít nhất là cho đến hôm thứ Bảy vừa rồi.

“Tôi đã chờ khoảnh khắc này lâu lắm rồi,” hậu vệ 22 tuổi chia sẻ trên trang chủ của CLB sau trận với nụ cười rạng rỡ. “Mọi người vẫn hay chọc tôi. Họ bảo rằng nếu tôi mà ghi được bàn thì ai cũng có thể ghi bàn. Điều quan trọng nhất là chiến thắng, nếu không thì bàn thắng cũng chẳng còn ý nghĩa. Nhưng tôi thực sự hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình và cho người hâm mộ.”

Đúng là pha lập công đó xứng đáng để chờ đợi. Kể từ khi cập bến sân Stamford Bridge, Gusto chủ yếu đá hậu vệ phải, nhưng anh luôn được khuyến khích dâng cao hỗ trợ tấn công. Maresca thậm chí còn từng đẩy anh lên chơi như một tiền vệ, nên cơ hội để ghi bàn vốn không hề thiếu.

Mặc dù vậy, trước khi đánh đầu tung lưới Wolves từ quả tạt của Alejandro Garnacho để mở tỉ số cho Chelsea ở phút 51, Gusto thường xuyên vụng về một cách khó hiểu mỗi khi tiến gần khung thành đối phương. 

Để hiểu hết ý nghĩa của bàn thắng này, chỉ cần nhìn vào con số thống kê trước trận: Chỉ số bàn thắng kỳ vọng (xG) của Gusto ở Chelsea là… 0,05, một minh chứng rõ ràng cho việc anh hầu như không tạo ra mối đe dọa nào trong vòng cấm. Thậm chí, điều bất ngờ nhất là pha lập công đầu tiên của anh lại đến bằng đầu, bởi trong 97 trận trước đó, Gusto mới chỉ thử đánh đầu dứt điểm đúng ba lần.

Trước trận đấu với Wolves, xG của Gusto tại Chelsea chỉ vỏn vẹn… 0.05

Trên thực tế, do đã ở vị trí cực kỳ thuận lợi khi Garnacho tạt bóng vào, việc bỏ lỡ cơ hội đó còn hơn cả một kỳ tích. 

“Mùa trước, người ghi bàn từ vị trí hậu vệ biên là Cucu (Marc Cucurella), còn mùa này, người đó có thể là Malo,” HLV Maresca nói đầy lạc quan sau chiến thắng giúp Chelsea vươn lên vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng Premier League. “Malo luôn có mặt trong vòng cấm khi chúng tôi chơi theo cách như tối nay. Cậu ấy từng bỏ lỡ vài cơ hội rõ rệt, nhưng lần này là một pha lập công quan trọng, vì nó giúp chúng tôi dẫn trước 1-0 và mở ra thế trận.”

Để diễn tả lại mọi cú dứt điểm trượt, lỗi hay “bắn chim” của Gusto trong màu áo Chelsea có lẽ sẽ phải mất cả ngày, nên chúng ta sẽ chỉ điểm lại vài pha bóng mà anh từng khiến đồng đội và người hâm mộ dở khóc dở cười.

Đáng lẽ Gusto đã có bàn thắng đầu tiên từ hai năm trước, trong trận hòa kịch tính 4-4 với Manchester City trên sân nhà khi Mauricio Pochettino còn dẫn dắt đội. Khi tỷ số đang là 3-3, Raheem Sterling (bạn còn nhớ anh ấy chứ?) cướp được bóng và chuyền cho Gusto đang hoàn toàn trống trải trong vòng cấm. Nhưng với cú quăng chân trái vụng về, hậu vệ người Pháp lại sút bóng… bay thẳng lên khán đài, trước khi đập tay xuống cỏ trong sự tiếc nuối.

 

Tháng 10 năm ngoái, đến lượt Newcastle được phen may mắn. Pedro Neto tạt bóng từ cánh trái, bóng vượt qua đầu Noni Madueke và đến đúng vị trí Gusto đang đón ở cột xa, chỉ cách khung thành chừng 12 mét. Thế nhưng cú chạm bóng yếu ớt của anh lại lăn thẳng vào tay thủ môn Nick Pope.

 

Hai tuần sau, trong trận hòa 1-1 với Arsenal trên sân Stamford Bridge, Neto tiếp tục là người có quả tạt chuẩn xác từ cánh trái. Nhưng lần này, Gusto đánh đầu vọt xà dù đứng trong khu vực 6 mét.

Gary Neville, khi đó bình luận trực tiếp trên Sky Sports, tỏ ra không thể tin nổi: “Tôi không hiểu sao cậu ấy lại bỏ lỡ cơ hội đó.” (rồi chính Neville tự đáp) “À mà thật ra có đấy. Cậu ấy là hậu vệ phải. Và đó là điều chúng tôi… vẫn hay làm!”

 

Một ví dụ khác cho thấy Gusto không có duyên với những pha không chiến diễn ra trong trận hòa 0-0 trước Everton hồi tháng 12. Jordan Pickford cản phá được cú sút của Nicolas Jackson, bóng bật ra ngay chỗ Gusto. Dù trong tình huống khó, nhưng cú dứt điểm của anh lại khiến trái bóng… bay cao đến mức khó tin.

 

Giờ thì những ký ức hài hước đó đã trở thành dĩ vãng. Bàn thắng vào lưới Wolves là một khoảnh khắc kiểu “tôi đã có mặt ở đó” đặc biệt với 39.467 khán giả trên sân, và rõ ràng cũng mang ý nghĩa lớn với chính Gusto. “Tôi rất tự hào, rất hạnh phúc,” anh nói trên trang chủ Chelsea. “Nhưng tôi vẫn còn khát khao hơn nữa. Thế này là chưa đủ.”

Nhưng liệu người hâm mộ có phải đợi thêm gần 100 trận nữa mới được thấy bàn thắng thứ hai trong sự nghiệp của anh?

Theo New York Times

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Roberto Baggio: "Quả luân lưu ở Pasadena là vết thương vĩnh viễn chẳng thể nào khép miệng"

Là một phần trong chiến dịch quảng bá cho cuốn sách Ánh sáng trong đêm tối do Roberto Baggio chắp bút cùng cô con gái Valentina và tác giả/nhà báo thể thao nổi tiếng Matteo Marani, bộ đôi phóng viên Aldo Cazzullo và Carlos Passerini của tờ Corriere Della Sera đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với huyền thoại người Italy, nội dung trải dài từ quả luân lưu nghiệt ngã trong trận chung kết World Cup 1994, ký ức về Maradona, người đồng đội xuất sắc nhất, cho đến những ca phẫu thuật đầy ám ảnh.

Vì sao Barcelona chần chừ trong việc chiêu mộ Marcus Rashford?

Xét một cách tổng quát, Marcus Rashford đã có một mùa giải tương đối thành công theo dạng cho mượn từ Barcelona, ngay cả khi anh không phải là nhân tố được HLV Hansi Flick ưu tiên sử dụng. Thế nhưng vì sao tiền đạo người Anh chưa chắc đã được giữ lại Camp Nou sau khi mùa giải năm nay khép lại?

Có đáng không khi Perez muốn tái hợp Jose Mourinho?

Suốt tất cả những năm tháng ấy, 9 năm chỉ có một danh hiệu, 11 năm không thật sự tiến gần tới chức vô địch quốc nội, 12 năm không thắng nổi một trận nào ở vòng knock out Champions League, hy vọng mong manh về cuộc tái hợp với Real Madrid vẫn lẩn khuất đâu đó như một ngọn lửa cũ chưa tắt hẳn.

Bruno Fernandes: "Chơi ở vị trí của tôi phải thật liều!"

Tờ Opta Analyst đã có một buổi trò chuyện độc quyền với đội trưởng Bruno Fernandes của Manchester United để “mổ xẻ” mùa giải 2025/26 rực rỡ của anh, và lý do vì sao chúng ta cần đặt các con số thống kê được ghi nhận ở ngôi sao người Bồ Đào Nha vào đúng bối cảnh thì mới có thể hiểu hết giá trị thực sự của anh. 

Vincent Kompany thành công ở Bayern Munich nhờ sự mềm dẻo

Trước những nghi ngờ về mức độ phù hợp của Vincent Kompany với vị trí HLV trưởng tại một đội bóng có tầm vóc rất lớn như Bayern Munich, ông đã dùng hành động để chứng minh bản thân là người xứng đáng. Giờ đây, nhà cầm quân người Bỉ đang trên hành trình giúp Bayern Munich tạo nên một mùa giải ngoạn mục.

Edin Dzeko và cái duyên không thể tách rời với màu áo xanh

Không phải theo cách lãng mạn hóa nhưng nếu nhìn lại hành trình của Džeko: Từ Manchester City, Inter Milan, Schalke 04 cho đến Bosnia and Herzegovina, có một mô-típ lặp lại với tần suất đủ lớn để không thể bỏ qua. Ở những đội bóng mặc áo xanh, Džeko thường không phải là ngôi sao nổi bật nhất nhưng lại là người mà cả đội có thể dựa vào.