Thứ Ba, 15/06/2021Mới nhất

Liên doanh nhà đài Việt Nam mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh 2013-2016: Nín thở chờ đợi

Thứ Bảy 27/10/2012 07:09(GMT+7)

Quan điểm khác nhau giữa các đài truyền hình khiến kế hoạch liên kết để mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh 3 mùa 2013-2016 nhiều khả năng không thành hiện thực. Tuy vậy, câu trả lời chính thức sẽ có trong mấy ngày tới, khi cả làng truyền hình đang chờ VTV.

Câu chuyện về bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh (EPL) tiếp tục là đề tài nóng hổi của báo chí và các đài truyền hình mỗi giai đoạn trước khi có quyết định chính thức cách thức mua bản quyền trong hợp đồng mới bởi đây là món ăn tinh thần yêu thích của người hâm mộ Việt Nam. Câu chuyện đó năm nay có khác đi ít nhiều theo hướng tích cực hơn, khi các đài truyền hình trong nước đang có sự đoàn kết hơn trong nỗ lực đưa EPL về cho người hâm mộ ở quy mô phủ sóng rộng hơn.

Bản quyền giải ngoại hạng Anh vẫn đang là chủ đề nóng.
Bản quyền giải ngoại hạng Anh vẫn đang là chủ đề nóng.

Không giống như 3 năm trước là các đài cạnh tranh nhau để có được bản quyền với mong muốn chỉ có mình có, đài khác không có. Tuy nhiên, với cách thức này, các đài Việt Nam đã bị đơn vị sở hữu bản quyền “móc túi” ngon lành mà không hề hay biết khiến ngoại tệ chảy ra nước ngoài một cách không đáng có.

Nhưng năm nay, các đài đang kêu gọi đoàn kết thống nhất để chỉ có một đơn vị duy nhất đứng ra mua rồi chia sẻ với các đài khác và thống nhất sẽ không mua quá một mức giá mà các đài cùng thống nhất. Nếu các đài cùng thống nhất với nhau như vậy thì giá bản quyền EPL sẽ không thể tăng cao.

Vấn đề hiện nay với bản quyền EPL là các đài truyền hình và các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang chờ VTV đồng ý đứng chung vào một nhóm để đại diện cho các đài trong nước đi mua. Tuy vậy, khả năng này nhiều khả năng khó đạt được khi VTV tuyên bố họ đã có phương án mua bản quyền EPL từ tháng 6/2012 và khó thay đổi. Sau 2 cuộc họp với Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam, phía VTV đưa ra những phương án mà các đài khác đều không đồng ý do vẫn có sự cạnh tranh và chưa quy về một mối duy nhất.

Đề xuất gần đây của VTV là ủy quyền cho Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình của VTV (TVAd) đứng ra mua bản quyền EPL trong khi các đơn vị trực thuộc VTV là SCTV, VCTV, VSTV vẫn mua EPL theo kế hoạch của riêng họ thì không có gì mới so với những năm trước. Điều này vẫn sẽ tạo ra sự cạnh tranh ngay trong nội tại của VTV và các đài. Nếu điều này xảy ra thì cũng sẽ tạo ra hình ảnh mất đoàn kết của các đài Việt Nam trong mắt các đối tác nước ngoài.

Đại diện của VTC và AVG cho biết đã gửi công văn sang VTV chính thức đề xuất phương án mua bản quyền EPL. Các bên đang đợi VTV trả lời trong tuần này về khả năng có cùng chung phương án với các đài khác hay không. Nếu đồng ý thì đây sẽ là tin vui cho các đài của Việt Nam cũng như người hâm mộ bóng đá Anh. Câu trả lời đang nằm trong tay VTV!

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X