Điệu Fado buồn của Joao Felix

Tác giả Ngọc My - Thứ Ba 29/07/2025 11:46(GMT+7)

Joao Felix từng được đánh giá là một trong những tài năng hứa hẹn nhất của bóng đá thế giới, thậm chí anh từng được so sánh với Johan Cruyff. Nhưng rồi, sự nghiệp của chàng trai người Bồ Đào Nha lao dốc không phanh, gợi lên điệu Fado chất chứa buồn thương.

 

Mùa hè 2019, sau khi gây ấn tượng trong năm đầu tiên bước chân vào đội 1 Benfica, Joao Felix được Atletico Madrid chiêu mộ với số tiền khổng lồ lên tới 126 triệu euro. Thế giới túc cầu như rung chuyển. Khi ấy, anh chưa bước qua ngưỡng tuổi 20, và trở thành cầu thủ đắt giá thứ 5 trong lịch sử lúc bấy giờ.

Không cần nói ra thì ai cũng hiểu sự kỳ vọng mà Los Rojiblancos đặt vào Felix là lớn lao đến nhường nào. Anh được trao ngay chiếc áo số 7 - số áo trước đó thuộc về Antoine Griezmann - người đã chuyển tới thi đấu cho Barcelona.

Nhưng cuộc đời không như là mơ. Felix chưa bao giờ thực sự hòa hợp vào hệ thống chiến thuật mà Diego Simeone triển khai. Cầu thủ người Bồ thích chơi bóng vẽ vời, ngẫu hứng, tự do, phóng túng, không muốn bị trói buộc vào khuôn khổ cứng nhắc.

Thực tế, Felix vẫn có những giây phút xuất thần, rê bóng ma thuật, ghi các bàn thắng đẹp huyền hoặc. Song, sự ổn định hiếm khi nào chịu làm bạn đồng hành cùng anh. Chàng trai sinh năm 1999 cũng thiếu vững vàng về mặt tâm lý, không giỏi trong việc thích ứng với bao áp lực ngàn cân.

Những mâu thuẫn và rạn nứt trong mối quan hệ cùng Diego Simeone dần xuất hiện, từ từ lan rộng, để rồi cả hai không còn nhìn về một hướng. Anh lần lượt được mang cho ChelseaBarcelona mượn, sau đó Chelsea bất ngờ mua đứt với mức giá 52 triệu euro (chưa tính phụ phí) vào tháng 8/2024.

 

 

Nhưng cơn bĩ cực vẫn bám lấy và kìm hãm Felix. Anh chỉ khoác áo The Blues nửa đầu mùa giải 2024/25, trước khi bị mang cho AC Milan mượn. Kết thúc mùa giải, anh rời Italia và quay lại đội bóng Tây London, song bị thải loại ra khỏi mọi kế hoạch mà Enzo Maresca xây dựng.

Benfica nắm bắt tình hình, gửi lời đề nghị đến Chelsea để đưa đứa con xưa trở về nhà. Những tưởng mọi thứ êm xuôi thì Al Nassr, với túi tiền không đáy, nhảy vào lật kèo chớp nhoáng. Theo chuyên gia chuyển nhượng uy tín Fabrizio Romano, đại gia của bóng đá Saudi Arabia chi ra tới 50 triệu euro để chiêu mộ Felix và sẽ sớm công bố chính thức bản hợp đồng này.

Trong thương vụ trên, chắc hẳn vai trò từ phía Cristiano Ronaldo không hề nhỏ. CR7 vừa là đàn anh, vừa là thần tượng lớn của Felix. Ngoài ra, huấn luyện viên Jorge Jesus - người kế nhiệm Stefano Pioli - cũng mang quốc tịch Bồ Đào Nha.

Phát tiết tài năng và nổi danh từ rất sớm, nhưng rồi mọi thứ cũng nhanh chóng héo úa tàn phai. Con đường phát triển của Felix tưởng chừng phải rộn ràng bao khúc hoan ca, những thanh âm bất tuyệt, những hào quang chói ngời, thì nghiệt ngã thay, mọi thứ vọng lại một điệu Fado u sầu, buồn dai dẳng.

Al Nassr có lẽ là cơ hội cuối cùng cho Joao Felix vực dậy sự nghiệp. Ở tuổi 25, chủ nhân của danh hiệu Golden Boy 2019 vẫn chưa cạn thời gian để tìm lại phong độ và tái tạo bản ngã. Nhưng lùi một bước để lấy đà và tiến xa hơn, hay lùi vĩnh viễn vào vùng lãng quên, thì chính Felix là người tự định đoạt số phận.

Nóng: Joao Felix trở thành đồng đội của Ronaldo ở Al Nassr
Theo chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano, Chelsea đạt thỏa thuận bán Joao Felix cho Al Nassr, người sẽ sát cánh cùng Cristiano Ronaldo ở mùa giải tới. 
Joao Felix bị chỉ trích vì lựa chọn gia nhập Al-Nassr
Joao Felix đang vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội sau khi chấp nhận rời Chelsea để đầu quân cho Al-Nassr, trong thương vụ trị giá lên tới 43,7 triệu bảng. Dù sắp được tái ngộ người đàn anh Cristiano Ronaldo tại Saudi Pro League, quyết định này lại khiến nhiều người thất vọng, trong đó có nữ đại diện bóng đá nổi tiếng Jen Mendelewitsch.
Sau Joao Felix, Al Nassr chiêu mộ thêm Marc Cucurella từ Chelsea
Câu lạc bộ Al Nassr của Saudi Pro League đang lên kế hoạch chi tiêu mạnh tay vào mùa hè này, Marc Cucurella là mục tiêu tiếp theo của đội bóng này. 

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Alejandro Echevarria là ai mà khiến Xavi mất ghế ở Camp Nou

Cựu HLV Barcelona Xavi Hernandez đã gây tranh cãi khi nói rằng Alejandro Echevarria mới là người có ảnh hưởng lớn thật sự phía sau hậu trường Barça. Xavi cũng cho rằng đó là một trong những lý do khiến ông mất ghế ở Camp Nou. Vì phát biểu này, cái tên Echevarria lại bị chú ý mạnh bởi từ lâu ông đã được xem là nhân vật rất quyền lực ở Barça dù không có chức danh chính thức.

Khi nào Arteta cho Rice và Zubimendi nghỉ ngơi?

Trước trận Brighton, Declan Rice và Martin Zubimendi đã chạy tổng cộng 596 km. Cả hai là “máy cày” của tuyến giữa Arsenal từ đầu mùa tới nay. Khối lượng công việc rất lớn còn đóng góp thì khổng lồ. Dữ liệu của Premier League cho thấy không có cầu thủ nào chạy nhiều hơn Zubimendi. Ở mùa đầu tiên chơi bóng tại Anh, tiền vệ 27 tuổi đã chạy hơn 311 km, tương đương 193 dặm.

Julian Alvarez và Man City: Rời xa nhau là bão tố

Đã có những sự tranh luận gay gắt sau khi Manchester City bán Julian Alvarez ở mùa hè 2024 với mức giá 75 triệu euro, cộng thêm 20 triệu euro phụ phí phát sinh trong tương lai. Rất nhiều ý kiến cho rằng thương vụ này đáng lẽ không nên xảy ra, dù là phía tiền đạo người Argentina hay Man City.

Hành trình của Michael Carrick: Từ Newcastle United tới Manchester United

Sẽ có những người không xem Carrick là một Geordie chính hiệu (Fan của Newcastle United thường tự hào gọi mình là Geordies), bởi sự nghiệp cầu thủ của anh gắn liền với West Ham United, Tottenham Hotspur và Manchester United, còn Manchester đã là nơi anh sinh sống suốt 20 năm qua.