Thứ Bảy, 31/07/2021Mới nhất

Real, Barca vướng vòng lao lý: Kinh điển ở… tòa án?

Thứ Tư 18/12/2013 07:58(GMT+7)

Liên minh châu Âu đã mở cuộc điều tra 7 CLB bóng đá TBN được cho là đã nhận được những sự giúp đỡ bất hợp pháp của chính phủ TBN. Trong những đội bóng bị điều tra có cả hai gã khổng lồ Real Madrid và Barcelona. Một cuộc điều tra các CLB ở Tây Ban Nha đang được diễn ra với nghi ngờ rằng đã có sự trợ giúp bất hợp pháp của chính phủ cho các CLB.

Mập mờ chuyện đóng thuế

Ngoại trưởng Jose Manuel Margallo của TBN cho biết, sau một cuộc họp báo diễn ra tại Brussel, Bỉ, Ban chấp hành Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố mở hồ sơ điều tra về sự hỗ trợ bí mật của chính phủ TBN cho 7 CLB: Real Madrid, Barcelona, Athletic Bilbao, Osasuna, Valencia, Hercules và Elche.

Sẽ có một trận Kinh điển ở… tòa án?
Sẽ có một trận Kinh điển ở… tòa án?

Lý do của cuộc điều tra này khá nhiều, nhưng chúng đều chỉ chung về một hướng rằng các CLB trên đã nhận được sự thiên vị trong các trận đấu trước đối thủ trong lẫn ngoài nước bởi chính phủ TBN. Chính phủ TBN sẽ có 1 tháng để thu thập những bằng chứng chứng minh rằng họ không có dính líu gì, nhưng nếu lời bào chữa không thuyết phục được những người đứng đầu về tư pháp của Liên minh châu Âu, sẽ có những hình phạt cực kỳ nghiêm khắc ảnh hưởng đến tài chính và thậm chí cả cấu trúc thượng tầng của các CLB bị liên đới.

Theo đích thân ông Margallo, các cáo buộc của Ủy ban châu Âu cho rằng 7 CLB trên đã nhận được những khoản tiền bí mật từ nhà nước, được ưu tiên không phải đóng thuế cao như các CLB còn lại và nhận những hình thức hỗ trợ khác. Cuộc điều tra đang nhắm vào 3 vấn đề khả nghi nhất.

Thứ nhất, 4 CLB thường trực của La Liga là Real Madrid, Barcelona, Athletic Bilbao và Osasuna có một trạng thái thuế hết sức mập mờ. Các báo cáo thuế hàng năm của họ cho thấy họ đang chịu mức thuế nhẹ hơn hẳn so với các CLB đồng hương khác.

Cáo buộc trốn thuế?

4 CLB này có vẻ như đã vi phạm luật EU khi không trở thành một tập đoàn tư nhân từ năm 1990, mà vẫn tiếp tục duy trì trạng thái tổ chức phi lợi nhuận (Real và Barca được kiểm soát bởi phiếu bầu của CĐV). Thế nhưng chính phủ TBN đã và đang phản bác rằng vì sao EU phải đợi tới hơn 20 năm mới bắt đầu để ý vấn đề này, mà lần sớm nhất họ thu thập chứng cứ để cáo buộc 4 CLB này là vào năm 2009.

Thứ hai, cuộc điều tra nhắm vào các CLB ở vùng Valencia, gồm Valencia, Elche và Hercules. 3 đội bóng này chìm trong tình trạng tài chính kiệt quệ và vào mùa hè 2011 đã phải nhận một gói cứu trợ có trị giá 118 triệu euro từ chính phủ. Không một đội nào đã hoàn trả số tiền vay đó, và Valencia đã bị chính phủ tiếp quản, tuy nhiên có vẻ như Elche và Hercules sẽ không bị truy cứu và EUnghi ngờ số tiền trên là một hình thức viện trợ không hoàn lại, và như vậy là vi phạm luật FIFA do một tổ chức bóng đá để một tổ chức chính trị khác can thiệp vào hoạt động của mình.

Và thứ ba, CLB thể thao Real Madrid (không chỉ có bóng đá) đã đánh đổi một phần khu đất ở Castellana (thuộc tổ hợp thể thao cũ) để nhận được sự giúp đỡ của chính phủ TBN cho hoạt động xây nhà thi đấu mới. 80% khu đất cũ của tổ hợp thể thao Real Madrid đã trở thành tài sản công, theo ước tính của EU, và đổi lại Real Madrid được giữ các sân tập chính cũng như được xây thêm 4 cao ốc cho thuê mới, và lại được cung cấp thêm những hình thức hỗ trợ bí mật để xây dựng cơ sở hạ tầng ở Valdebebas.

Đó là chưa kể Ủy ban châu Âu còn đang truy lùng dấu vết của những tổ chức bình phong mà 7 CLB nói trên đã mở ra để trốn thuế, một hành động mà EU cho là có sự tiếp tay của các quan chức cấp cao thuộc Bộ thể thao Hoàng gia TBN.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X