Bong da 24h, Trang tin bong da the thao 24h cap nhat nhanh nhat

Luật bóng đá 5 người (trang phục và trọng tài)

LUẬT IV: TRANG PHỤC CẦU THỦ

1.       Cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác.

2.       Trang phục cơ bản của một cầu thủ gồm có: áo thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy. Chỉ loại giầy bằng vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su mềm hoặc chất liệu tương tự mới được sử dụng. Việc mang giầy là bắt buộc.

3.       Áo cầu thủ phải có số và các cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác mầu nhau và khác mầu với trọng tài.

4.       Thủ môn được quyền mặc quần dài và thủ môn phải mặc áo có màu dễ dàng phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.

5.       Trường hợp cầu thủ đang thi đấu trong sân muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu  thủ đó đăng ký.

Cách xử phạt:

Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm điều luật này sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh lại trang phục. Khi trang phục đã chỉnh tề, muốn trở lại sân phải chờ lúc bóng ngoài cuộc và phải được sự đồng ý của một trong hai trọng tài.

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG UẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

Bọc ống quyển phải được bít tất dài che kín hoàn toàn và chất liệu của bọc ống quyền phải có khả năng bảo vệ (như cao su, nhựa, xốp hoặc chất liệu tương tự).

LUÂT V: TRỌNG TÀI CHÍNH

Mỗi trận đấu có một trọng tài chính điều khiển. Quyền hạn, nhiệm vụ của trọng tài chính do Luật Bóng đá quy định và có hiệu lực ngay khi trọng tài bước vào sân và kết thúc khi trọng tài rời khỏi sân.

Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm kể cả trong những lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc. Mọi quyết định của trọng tài trong trận đấu, kể cả kết quả trận đấu là những quyết định cuối cùng.

Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính:

1.       Đảm bảo việc áp dụng Luật Bóng đá.

2.       Không thổi phạt những lỗi có thể tạo lợi thế cho đội phạm lỗi.

3.       Ghi nhận mọi sự cố diễn biến trước, trong và sau trận đấu.

4.       Đảm nhiệm việc theo dõi thời gian thi đấu trong trường hợp không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ ba.

5.       Có quyền dừng trận đấu vì bất kỳ vi phạm nào về Luật bóng đá. Tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu xét thấy cần thiết vì những sự cố can thiệp của khán giả hay những lý do khác. Trong những trường hợp như thế trọng tài phải gửi  báo cáo chi tiết kịp thời cho ban tổ  chức có thẩm quyền đúng theo quy định của Liên đoàn bóng đá Quốc gia mà trận đấu được tổ chức.

6.       Ngay khi bước vào sân, trọng tài có quyền cảnh cáo đối với bất cứ cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã, vi phạm Luật và nếu tái phạm sẽ truất quyền thi đấu cầu thủ đó. Trong những trường hợp như thế, trọng tài phải gửi danh sách cầu thủ phạm lỗi kịp thời về cho ban tổ chức có thẩm quyền đúng theo quy định của Liên đoàn bóng đá Quốc gia.

7.       Trừ cầu thủ và trọng tài thứ 2, không cho phép bất kỳ người nào vào sân khi không được sự cho phép của trọng tài chính.

8.       Dừng trận đấu nếu nhận thấy có cầu thủ bị chấn thương trầm trọng, cho đưa ngay cầu thủ đó ra khỏi sân và lập tức cho trận đấu tiếp tục. Nếu có cầu thủ bị chấn thương nhẹ thì trọng tài đợi bóng ngoài cuộc mới dừng trận đấu. Cầu thủ đó nếu có khả năng đi tới đường biên ngang  hoặc biên dọc để chăm sóc thì phải được chăm sóc ngoài sân.

9.       Truất quyền thi đấu bất kỳ cầu thủ nào – theo nhận định của trọng tài - phạm lỗi thô bạo, có hành vi bạo lực hoặc dùng lời lẽ thoá mạ, thô tục.

10.   Ra hiệu cho trận đấu tiếp tục lại sau mỗi lần dừng trận đấu.

11.   Quyết định bóng thi đấu đúng theo quy định của Luật II.

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG UẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1.       Trường hợp trọng tài chính và trọng tài thứ hai phát hiện lỗi cùng một lúc nhưng không thống nhất được đội nào hưởng quả phạt thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính.

2.       Trọng tài chính và trọng tài thứ hai có quyền cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu cầu thủ nhưng trong trường hợp không thống nhất được với nhau, thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính.

LUẬT VI: TRỌNG TÀI THỨ 2

Mỗi trận đấu có một trọng tài thứ 2 hoạt động ở phía đối diện với trọng tài chính.

Trọng tài thứ 2 cũng có quyền hạn như trọng tài chính trừ những nội dung được đề cập trong mục 4 Luật V. Trọng tài thứ 2 còn có quyền dừng trận đấu vì bất kỳ vi phạm nào về Luật Bóng đá như phần đầu mục 5 Luật V đã ghi.

Ngoài ra, trọng tài thứ 2 còn có nhiệm vụ sau đây:

1.       Ở trận đấu không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3, trọng tài thứ 2 chịu trách nhiệm theo dõi thời gian 2 phút phạt dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

2.       Theo dõi việc thay đổi cầu thủ có đúng quy định của Luật này hay không.

3.       Theo dõi thời gian hội ý: 1 phút.

Trong những trường hợp có sự can thiệp thiếu trách nhiệm của trọng tài thứ 2, trọng tài chính có quyền thay trọng tài thứ 2 đồng thời báo cáo sự việc về Ban tổ chức có thẩm quyền

Trọng tài thứ 2 phải trang bị còi.

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1.       Trong những trận đấu quốc tế nhất thiết phải có trọng tài thứ 2.

2.       Trường hợp tài chính và trọng tài thứ 2 phát hiện lỗi cùng một lúc nhưng không thống nhất được đội nào được đá phạt thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính (xem những quyết định của Luật V).

3.       Trọng tài chính và trọng tài thứ 2 có quyền cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu của một cầu thủ nhưng khi không thống nhất được với nhau thì quyền quyết định thuộc về trọng tài chính (xem những quyết định của Luật V).

LUẬT VII: THƯ KÝ BẤM GIỜ VÀ TRỌNG TÀI THỨ 3

Trong những trận đấu quốc tế  phải có trọng tài thứ 3 hoạt động cùng với thư ký bấm giờ. Dưới đây là nhiệm vụ của 2 quan chức này.

A. Nhiệm vụ của thư ký bấm giờ

1. Đảm bảo thời gian thi đấu theo đúng các điều khoản của Luật VIII.

Để làm việc đó phải:

a.       Bấm để đồng hồ chạy khi bắt đầu quả giao bóng, quả đá biên, quả phát bóng, quả phạt góc, quả phạt trực tiếp, những quả đá phạt ở điểm phạt đền 2 quả “thả bóng chạm đất” hoặc sau lần hội ý.

b.       Bấm dừng đồng hồ khi bóng ngoài cuộc.

2. Theo dõi thời gian hội ý 1 phút và thời gian 2 phút dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.’

3. Dùng ký hiệu hoặc tiếng còi (khác hẳn với tiếng còi của 2 trọng tài) báo hiệu khi kết thúc hiệp 1, hiệp 2, các hiệp phụ (nếu có) và báo hết thời gian hội ý.

4. Theo dõi các lần hội ý của mỗi đội, giúp hai trọng tài và hai đội thực hiện các lần hội ý, ra hiệu cho phép hội ý mỗi khi huấn luyện viên yêu cầu.

5. Theo dõi việc trọng tài xử phạt 5 lỗi “tổng hợp” đầu của mỗi đội trong từng hiệp và kịp thời báo hiệu cho trọng tài khi có đội bóng đã vi phạm đủ 5 lỗi “tổng hợp”.

6. Theo dõi những lần dừng trận đấu với lý do cụ thể, ghi vào biên bản những cầu thủ ghi bàn, bị cảnh cáo, bị truất quyền thi đấu, những lần hội ý hoặc bất kỳ thông tin gì khác có liên quan đến trận đấu.

Trong trường hợp có sự can thiệp thiếu trách nhiệm của thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3, trọng tài chính có quyền bác bỏ và thay thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3 khác, đồng thời báo cáo sự việc lên Ban tổ chức có thẩm quyền.

Thư ký bấm giờ sử dụng đồng hồ và những thiết bị cần thiết nhằm thông báo lỗi “tổng hợp” do Liên đoàn bóng đá hoặc Ban tổ chức thi đấu trang bị.

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

Trong các trận đấu quốc tế nhất thiết phải có thư ký bấm giờ.

Trong các trận đấu quốc tế, đồng hồ bấm giờ phải có đủ các chức năng cần thiết (theo dõi được thời gian trận đấu, thời gian 2 phút phạt đối với 4 cầu thủ bị truất quyền thi đấu cùng một lúc).

B. Nhiệm vụ của trọng tài thứ 3

1.       Theo dõi hoạt động của thư ký bấm giờ.

2.       Theo dõi và ghi chép 5 lỗi “tổng hợp” đầu của từng đội bóng trong mỗi hiệp và báo hiệu ngay cho trọng tài sau thời điểm đội bóng nào đã bị phạt đủ 5 lỗi “tổng hợp”.

3.       Ghi chép những lần tạm dừng và nguyên nhân tạm dừng trận đấu, những cầu thủ ghi bàn thắng, cầu thủ bị phạt thẻ vàng, thẻ đỏ và cung cấp bất kỳ những thông tin nào có liên quan đến trận đấu.

Trường hợp có trọng tài bị chấn thương không tiếp tục làm nhiệm vụ được nữa, trọng tài thứ 3 có thể sẽ là người thay thế với nhiệm vụ trọng tài chính hoặc trọng tài thứ 2.

      VFF

GỬI BÌNH LUẬN
Họ tên
Email (bắt buộc)
Tiêu đề (bắt buộc)
Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của Bongda24h.
Nội dung
Gửi bình luận

Luật bóng đá

Có thể bạn quan tâm

Thêm một cầu thủ bóng đá đột tử

Them mot cau thu bong da dot tu Joel Lobanzo, cầu thủ bóng đá trẻ người Bỉ của CLB Royal Antwerp vừa qua đời ở tuổi 17.

Fan bóng đá nhí bị IS bắt xé biểu tượng Real Madrid trên áo

Fan bong da nhi bi IS bat xe bieu tuong Real Madrid tren ao Một fan bóng đá nhí người Iraq của Real Madrid đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ép phải xé bỏ biểu...

Guardiola ra mắt Man City: 4-1-4-1 và học tập… Leicester

Guardiola ra mat Man City: 4-1-4-1 va hoc tap… Leicester Màn ra mắt của Guardiola tại Man City đã không được như ý muốn khi thất bại trước đội bóng cũ Bayern Munich....

Lăng kính bóng đá của người Italia

Lang kinh bong da cua nguoi Italia Dù không được đánh giá cao ở giải này, tuy nhiên Italia đã cho tất cả thấy rằng họ nhìn nhận bóng đá theo...

Sao trẻ Ghana giết cả mẹ lẫn em gái

Sao tre Ghana giet ca me lan em gai Một vụ giết người rúng động Italy vừa xảy ra hôm qua. Một cầu thủ bóng đá trẻ đã giết cả chị và em gái trước...

HLV Hoàng Anh Tuấn: "Ngổ ngáo" băng qua nhịp cầu lịch sử

HLV Hoang Anh Tuan: Ngo ngao bang qua nhip cau lich su “Vàooo!!!”- phút thứ 72 của trận đấu, Trần Thành tung một cú sút nối nhẹ nhàng nhưng vừa đủ để hạ gục thủ...

Quyết định của Platini: Niềm vui châu Âu - Nỗi đau người Pháp

Quyet dinh cua Platini: Niem vui chau Au - Noi dau nguoi Phap Ngày Platini lên nắm chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá UEFA, người Pháp chắc hẳn rất vui. Trong khi đang chạy...

Sao bóng đá và người bạn... 4 chân trung thành

Sao bong da va nguoi ban... 4 chan trung thanh (Bongda24h.vn) – Tìm được một người bạn tri kỷ trong môn thể thao đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt như bóng...

Tin cũ hơn

Luật bóng đá 5 người (cầu thủ)

Luat bong da 5 nguoi (cau thu) LUẬT III: SỐ LƯỢNG CẦU THỦ

Luật bàn thắng và tình huống việt vị

Luat ban thang va tinh huong viet vi (Bongda24h) - Bàn thắng được công nhận là hợp lệ khi toàn bộ quả bóng đã vượt...

Lỗi hành vi và thiếu đạo đức

Loi hanh vi va thieu dao duc (Bongda24h) - Lỗi hành vi và thiếu đạo đức thường áp dụng xử phạt nhiều hơn đối với các...

Luật đá bóng 7 người

Luat da bong 7 nguoi (Bongda24h) – Dưới đây là hệ thống quy định cho sân bóng có 7 người mỗi...

Luật đá phạt

Luat da phat Khi thực hiện các quả phạt, bóng phải được đặt “chết” tại chỗ, cầu thủ đá phạt...

Luật giao bóng, tung bóng, bóng trong và ngoài cuộc

Luat giao bong, tung bong, bong trong va ngoai cuoc (Bongda24h) - Tất cả những luật này do trọng tài quyết định, các cầu thủ có nhiệm vụ phải...
1
Thăm dò ý kiến
Đội bóng nào sẽ vô địch Premier League 2017/18?
Bình chọn Kết quả
Trang tin điện tử Bongda24h - Chuyên trang bóng đá hàng đầu tại Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang Thông tin điện tử tổng hợp số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội
Nội dung thông tin hợp tác giữa báo Điện tử Thể thao Việt Nam và công ty Incom
Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Truyền thông quốc tế INCOM - Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường
Địa chỉ: Tầng 3 Toà nhà IC, Số 82 Phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: (024) 3.784 8888 - Fax: (024) 3.7833699 * Email: bongda24h@incom.vn
DMCA.com Protection Status