Thứ Ba, 09/08/2022Mới nhất

Tài liệu mật về thảm họa Hillsborough được công bố

Thứ Tư 12/09/2012 21:22(GMT+7)

Các gia đình của 96 người đã thiệt mạng trong thảm họa Hillsborough cách nay 23 năm về trước sẽ được xem hàng ngàn tài liệu chính thức liên quan đến cái chết của người thân mình.

Thảm họa Hillsborough là một cuộc chen lấn dẫn đến chết người xảy ra vào ngày 15 tháng 4 năm 1989, tại Hillsborough, sân nhà của Sheffield Wednesday ở thành phố Sheffield, 96 người đã chết (tất cả đều là người hâm mộ của CLB Liverpool). Đấy là trận bán kết cúp FA giữa Liverpool FC và Nottingham Forest FC. Trận đấu đã bị ngưng lại chỉ sáu phút sau khi bắt đầu hiệp một do góc khán đài ở phía đường Leppings bị đổ. Vụ thảm hoạ này đã ám ảnh những người hâm mộ Liverpool gần như cả cuộc đời.

Bản báo cáo về thảm họa Hillsborough trước đây chưa từng được công bố. Hơn 80 tổ chức trong đó có chính phủ, cảnh sát, các cơ quan y tế, hội đồng thành phố Sheffield và nhân viên điều tra thuộc hạt South Yorkshire đã vào cuộc và đưa ra những biên bản cuối cùng liên quan đến thảm họa. Lần đầu tiên, gia đình của 96 nạn nhân xấu số sẽ được xem 400.000 trang của tài liệu này.

Hình ảnh chụp lại cảnh chen chút ở Hillsborough năm 1989
Hình ảnh chụp lại cảnh chen chút ở Hillsborough năm 1989

Thủ tướng David Cameron sẽ tham khảo trước Hạ viện Anh và các tài liệu được cho là bí mật này sẽ được đăng lên các trang mạng cho công chúng được xem nó. Trước đó, một báo cáo giải thích về những tài liệu đó sẽ được đức giám mục James Jones, một giám mục của thành phố Liverpool công bố trước gia đình của 96 nạn nhân.

Lật lại quá khứ, vào năm 1990, một bản báo cáo với nội dung tương tự đã được thực hiện bởi Lord Justice Taylor, nó cho rằng nguyên nhân chính là do sự mất kiểm soát từ các cảnh sát. Nhưng các công tố viên của Hoàng gia Anh lại không nghĩ thế và họ quyết định truy tố những bên liên quan sau khi thu thập được những bằng chứng cần thiết. Gia đình các nạn nhân cho rằng họ bị đối xử bất công mà không có một cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm về thảm họa. Họ tin rằng đã có sự “ngụy biện” từ các cảnh sát ở South Yorkshire và các nạn nhân đã không được cấp cứu khẩn cấp trái với những báo cáo của phía cảnh sát. Các gia đình đã tranh cãi về kết quả cuộc điều tra cái chết của các nạn nhân, những người có trách nhiệm nói rằng các nạn nhân đã chết đột ngột do say rượu nhưng thực chất họ đã chết hoặc chết não trong trong thời gian dài (hơn 3 tiếng) vì ngạt thở và bị dẫm đạp.

Margaret Aspinall, chủ tịch của “Nhóm hỗ trợ những gia đình Hillsborough” cho biết tổ chức của bà rất hy vọng các tài liệu sẽ trả lời một số câu hỏi về nguyên nhân và hậu quả của thảm kịch. “Đây là những gì mà gia đình các nạn nhân đã chiến đấu suốt 23 năm. Nếu không có sự thật, họ sẽ tiếp tục đau buồn và những người dối trá vẫn tồn tại, công lý sẽ không được thực thi”, bà Aspinall nói.

Dự kiến các gia đình sẽ được xem các tài liệu về vụ thảm sát tại một nhà thờ ở Liverpool dưới sự tư vấn của hai luật sư nổi tiếng nước Anh là Michael Mansfield QC và Lord Falconer. Theo tiết lộ, nếu cùng nhau đi đến quyết định cuối cùng, các gia đình sẽ có những hành động nhằm đưa Hillsborough ra ánh sáng.

Được biết, bản báo cáo cuối cùng về thảm họa Hillsborough được thực hiện bởi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Jacqui Smith để kỷ niệm 20 năm sau ngày diễn ra thảm họa vào tháng 4 năm 2009. Bản báo cáo sẽ là trung tâm của mọi sự chú ý, nó sẽ đưa ra đầy đủ các nghiên cứu chuyên sâu cũng như cho mọi người biết thêm nguyên nhân, hoàn cảnh xảy ra và hậu quả mà thảm họa gây nên.

Một thành viên Đảng Lao động Anh Andy Burnham hiện đang vận động tranh cử và ông sẽ thay mặt cho các gia đình lên tiếng, ông cho rằng bản báo cáo sẽ gây sốc với nhiều người. Ông nói: “Sẽ có nhiều cá nhân với những câu hỏi cần trả lời… Nhưng sự thật sẽ có sức mạnh riêng của nó. Tôi biết đầy đủ về Hillsborough, lời xin lỗi mà Thủ tướng Anh đưa ra là hợp lý và tôi hy vọng ông Cameron sẽ đáp ứng được nguyện vọng của chúng tôi một cách đúng đắn. Chúng tôi tự tin khi cho mọi người biết toàn bộ sự thật về Hillsborough.”

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ làm gì sau khi giải nghệ? Diễn viên, DJ, tài xế, ngư dân...!

Cầu thủ làm gì sau khi giải nghệ? Diễn viên, DJ, tài xế, ngư dân...!

Cầu thủ làm gì sau khi giải nghệ? Diễn viên, DJ, tài xế, ngư dân...!

Tuổi nghề của cầu thủ thường không quá dài lâu, vậy nên họ cũng nhanh chóng tìm kiếm một sự nghiệp mới cho cuộc sống của mình sau khi treo giày giải nghệ. Phần lớn vẫn tiếp tục gắn bó với bóng đá trên các cương vị khác nhau, như huấn luyện viên, bình luận viên hay quan chức lãnh đạo.

Top 9 những bức tượng xấu đến hạn hán lời của các siêu sao

Top 9 những bức tượng xấu đến hạn hán lời của các siêu sao

Top 9 những bức tượng xấu đến hạn hán lời của các siêu sao

Siêu sao Ronaldo từng dở khóc dở cười khi được trao tặng một bức tượng với nụ cười méo mó. Bức tượng đó trong suốt 1 thời gian dài trở thành chủ đề trêu chọc CR7. Thế nhưng bức tượng mới đây của Maradona mới thực sự trở thành tâm điểm của sự lố bịch. Cùng xem lại top 9 bức tượng xấu nhất của các siêu sao bóng đá.

Nếu như họ không chọn bóng đá? Từ 'ngư dân' Ronaldo đến 'shipper' Zidane!

Nếu như họ không chọn bóng đá? Từ 'ngư dân' Ronaldo đến 'shipper' Zidane!

Nếu như họ không chọn bóng đá? Từ 'ngư dân' Ronaldo đến 'shipper' Zidane!

Một sự nghiệp bóng đá thành công không phải dành cho tất cả mọi người, thế nên trước khi thực sự có thể làm nên chuyện thì mọi ngôi sao cũng đều có thêm cho mình những mục tiêu đời thường và thực tế hơn, chủ yếu để trang trải cho cuộc sống.

Xem thêm
top-arrow
X