Christian Atsu: Người dành cả cuộc đời để làm việc thiện nguyện

Tác giả Tú Nguyễn - Thứ Ba 21/02/2023 20:09(GMT+7)

Christian Atsu có một cái tên không thể phù hợp hơn. Cầu thủ vừa mới qua đời ở tuổi 31 trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là một con chiên theo đạo Cơ Đốc (Christian) vô cùng ngoan đạo. Công việc thiện nguyện và vô số việc làm tốt của Atsu đã thay đổi hàng trăm số phận trong hành trình của anh từ Tây Phi, Tây Âu và cuối cùng là Trung Đông.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian năm 2019, người ta nhanh chóng nhận ra một người đàn ông có đức tin Cơ đốc mạnh mẽ đang tận dụng sự giàu có và vị thế của mình để giúp đỡ những người khác.

“Đức tin là điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi,” Atsu nói ở thời điểm còn đang khoác áo Newcastle. “Tôi biết mình là một trong những người may mắn được Chúa ban phước lành. Tôi rất may mắn và vinh dự được ở vị trí này. Tôi từng chẳng có gì trong tay. Bây giờ tôi đã có quá nhiều, thế nên tôi có nghĩa vụ phải đền đáp.”

Atsu rất tự hào về thành tựu của người vợ Marie-Claire Rupio, một nhà văn người Đức, người từng viết cuốn tiểu thuyết “Đừng bắt nạt tôi” được đón nhận nồng nhiệt. Nhưng anh cũng hiểu rằng việc giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất CAN 2015 ở Guinea Xích đạo đã giúp anh thành công trong việc xây dựng những căn hộ từ Cairo cho tới Cape Town.

Cầu thủ người Ghana trở thành đại sứ chính cho tổ chức từ thiện toàn cầu mang tên Vòng Tay Ôm Lấy Trẻ Em. Tổ chức này cung cấp nhà ở, sự bảo vệ, giáo dục cũng như hỗ trợ cho trẻ em mồ côi, bị lạm dụng, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS hoặc bị bán.

Atsu nói: “Tôi quyên góp thường xuyên để họ có thể mua thức ăn và đồ dùng. Chúng tôi đang xây dựng một trường học ở Ghana. Khoảng 300 trẻ em sẽ được đến trường; tôi muốn mọi người đều có cơ hội được học hành.” Sau khi trải nghiệm những lợi ích của việc học tập được tài trợ bởi học viện của Feyenoord ở Accra, anh hiểu chính xác tầm quan trọng của giáo dục. 

 

Cuộc sống của Atsu cũng thường xuyên được vun vén bởi tình yêu. Đó là tình yêu của anh dành cho Rupio và ba người con, kể từ thời điểm họ gặp nhau lần đầu khi anh bắt đầu chơi bóng ở Porto. Ngoài ra còn là tình yêu mà anh dành cho 9 anh chị em - bao gồm người chị song sinh Christiana, hiện đang là y tá và sống ở ngã ba sông Volta và Đại Tây Dương, nơi người cha quá cố của anh kiếm sống bằng nghề đánh cá và trồng trọt.

Những mối quan hệ khăng khít đó đã giúp anh vượt qua được quãng thời gian là thành viên trong “đội quân” cho mượn của Chelsea. Mặc dù chưa từng chơi một trận nào cho đội chủ sân Stamford Bridge, Atsu từng khoác áo Vitesse Arnhem, Everton, Bournemouth - nơi anh chơi cho HLV hiện tại của Newcastle là Eddie Howe - và Malaga dưới dạng cho mượn, trước khi ký hợp đồng chính thức với Newcastle dưới triều đại của Rafael Benitez.

“Rafa giống như một người cha,” Atsu nói. “Mọi người ở đây đều thấy Rafa là người ấm áp. Rafa động viên tôi mỗi ngày. Ông ấy rất giỏi trong khía cạnh quản trị con người, một điều vô cùng quan trọng.”

Atsu đã trải qua 5 năm chơi bóng trong màu áo Newcastle. Vợ và những đứa trẻ của anh vẫn sống ở thành phố mà họ yêu quý. “Tôi không hối hận khi đến Chelsea,” cầu thủ 31 tuổi cho biết vào năm 2019. “Thật vinh dự khi được trở thành cầu thủ của họ và cuối cùng, điều đó đã dẫn tôi đến Newcastle.”

Benítez là một người rất ngưỡng mộ kỹ năng xử lý bóng bằng chân trái của Atsu, thứ đã giúp cầu thủ này có 65 lần khoác áo ĐT Ghana và ghi 9 bàn thắng. Tuy nhiên, sau khi chiến lược gia người Tây Ban Nha rời St James’ Park, thời gian chơi bóng của Atsu bị hạn chế. Anh chuyển đến Al Raed (Saudi Arabia) vào năm 2021, sau khi liên tục vật lộn với những ca chấn thương.

Một năm sau, Hatayspor, CLB có trụ sở tại Antakya gọi điện cho Atsu. Anh đã có bàn thắng đầu tiên cho đội bóng mới hôm 5/2. Vài ngày sau, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị một trận động đất tàn phá, biến tòa nhà anh ở biến thành đống đổ nát. Thảm họa diễn ra chỉ vài giờ sau khi anh trò chuyện vui vẻ với gia đình ở Newcastle.

 

Bốn năm trước, Atsu luôn bận rộn với việc đảm bảo một số gia đình nghèo khó ở Ghana được đoàn tụ, sau khi đóng hàng nghìn bảng tiền phạt để trả tự do cho những người phạm tội trộm cắp.

Khi được hỏi, Atsu giải thích rằng anh rất vui mừng khi giúp một cụ bà 62 tuổi và con gái của bà, người bị bỏ tù vì ăn cắp một lượng ngô trị giá 1 bảng Anh để nuôi sống gia đình được trả tự do.

Sự hiện diện thường xuyên của Atsu tại Nhà thờ Hillsong trên đường Westgate, Newcastle cũng không hề phô trương. “Tôi rất hạnh phúc ở Hillsong và rất hạnh phúc khi được khoác áo Newcastle,” anh nói. “Bóng đá đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi; nó cho phép tôi giúp đỡ cộng đồng của mình và giúp đỡ gia đình tôi. Đôi khi những gì xảy ra với tôi giống như một phép màu vậy.” 

Tiếng Anh có câu tục ngữ “Người tốt thường mất sớm”. Thật buồn khi điều đó đã xảy ra với trường hợp của Atsu.

Lược dịch, có chỉnh sửa bài viết “Christian Atsu’s faith and good deeds touched countless lives beyond football” của Louise Taylor.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

"Một chàng trai tuyệt vời trong mọi khía cạnh": Lý do Man City chốt chần tốc với Antoine Semenyo

Bạn có còn nhớ gì về kỳ chuyển nhượng tháng 1 năm 2019 không? Brighton & Hove Albion chiêu mộ tiền vệ Alexis Mac Allister với giá 6,5 triệu bảng, Peter Crouch chuyển sang Burnley, còn Liverpool bán tiền đạo Dominic Solanke cho Bournemouth với mức phí 19 triệu bảng. Nhưng đối với giám đốc kỹ thuật Brian Tinion của Bristol City thì ký ức đáng nhớ nhất lại là một thương vụ… không bao giờ thành hiện thực.

Leo Messi: "Tôi từng không ngừng lướt Tiktok một cách vô thức"

Trong chương trình phát sóng tối thứ Ba của Nadie dice nada trên Luzu TV, khán giả được nghe trọn vẹn cuộc trò chuyện thẳng thắn và độc quyền giữa Nicolás Occhiato, Diego Leuco và nhà vô địch thế giới tại đại bản doanh của Inter Miami. Đây là tất cả những gì đội trưởng tuyển Argentina đã chia sẻ.

Unai Simon vs Joan Garcia - Người giữ ngai vs kẻ thách thức: Cơn đau đầu dễ chịu của De la Fuente

Trong 1 tuần sắp tới, danh hiệu quốc nội đầu tiên của bóng đá Tây Ban Nha ở mùa giải này sẽ được định đoạt chủ nhân, nhưng Supercopa de España cũng sẽ hướng ánh đèn sân khấu chiếu thẳng vào cuộc chiến xác định ai sẽ là thủ môn số 1 của đội tuyển Tây Ban Nha khi World Cup 2026 khởi tranh sau 5 tháng nữa.

Sự sùng bái 3-4-3 ngay từ đầu đã là điềm báo xấu cho triều đại của Ruben Amorim ở Man Utd

Ruben Amorim chưa bao giờ thực sự tạo ra được cảm giác rằng ông đang đi trên con đường dẫn đến thành công tại Manchester United, dẫu cho trong khoảng thời gian nhà cầm quân người Bồ Đào Nha nắm quyền đã có không ít khoảnh khắc khiến người ta thoáng nghĩ: “Biết đâu đây chính là bước ngoặt.”

Gonzalo Garcia: Lời khẳng định của La Fabrica

Kể từ khi Xabi Alonso đến Bernabeu, những trận Real Madrid chơi thuyết phục nhất thường có điểm chung là Gonzalo García xuất hiện trên sân. Ở FIFA Club World Cup, tiền đạo trưởng thành từ lò La Fábrica giành danh hiệu Vua phá lưới. Trước Betis, anh lập hat trick đầu tiên trong màu áo đội một.

James Milner: Ông già gân của Premier league

James Milner bước sang tuổi 40 theo cách rất đúng với con người anh. Một lão tướng với vẻ ngoài khô khan vẫn còn ở đó, sau khi vừa đi qua một trong những quãng thời gian khó nhất của sự nghiệp.