Bernardo Silva: Nếu Man City không trải qua mùa chuyển giao và mắc quá nhiều sai lầm, chúng tôi đã vô địch Premier league

Tác giả bu3hlinh - Thứ Bảy 23/05/2026 13:34(GMT+7)

Những chia sẻ cuối cùng của Bernardo Silva về Arsenal với tư cách là cầu thủ của Manchester City được đăng tải trên The Athletic (17/5), thời điểm cuộc đua Premier League 25/26 vẫn chưa ngã ngũ.

 
Vậy chuyện gì đang diễn ra? Đó là màn đối đầu với hậu vệ Gabriel của Arsenal trong trận hòa căng thẳng 2-2 tại sân Etihad vào tháng 9 năm 2024. Cậu khi ấy làm động tác tạo một vòng tròn nhỏ bằng các ngón tay. Cử chỉ đó có nghĩa là “số 0” hay điều gì khác?

“Đúng, đó là số 0,” Bernardo nói và mỉm cười.

Số 0 ấy ám chỉ điều gì?

“Danh hiệu Premier League,” Bernardo đáp. “Có lẽ năm nay điều đó sẽ thay đổi. Nhưng những màn khiêu khích, những chuyện trên sân như vậy là một phần của trận đấu. Cả hai đội đều muốn thắng. Tôi không nghĩ nên quá coi trọng chuyện này.”

Dưới thời Arteta, Arsenal đã nổi lên như một thế lực thực sự, về nhì sau Man City vào các năm 2023 và 2024, rồi sau Liverpool mùa trước. Khi mùa giải chỉ còn hai trận, họ đang trên đường giành chức vô địch Premier League đầu tiên của CLB sau 22 năm.

“Đúng vậy,” Bernardo nói một cách thản nhiên. “Họ đã trưởng thành hơn và đó là một đội bóng đã chơi cùng nhau khoảng 5 năm rồi nên việc họ cứng cáp hơn một chút và bắt đầu cạnh tranh danh hiệu cũng là điều tự nhiên. Cứ chờ xem chuyện gì xảy ra.”

Đau đấy. Nghe có vẻ anh không yêu mến Arsenal lắm.

“Không, tôi không yêu mến họ,” Bernardo nói. “Tôi tin rằng đối thủ lớn nhất của chúng tôi trong thời gian tôi ở Man City chắc chắn là Liverpool. Tôi cũng tin rằng, dù biết điều này rất chủ quan nếu chúng tôi không trải qua một mùa giải chuyển giao và không mắc quá nhiều sai lầm, chúng tôi đã vô địch Premier League mùa này. Tôi không nói chúng tôi sẽ vô địch dễ dàng nhưng chúng tôi đã có thể vô địch. Vì vậy, chuyện này khá bực bội.”

Bernardo Silva
Điều đó dẫn cuộc trò chuyện đến hình ảnh về tranh cãi cuối tuần trước tại sân London, nơi Arsenal tưởng như đã thủng lưới bàn gỡ hòa ở phút bù giờ trước West Ham United. Tuy nhiên, sau một cuộc kiểm tra VAR kéo dài, trọng tài Chris Kavanagh được yêu cầu ra màn hình bên đường biên và không công nhận bàn thắng vì lỗi với thủ môn David Raya.

“Tôi nghĩ đó là một pha phạm lỗi,” Bernardo nhún vai nói. “Vấn đề duy nhất là sự nhất quán của các trọng tài. Không chỉ riêng tình huống đó, pha Pablo phạm lỗi với Raya mà là mọi thứ xung quanh. Trong bức ảnh đó, bạn có thể thấy ba hoặc bốn pha phạm lỗi đang diễn ra. Đó là lỗi với Raya, nhưng thật bực bội khi họ cho phép kiểu va chạm như vậy ở nhiều thời điểm trong mùa giải rồi lại quyết định không cho phép trong một trận đấu như thế.

“Thật đáng tiếc. Premier League là một giải đấu rất hay ở chỗ các trọng tài để trận đấu trôi đi và không thổi phạt mọi pha tranh chấp. Tất cả những điều đó giúp giải đấu này theo tôi, trở thành giải đấu hay nhất thế giới. Nhưng mặt khác, nhìn vào những gì đã xảy ra ở các tình huống cố định trong hai mùa gần đây, thật hơi đáng tiếc khi thấy các đội mất cả phút cho những quả ném biên, đá phạt, phát bóng lên hay phạt góc. Tôi không nghĩ bóng đá nên đi theo hướng đó.”

 Bernardo từng trải qua nhiều cuộc đua vô địch nghẹt thở, trong đó ba trong sáu danh hiệu Premier League anh giành cùng Man City chỉ được định đoạt ở vòng cuối. Nhưng anh chưa từng ở vào vị thế như lần này, bước vào tuần cuối mùa giải và phải chờ đối thủ của Man City sảy chân.

“Chuyện đó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi,” anh nói. “Không có lý do gì để nghĩ quá nhiều về điều mà bạn không thể kiểm soát. Bạn cố kiểm soát những gì mình có thể kiểm soát. Chúng tôi phải thắng các trận của mình.”

Ngày 20/5, Bernardo Silva đã chính thức nói lời chia tay Manchester City trên trang chủ đội bóng, khép lại 9 năm gắn bó với nửa xanh thành Man

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Bruno Guimaraes: Cái tên tiếp theo khiến Arsenal mê mẩn trên TTCN

Vào cái khoảnh khắc Bruno Guimaraes thực hiện đường kiến tạo cực kỳ chuẩn xác để Gabriel Martinelli ghi bàn thắng quyết định vào lưới Nhật Bản, không chỉ người hâm mộ Brazil vỡ òa trong sung sướng, mà hãy còn đó là cả người hâm mộ Arsenal nữa. Trong suy nghĩ của các Gooners, họ mong rằng điều này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần trong màu áo mùa giải tới.

Harry Kane: Loạn thế xuất anh hùng

Đội tuyển Anh trải qua hơn 70 phút ngột ngạt tại Atlanta, nơi họ đứng bên bờ vực của thất bại trước CHDC Congo. Nhưng rồi, giữa lúc “Tam sư” bế tắc nhất, siêu tiền đạo Harry Kane đã thay đổi số phận trận đấu.

Ở tuổi 39, Messi định nghĩa khái niệm "tận hưởng" ra sao?

Không chạy nhiều hơn để chứng minh mình vẫn còn sức mạnh, không tranh chấp quyết liệt để phủ nhận tuổi tác hoặc tìm mọi cách để níu giữ hình ảnh từng thuộc về mình. Lionel Messi đang chơi bóng như một người phải bước trên sân như thể đang đi dạo trong khu vườn quen thuộc của đời mình, nơi từng thảm cỏ, từng khoảng trống, từng nhịp của trận đấu đều đã được anh nằm lòng từ rất lâu.