Thứ Bảy, 18/05/2024Mới nhất
Zalo

Thẻ phạt trong bóng đá là gì? Các loại thẻ phạt trong bóng đá?

Thứ Năm 24/08/2023 14:00(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Thẻ phạt thường xuyên được sử dụng trong bóng đá, cùng đi tìm hiểu khái niệm thẻ phạt và các loại thẻ phạt trong bóng đá.

1. Thẻ phạt là gì?

Thẻ phạt là một hình thức mà các trọng tài dùng để nhắc nhở, cảnh cáo hay tuyên dương các cầu thủ và thành viên của ban huấn luyện đội bóng trong một trận đấu. 

The xanh
Thẻ phạt được thường xuyên sử dụng trong các trận đấu bóng đá

2. Các loại thẻ phạt trong bóng đá

Lịch sử bóng đá ghi nhận có 4 loại thẻ phạt:

2.1. Thẻ đỏ

Đầu tiên là thẻ đỏ. Thẻ đỏ (tiếng Anh: Red Card) là hình thức xử phạt cao nhất đối với một cầu thủ trong một trận đấu. Cầu thủ có thể nhận thẻ đỏ trực tiếp hoặc nhận thẻ đỏ sau khi bị 2 thẻ vàng. Họ sẽ phải rời sân ngay lập tức khi phải nhận thẻ đỏ. 

Thẻ phạt trong bóng đá là gì Các loại thẻ phạt trong bóng đá 1
Thẻ đỏ 

Các lỗi phải nhận thẻ đỏ bao gồm

 • Phạm lỗi nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cầu thủ khác
 • Nhổ nước bọt vào bất kỳ người nào trên sân
 • Bạo lực, ẩu đả, thiếu văn minh
 • Có hành vi lăng mạ, sỉ nhục vào bất kỳ người nào trên sân 
 • Cố tình phạm lỗi, mang tính quyết định tới cục diện trận đấu. 
 • Cố tình dùng tay chơi bóng (trừ thủ môn) có ảnh hưởng tới bàn thắng 
 • Nhận 2 thẻ vàng

Những cầu thủ nhận thẻ đỏ nhiều nhất trong lịch sử bóng đá

1. Gerardo Bedoya – 46 thẻ đỏ

2. Sergio Ramos – 26 thẻ đỏ

3. Cyril Rool – 25 thẻ đỏ

4. Edgar Davids – 25 thẻ đỏ 

5. Alexis Ruano Delgado – 22 thẻ đỏ

6. Paolo Montero – 21 thẻ đỏ

7. Pablo Alfaro – 18 thẻ đỏ

8. Yannick Cahuzac – 17 thẻ đỏ

9. Daniele De Rossi – 15 thẻ đỏ

10. Felipe Melo – 14 thẻ đỏ

10. Zinedine Zidane – 14 thẻ đỏ

Xem chi tiết tại bài viết: Thẻ đỏ là gì? Khái niệm thẻ đỏ trong bóng đá

2.2. Thẻ vàng

Thẻ vàng (tiếng Anh: Yellow Card) là một loại hình phạt trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn hình thức cánh cáo và cũng nhẹ hơn hình thức phạt thẻ đỏ. Nếu nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì cầu thủ bắt buộc phải rời sân (tương ứng với 1 thẻ đỏ).

Thẻ phạt trong bóng đá là gì Các loại thẻ phạt trong bóng đá 2
Thẻ vàng

Những lỗi có thể phải nhận thẻ vàng

 • Có hành vi phi thể thao nhưng chưa đến mức phải rút thẻ đỏ
 • Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động
 • Câu giờ, trì hoãn trận đấu
 • Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Ra vào sân không hợp lý
 • Cởi áo ăn mừng

Những cầu thủ phải nhận nhiều thẻ vàng nhất

Sergio Ramos – 269 thẻ vàng

Gerardo Torrado – 228 thẻ vàng

Dani Alves – 210 thẻ vàng

Xabi Alonso – 197 thẻ vàng

Daniele Conti – 190 thẻ vàng

Nguồn gốc của thẻ đỏ và thẻ vàng

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh vào năm 1966 bởi Ken Aston trọng tài người Anh, qua đời năm 2001, người giám sát trọng tài World Cup năm đó. Do sự đa dạng của các ngôn ngữ được sử dụng tại World Cup, Aston đã chứng kiến những trường hợp không phải lúc nào các quyết định của trọng tài cũng được giải thích rõ ràng cho các cầu thủ và khán giả trong trận đấu. Sau đó, ông đã nghĩ ra hệ thống thẻ màu mà chúng ta biết ngày nay. 

Xem chi tiết tại bài viết: Thẻ vàng là gì? Giải mã khái niệm thẻ vàng trong bóng đá

2.3. Thẻ xanh

Thẻ xanh được sử dụng ở Italia với ý nghĩa là phần thưởng tượng trưng cho hành động đẹp của cầu thủ như xin tạm dừng chơi bóng, phá bóng ra ngoài khi có cầu thủ nằm trên sân, báo cáo với trọng tài cầu thủ đối phương không phạm lỗi dù đội mình được hưởng quả đá phạt…

Thẻ phạt trong bóng đá là gì Các loại thẻ phạt trong bóng đá 3
Thẻ xanh

Nguồn gốc

Ý tưởng áp dụng thẻ xanh được ban tổ chức Serie B và hiệp hội trọng tài Italia đề xuất, nhằm tạo ra một cuộc cách mạng về cách ứng xử cao đẹp trên sân cỏ. Nếu thẻ vàng hay thẻ đỏ là để phạt, thì thẻ xanh lại là phần thưởng cho các cầu thủ chơi fair-play.

Kể từ tháng 1 năm 2016 thì được Liên đoàn Bóng đá Ý chấp thuận đưa thẻ xanh vào áp dụng ở các trận đấu thuộc Serie B. Đó là phần thưởng cho hành động đẹp của cầu thủ như thừa nhận phạm lỗi, ngăn đồng đội xô xát. Ngày 10/10/2016, lần đầu tiên chiếc thẻ đặc biệt này được sử dụng. Đó là trong trận đấu giữa 2 CLB Virtus Entella và Vicenza, trọng tài chính Marco Mainardi đã quyết định tặng cho tiền đạo Galano của Vicenza chiếc thẻ màu xanh lục - chiếc thẻ xanh đầu tiên trong lịch sử bóng đá thế giới. 

Phút 53 của trận đấu, khi Vicenza được hưởng một quả phạt góc, tiền đạo Galano đã tiến đến trọng tài chính và giải thích rằng không có cầu thủ nào của Virtus Entella chạm vào bóng trước đó. Trọng tài Marco Mainardi sau khi nghe lời giải thích của Galano đã nhận ra sai lầm của mình và để cầu thủ Virtus Entella phát bóng lên.

Xem chi tiết tại bài viết: Thẻ xanh là gì? Giải mã khái niệm thẻ xanh trong bóng đá

2.4. Thẻ trắng

Thẻ trắng dùng để công nhận và khuyến khích chơi đẹp và tinh thần thể thao. Nói cách khác, trái với thẻ vàng và thẻ đỏ, thẻ trắng được sử dụng với ý nghĩa thúc đẩy, nâng cao giá trị đạo đức trong thể thao.

Thẻ phạt trong bóng đá là gì Các loại thẻ phạt trong bóng đá 4
Thẻ trắng

Nguồn gốc

Vào ngày 21/1 năm nay, trọng tài chính Catarina Campos đã rút ra một chiếc thẻ trắng trong trận đấu giữa đội nữ Benfica gặp Sporting Lisbon ở tứ kết cúp quốc gia Bồ Đào Nha. Theo tờ The Sun, thẻ trắng chính là sáng kiến mới được áp dụng ở giải bóng đá của Bồ Đào Nha. Nếu như thẻ vàng và thẻ đỏ là án phạt cho cầu thủ, thì thẻ trắng lại mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tán dương những hành động thể hiện tinh thần fair-play trên sân cỏ.

Cụ thể, trận đấu giữa đội nữ Benfica gặp Sporting Lisbon ở tứ kết cúp quốc gia Bồ Đào Nha, một thành viên trên ghế dự bị đã gặp sự cố. Đội ngũ y tế của hai CLB đã nhanh chóng xuất hiện để giúp đỡ người này. Và phát hiện được điều này, trọng tài lập tức rút thẻ trắng. Khi tấm thẻ trắng được rút ra, khán giả đã vỗ tay không ngớt. Thẻ trắng được xem là một trong những ý tưởng để tôn vinh các giá trị đạo đức trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Xem chi tiết tại bài viết: Thẻ trắng là gì? Giải mã khái niệm thẻ trắng trong bóng đá

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X