Thứ Bảy, 19/06/2021Mới nhất

Mourinho chú ý: Cẩm nang đánh bại Barca đã được phát hành

Thứ Tư 11/07/2012 07:22(GMT+7)

Hồi tháng 5 vừa qua, một quyển sách mới toanh về Barca đã chính thức được phát hành, quyển sách của tác giả Bruno Miguel Espalha. Quyển sách không hướng đến nội dung ngợi ca vẻ đẹp bóng đá của Barca hay kể về những thành công của đội bóng này,… thay vào đó quyển sách là cẩm nang cho những đội bóng nào muốn… đánh bại Barca.

“Barcelona divive: How to beat the most powerful team in the world” (tạm dịch là “Mục tiêu Barcelona: Làm thế nào để đánh bại đội bóng hùng mạnh nhất thế giới”) chính là nhan đề quyển sách của Bruno Miguel Espalha. Không chỉ thế, lời đề tựa của quyển sách cũng rất kêu: “Quyển sách mà những môn đồ của Real Madrid và Manchester United phải đọc”.

Bìa cuốn sách của Bruno Miguel Espalha-
Bìa cuốn sách của Bruno Miguel Espalha

Tác giả của quyển sách tiết lộ rằng ông là một Fan của Benfica và dĩ nhiên là Real Madrid. Nhưng ông cũng thú nhận rằng “Tôi thật sự cảm thấy bị cuốn hút bởi phong cách chơi bóng của Barca, cứ như thể mỗi trận đấu đều nằm trong tầm tay của họ vậy.”

Bruno Miguel Espalha không phải là một cây bút chính thống. Hiện Espalha đang là một dược sĩ, một nhà phiên dịch, một câu bút viết truyện ngắn, một blogger, và là một tín đồ bóng đá cuồng nhiệt. Cũng có thể xem Espalha là một nhà phân tích bóng đá nghiệp dư.

Espalha dành phần lớn các trang của quyển sách (quyển sách tổng cộng 68 trang) để phân tích chiến thuật và những sự đổi mới trong đấu pháp của Barca thời Pep Guardiola. Trong đó, ông đặc biệt viết nhiều về sự di chuyển của từng cá nhân cầu thủ Barca trên sân cũng như sự vận hành chung của cả hệ thống đội hình. Điển hình như việc làm sao để ngăn chặn Messi, Iniesta, Xavi, làm thế nào để tiếp cận hàng phòng ngự Barca,… với những dẫn chứng và trình bày thông qua các bảng biểu, sơ đồ cụ thể.

Hiện quyển sách “Barcelona divive: How to beat the most powerful team in the world” chỉ có phiên bản tiếng Anh. Song tương lai gần, tác giả dự định sẽ chuyển thể sang tiếng TBN và BĐN. Và trong khi chờ đợi các chiến lược gia tìm mua quyển sách, giờ đây Bruno Miguel Espalha đang trông ngóng Barca mới của tân HLV Tito Vilanova vận hành như thế nào. Có lẽ, quyển sách sẽ có phần 2?

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X