Thứ Năm, 29/07/2021Mới nhất

Các sai lầm chiến thuật thường thấy trong bóng đá

Thứ Năm 22/03/2007 17:44(GMT+7)

Xin giới thiệu với các bạn một số những sai lầm chiến thuật mà các đội bóng thường mắc phải trong thi đấu.


+ Hậu vệ dâng quá cao

"Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi bạn phải chơi bằng trí óc. Bạn phải có mặt đúng vị trí vào đúng thời điểm cần thiết - nghĩa là không quá sớm, cũng không quá muộn", huyền thoại Johan Cruyff phát biểu.


Theo sơ đồ 1,

hậu vệ số 4 (màu xanh) đứng quá sâu bên phần sân đối phương khi số 3 (màu đỏ) chuẩn bị chuyền bóng cho số 8. Một trong những nhiệm vụ cơ bản của số 4 là vô hiệu hóa đối thủ trực tiếp của mình. Nhưng cầu thủ này không thể hoàn thành nhiệm vụ đó khi đứng như ở vị trí trong sơ đồ. Đội bóng áo xanh sẽ phải đối mặt với vấn đề là ai sẽ gây áp lực đối với cầu thủ số 8 của đối phương, khi anh ta nhận bóng. Cả số 4 và 7 đều đã mắc lỗi vị trí. Nếu số 2 và 5 di chuyển, họ sẽ để hai đối thủ trực tiếp là số 6 và 9 được thoải mái di chuyển. Kết luận: Số 4 đứng cách vị trí đúng quá xa, khiến các đồng đội phải gánh phần việc khó khăn.


Theo sơ đồ 2,

hậu vệ số 4 đã đứng đúng vị trí. Anh ta không những có thể hạn chế tầm hoạt động của số 8 đối phương, mà còn có khả năng hỗ trợ đồng đội số 7. Mỗi cầu thủ áo xanh khi đó có điều kiện để tập trung cho phần việc của mình. Nếu các cầu thủ trong một đội đều có khả năng chơi đúng vị trí như vậy, HLV sẽ không phải lo tính chuyện cử riêng ai bắt một cầu thủ nào đó của đối phương.


+ Trung vệ thòng lùi quá sâu

Theo sơ đồ 1, cầu thủ số 3 (đỏ) đã đứng sát gôn nhà, trong khi các đồng đội dâng cao bên phần sân đối phương. 
 

Ở vị trí này, số 3 không thể hỗ trợ cho đồng đội, không thực hiện được nhiệm vụ cơ bản của một trung vệ thòng (phòng thủ và hỗ trợ tấn công khi cần thiết). Nói cách khác, số 3 đã tự loại mình khỏi cuộc chơi. Họ đã để đội mình rơi vào cảnh 3 chống 4, và gặp bất lợi nếu đội bạn (áo xanh) giành lại bóng và triển khai phản công.
 

Theo sơ đồ 2, số 3 dâng khá cao. Cầu thủ này đã đứng đúng vị trí để vừa có thể hỗ trợ đồng đội số 8, vừa có cơ hội chuyền ban cho số 6 và 9 khi có bóng. Khi số 3 đứng như vậy, đội áo xanh sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn so với tình huống trong sơ đồ 1. Trong trường hợp đội áo xanh giành lại bóng, số 3 sẽ dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ đồng đội cản phá pha phản công.


+ Các tiền vệ đứng quá gần nhau

Theo sơ đồ 1, hai tiền vệ số 6 và 8 của đội bóng áo đỏ đã đứng gần quá gần nhau ở khu vực giữa sân. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho đội áo xanh.


Các cầu thủ áo xanh có thể dễ dàng hỗ trợ nhau và có ít khoảng trống phải phòng thủ. Số 7 được rảnh chân đeo bám số 3 của đội áo đỏ, bởi vì số 6 áo đỏ đã tự thủ tiêu vai trò của mình khi đứng ở vị trí như trong sơ đồ. Đội áo đỏ cũng đã tự mình tạo nên một bức tường chắn kênh phân phối bóng giữa số 3 và 9. Cự ly đội hình của đội áo đỏ trong sơ đồ này là sai. Và họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa bóng ra khỏi phần sân nhà.


Trong sơ đồ 2, hai tiền vệ số 6 và 8 đã dạt ra hai biên. Các cầu thủ đội áo xanh sẽ phải đối đầu với nhiều khó khăn hơn trong tình huống này: phải để mắt tới nhiều khu vực trống, khó hỗ trợ nhau. Kênh phân phối bóng giữa số 3 và 9 đã được thiết lập. Số 3 sẽ dễ dàng đưa bóng lên khỏi phần sân nhà, thậm chí có thể châm ngòi cho một đợt tấn công nguy hiểm.


+ Tiền đạo lùi quá sâu

Theo sơ đồ 1, tiền đạo số 9 (màu đỏ) di chuyển quá sâu về phần sân nhà để nhận bóng. Cầu thủ này đã tự thu hẹp khoảng cách giữa mình và đồng đội số 3 (nói chính xác hơn là anh ta đã tiêu hủy cự ly cần thiết giữa hậu vệ và tiền đạo).

Trong trường hợp này, số 4 và 5 (màu xanh) có điều kiện để đeo bám các đối thủ trực tiếp của họ là số 8 và 6 (màu đỏ) chặt hơn, bởi vì phía sau họ đã có chốt chặn số 2. Số 4 và 5 vẫn có thể quan sát hoạt động của số 9 trong khi họ di chuyển theo số 8 và 6 mà không hề gây nguy hiểm cho đội bóng áo xanh của mình. Trong thế trận kiểu này, đội bóng áo đỏ đã tự thu hẹp tầm hoạt động - mục đích mà đối thủ của họ muốn đạt được. Đội bóng áo đỏ khi đó có quá ít khoảng trống để triển khai tấn công. Tình huống khó khăn này đòi hỏi các cầu thủ áo đỏ phải vận dụng hết phẩm chất kỹ thuật cá nhân mới mong cải thiện thế bế tắc.

Cũng theo sơ đồ này, khi số 3 chuyền bóng cho tiền vệ số 8 hoặc 6, việc số 9 đứng như vậy sẽ khiến các tiền vệ phải dốc bóng lên chứ khó có cơ hội để chuyền cho nhau - một nhiệm vụ gần như bất khả thi bởi số 4 và 5 bám quá chặt 8 và 6. Pha phối hợp đúng trong tình huống này phải là tam giác, chứ không phải gồm bốn người như đội áo đỏ thực hiện. Nhiệm vụ cơ bản của số 9 là phải kéo giãn cự ly đội hình đối phương. Nhưng ở vị trí như trong sơ đồ, số 9 không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình, gây khó khăn cho đội nhà, và đơn giản hóa công việc của đối phương.


Theo sơ đồ 2, tiền đạo số 9 đã dâng lên khá cao bên phần sân đối phương. Trong tình huống này, hai tiền vệ số 4 và 5 chỉ có thể để mắt tới đối thủ trực tiếp của họ là số 8 và 6. Trong tình huống này, đội bóng áo xanh có quá nhiều khoảng trống phải phòng thủ và các cầu thủ của họ không thể hỗ trợ nhau một cách dễ dàng như trong sơ đồ 1. Tiền đạo số 9 đã giữ được cư ly thích hợp giữa mình và tam giác 3-8-6. Nhờ vậy, đội áo đỏ có nhiều phương án tấn công hơn, trong khi đó đội áo xanh sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn.


Theo VnExpress

Có thể bạn quan tâm

Vị trí đúng, sai của các cầu thủ: Tiền đạo lùi quá sâu

Vị trí đúng, sai của các cầu thủ: Tiền đạo lùi quá sâu

Vị trí đúng, sai của các cầu thủ: Tiền đạo lùi quá sâu

Theo sơ đồ 1, tiền đạo số 9 (màu đỏ) di chuyển quá sâu về phần sân nhà để nhận bóng. Cầu thủ này đã tự thu hẹp khoảng cách giữa mình và đồng đội số 3 (nói chính xác hơn là anh ta đã tiêu hủy cự ly cần thiết giữa hậu vệ và tiền đạo).

Xem thêm
top-arrow
X