Để phát triển hơn, Rashford cần học hỏi sự sắc bén của Cavani

Tác giả CG - Thứ Bảy 23/01/2021 13:50(GMT+7)

Có những câu hỏi lớn cần được giải đáp bởi cả Rashford lẫn United. Nhưng nếu họ không thể may mắn trong lần thứ hai thuyết phục Haaland, cả hai lại tiếp tục cần Cavani tiếp tục thể hiện năng lực tuyệt vời của mình, bất chấp tuổi tác của ngôi sao người Uruguay.

Marcus Rashford nên coi 85 phút ngồi trên ghế dự bị trong chiến thắng 2-1 của Manchester United trước Fulham như một trong những trải nghiệm có ích nhất sự nghiệp. Nếu anh tận dụng thời gian đó của mình một cách khôn khéo, Rashford sẽ thấy Edinson Cavani thể hiện đẳng cấp trong nghệ thuật đá tiền đạo cắm.
Một số người có thể cho rằng sức mạnh của Fulham đã làm giảm giá trị màn trình diễn của Cavani - cầu thủ đã ghi bàn gỡ hòa ở phút 21 - khi trước trận đấu, đội bóng thành London kém nhóm an toàn 4 điểm. Điều đó không hề đúng.
Tháng 10 năm ngoái, Man United hoàn tất việc chiêu mộ Cavani theo dạng tự do trong ngày cuối cùng của thị trường chuyển nhượng bởi HLV trưởng Ole Gunnar Solskjaer rất khao khát tìm ra một giải pháp - dù là tạm thời hay dài hạn - khi đội hình của ông thiếu một trung phong đúng nghĩa. Ký hợp đồng với cựu tiền đạo PSG giống như một canh bạc.
Tất nhiên thương vụ này không giống như việc “Quỷ đỏ” chiêu mộ Odion Ighalo từ Shanghai Shenhua, song tiền đạo Uruguay đã là cầu thủ tự do kể từ khi rời Paris Saint-Germain vào tháng 6 năm ngoái. Trước đó, anh không thi đấu trong nhiều tháng bởi các giải bóng đá Pháp đã bị hủy bỏ mùa giải do đại dịch COVID-19.
Nhưng trong cuộc chạm trán Fulham trên sân Craven Cottage, cũng như cuộc đối đầu Everton tại Goodison Park trong khuôn khổ tứ kết Carabao Cup tháng 12 năm ngoái, Cavani đã xóa tan mọi nghi ngờ về sự bền bỉ của anh bằng màn trình diễn ấn tượng trong vai trò tiền đạo cắm để giúp Man United giành chiến thắng quan trọng.

3 ngày trước đó, Rashford được xếp đá tiền đạo cắm trong trận hòa 0-0 với Liverpool ở sân Anfield và cầu thủ 23 tuổi đã không để lại dấu ấn gì. Đó là câu chuyện quen thuộc mỗi khi tiền đạo người Anh chơi ở vị trí chính giữa hàng công; tương tự như vậy, Anthony Martial cũng khó lòng thuyết phục HLV Solskjaer rằng anh là tiền đạo cắm hay nhất Man United.
Ở tuổi 33, Cavani rõ ràng không phải một giải pháp dài hạn, tuy nhiên anh đang cho Man United thời gian xác định cầu thủ tiền đạo tốt nhất để chiêu mộ cũng như phát triển Rashford hoặc Martial trở thành bậc thầy của vị trí này.
Solskjaer đã rất cố gắng nhưng không thể chiêu mộ Erling Haaland ở mùa giải trước khi tiền đạo người Na Uy lựa chọn Borussia Dortmund sau khi rời Salzburg. Nếu Haaland một lần nữa xuất hiện trên thị trường chuyển nhượng, chắc chắn Man United sẽ là một trong những cái tên khao khát nhất sở hữu tiền đạo trẻ nổi bật nhất thế giới thời điểm hiện tại. Nhưng lúc đó, cuộc cạnh tranh để có được chữ ký của Haaland sẽ còn gắt gao và quyết liệt hơn lần trước rất nhiều.
Do đó, Man United cũng như Solskjaer có lẽ sẽ phải dựa vào Rashford như giải pháp của chính mình bằng cách rèn giũa anh. Và không có gì tốt hơn khi để anh học hỏi từ một cầu thủ đã là tiền đạo cắm hàng đầu thế giới suốt cả thập kỷ.
Rashford có bộ kỹ năng để trở thành tiền đạo cắm hay không? Không nghi ngờ gì nữa, anh là cầu thủ tấn công tài năng, tuy nhiên điểm mạnh của tiền đạo 23 tuổi thời điểm hiện tại là tốc độ, khả năng bó vào trong từ cánh trái và không ngần ngại dứt điểm từ xa. Anh cần nhiều đặc điểm hơn để trở thành cầu thủ hàng đầu ở vị trí tiền đạo cắm.

Nhiều năm nay, Man United đều có những tiền đạo giỏi - Ruud van Nistelrooy, Wayne Rooney, Robin van Persie, Zlatan Ibrahimovic - và tất cả họ bọn họ đều có thể làm những điều mà Rashford không thể. Họ có thể thi đấu quay lưng lại khung thành, có thể chất đủ mạnh mẽ để chống lại sự theo kèm, đeo bám gắt gao của hậu vệ, tì đè tạo khoảng trống và tận dụng những cơ hội.
Những cầu thủ ấy đều không chiến tốt, có thể ghi bàn thường xuyên bằng đầu và có kỷ luật vị trí để thi đấu ở giữa, tạo thành tâm điểm nhận bóng, giữ bóng cho đồng đội tham gia tấn công. Điều quan trọng nhất, họ có bản năng của một cầu thủ săn bàn giúp họ đánh hơi, nắm bắt cơ hội mà người khác không thấy.
Robert Lewandowski có lẽ là ví dụ điển hình nhất hiện nay về một trung phong đúng nghĩa, song đẳng cấp của Cavani cũng không hề kém cạnh với tiền đạo người Ba Lan. Trong trận đấu với Fulham, anh đã thể hiện tất cả khả năng cần có của một tiền đạo cắm xuất sắc, trong đó có tần suất hoạt động không ngừng nghỉ.
Cavani đi theo, áp sát các hậu vệ Fulham suốt 90 phút và buộc họ phải mắc sai lầm. Bàn thắng mà tiền đạo Uruguay ghi được là ví dụ về những gì một tiền đạo hàng đầu có thể làm: anh lao vào một tình huống bóng hai do sai lầm của thủ môn Alphonse Areola gây ra sau một quả tạt và ghi bàn ngay trước khi hậu vệ Fulham kịp phản ứng.
Trong hiệp hai, anh tiếp tục thi đấu như vậy và đưa ra một ví dụ khác về phẩm chất của mình với một tình huống đánh đầu nguy hiểm sau những pha di chuyển, phán đoán tình huống để vượt qua hậu vệ đối phương và xâm nhập vòng cấm.
Rashford đã ngồi dự bị khi tất cả những điều này diễn ra. Và nếu quan sát, phân tích kỹ, Rashford sẽ nhận ra Cavani có thể làm rất nhiều điều mà anh vẫn không thể. Khả năng di chuyển, đổi hướng chạy và căn thời gian để không việt vị của Cavani là những điều mà Rashford phải học.
Việc anh có thể phát triển những kỹ năng khác hay không vẫn cần phải chờ xem. Anh sẽ đủ mạnh mẽ về thể chất để đá tiền đạo cắm? Liệu anh có thể chơi quay lưng về khung thành hay không? Anh có thể mạnh mẽ trong không chiến hay sắc bén hơn khi có cơ hội ghi bàn? Hay thay vào đó, đơn giản là Man United sẽ khuyến khích anh trở thành tiền đạo cánh trái giỏi hơn, không mạo hiểm hy sinh những phẩm chất của mình để trở thành câu trả lời cho vị trí tiền đạo cắm?
Có những câu hỏi lớn cần được giải đáp bởi cả Rashford lẫn United. Nhưng nếu họ không thể may mắn trong lần thứ hai thuyết phục Haaland, cả hai lại tiếp tục cần Cavani tiếp tục thể hiện năng lực tuyệt vời của mình, bất chấp tuổi tác của ngôi sao người Uruguay.
Lược dịch từ bài viết của tác giả Mark Ogden trên ESPN.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

James Milner: Tránh xa hào quang để thành huyền thoại

James Milner - cầu thủ lớn tuổi nhất Ngoại Hạng Anh 2025/26 đã tuyên bố treo giày ở tuổi 40, khép lại 24 năm thi đấu ở hạng đấu cao nhất nước Anh, với 658 trận đấu. Cầu thủ của Brighton, Liverpool, Man City, Newcastle, Aston Villa và Leeds đã trở thành một trong những biểu tượng của giải đấu, không phải nhờ sự khéo léo hay những khoảnh khắc thiên tài, mà nhờ vào sự bền bỉ về cả thể chất lẫn tinh thần.

Khvicha Kvaratskhelia: Từ cậu bé ngồi chờ táo lớn đến chức vô địch Champions League thứ hai liên tiếp

Khi còn nhỏ, Khvicha Kvaratskhelia thường ngồi chờ những quả táo lớn lên. Những mùa hè của cậu diễn ra ở Tsalenjikha, quê hương của gia đình nằm dưới chân dãy Caucasus hùng vĩ của Georgia. Giữa ngôi nhà và dòng sông là một khoảng cỏ xanh rộng lớn, được khép lại ở một đầu bằng cánh cổng sắt lớn. Đó là sân bóng hoàn hảo, ngoại trừ một chi tiết.

Bài toán hàng công Arsenal cho trận chung kết Champions league: Viktor Gyokeres hay Kai Havertz sẽ đá chính

Mùa giải tuyệt vời với Arsenal vẫn chưa kết thúc. Họ chỉ còn cách chức vô địch Champions League đầu tiên trong lịch sử 1 trận đấu nữa. Pháo thủ thành London sẽ tiến đến Budapest với mục tiêu không gì khác ngoài đánh bại Paris Saint-Germain. Nhưng trước khi hiện thực hóa tham vọng đó, HLV Mikel Arteta sẽ phải giải quyết bài toán cực kỳ quan trọng, rằng ai là người sẽ lĩnh xướng hàng công trong trận cầu sinh tử tới đây? Viktor Gyokeres hay Kai Havertz?

Bình minh của Mikel Arteta và ánh hoàng hôn dành cho Pep Guardiola

Cuộc sống là một vòng tuần hoàn. Nó là sự khởi đầu của một sớm bình minh và khép lại bằng ánh hoàng hôn đỏ rực. Con người ta khát khao sống chứ không đơn giản chỉ là tồn tại. Giống như Robert Louis Stevenson từng nói rằng: "Đừng đánh giá mỗi ngày bằng thành quả gặt hái được, mà bằng những hạt giống được gieo". 

Pep Guardiola đã tạo nên 3 cỗ máy vĩ đại ở Man City, nhưng tiếc thay ông đã thất bại ở "công trình" thứ tư

Khi Pep Guardiola đặt chân đến Manchester vào năm 2016, chẳng mấy ai tin ông sẽ ở lại đây cho đến tận năm 2026. Một triều đại kéo dài tận một thập kỷ dường như là điều không tưởng đối với một vị chiến lược gia từng có thời chỉ ký hợp đồng gia hạn từng năm một tại Barcelona - và thậm chí đã có lúc tỏ ra hối hận vì ở lại đến năm thứ tư - rồi sau đó rời Bayern chỉ sau ba mùa giải gắn bó.