Lịch sử tỷ số hòa tại các VCK World Cup

Mọi cuộc chơi đều cần phân định thắng thua, riêng bóng đá còn có tỷ số hòa. Và có cả một lịch sử về tỷ số bất phân thắng bại này.


31% số trận đấu tại World Cup 1998 kết thúc với tỷ số hòa sau 90 phút. Kịch bản tương tự xảy ra với 27% số trận tại World Cup 2002, 23% số trận tại World Cup 2006, 28% số trận tại World Cup 2010 hoặc 21% số trận tại World Cup 2014.

Ngược dòng thời gian, ngay cả ở World Cup 1958, có đến 42% số trận kết thúc với tỷ số hòa, kỷ lục tại một kỳ World Cup. Tổng quát hơn, bình quân cứ 5 trận tại World Cup thì có một trận bất phân thắng bại (chiếm tỷ lệ 20%). Đó là lý do tại sao World Cup 1930 trở nên đặc biệt. Bởi lẽ 18 trận tại giải đấu này đều được phân định thắng thua trong 90 phút.
Lich su World Cup ve ty so hoa tai cac tran dau hinh anh
Tây Ban Nha và Italia tạo nên trận hòa đầu tiên trong lịch sử World Cup


Thống kê chi tiết hơn, chỉ có 1 trận đấu hai đội cầm chân nhau cho đến sau phút 80. Đó là cuộc chạm trán giữa Argentina và Pháp. Trận này đến phút 81 mới chứng kiến bàn thắng đầu tiên, và cũng là bàn duy nhất do công của Luis Monti (Argentina).

Tính ra, gần 600.000 người hâm mộ (chính xác là 590.549) theo dõi trực World Cup 1990 đã chứng kiến một sự kiện vô tiền khoáng hậu trong lịch sử ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Đó là không phải trải qua cảm giác hai đội cầm chân nhau.

Phải đến World Cup 1934, ở cuộc chạm trán giữa Italia và Tây Ban Nha tại vòng tứ kết, tỷ số hòa chung cuộc mới xuất hiện. Trước đó, 29 trận liên tiếp tại World Cup đều phân định thắng thua. Ở trận này, Italia và Tây Ban Nha hòa nhau với tỷ số 1-1.

Vì thời đó luật bóng đá chưa có hiệp phụ và đá luân lưu, thế nên hai đội phải chơi trận tái đấu. Kết quả Italia giành chiến thắng 1-0 nhờ pha lập công duy nhất của huyền thoại Giuseppe Meazza, người sau này được đặt tên cho sân nhà của đội bóng Inter Milan.

Sau khi đánh bại Tây Ban Nha, Italia tiến thẳng đến trận chung kết và đánh bại Tiệp Khắc để lần thứ hai đăng quang. Ngày nay, tỷ số hòa đã trở nên quá phổ biến. Chẳng hạn như Argentina tại World Cup 1990, hòa cả 2 lượt trận tứ kết và bán kết rồi giành ngôi á quân hay Bồ Đào Nha tại EURO 2016 vừa rồi, hòa cả 3 trận vòng bảng lẫn vòng 1/8 và tứ kết vẫn đăng quang.

Và, 3 trận chung kết World Cup gần nhất đều cần thêm thời gian hiệp phụ để xác định nhà vô địch.
Loading...

Cùng chuyên mục