Thứ Ba, 13/04/2021Mới nhất

Cristiano Ronaldo: Dưới mái nhà đổ nát

Thứ Tư 04/11/2015 15:35(GMT+7)

Một cơn mưa nhỏ đủ làm căn nhà sũng nước vì dột, đó là nơi Cristiano Ronaldo trải qua những năm tháng đầu tiên trong cuộc đời, với nhiều nước mắt và vinh quang.

Santo Antonio là một thị trấn thuộc thành phố Funchal, trên quần đảo Madeira. Ở Bồ Đào Nha, người ta quen những khu vực như Santo Antonio là một giáo xứ hơn là một thị trấn. Và Santo Antonio là 1 trong 10 giáo xứ, được quản lý bởi Hội đồng giáo xứ của Funchal. Được thành lập từ 1566, Santo Antonio không có mặt nào nổi bật, từ kinh tế đến du lịch hay bất kỳ lĩnh vực nào khác. Điểm nổi bật nhất ở Santo Antonio chỉ là thời tiết lạnh giá.

Nằm trên độ cao 292m so với mực nước biển, và khu vực đồi núi, Santo Antonio luôn lạnh giá. Nhiệt độ trung bình hàng năm của nơi này là 18 độ C. Mùa Đông bao giờ cũng vô cùng lạnh giá. Giờ đây, giáo xứ có diện tích 22,17km2 (mật độ dân số 1.235,1 người /km2) này đã có một niềm tự hào, khi liên tục được cả thế giới nhắc đến khá thường xuyên. Ở đây, gần như tất cả đều nói về một người. Họ xem anh như một nguồn cảm hứng trong cuộc sống, một tấm gương về nghị lực vượt khó và chiến thắng đói nghèo.

Cristiano Ronaldo Duoi mai nha do nat hinh anh
Sinh ra trong ngôi nhà đổ nát, do một tay người mẹ nuôi dưỡng, nên dù trưởng thành Ronaldo vẫn luôn lắng nghe mọi lời khuyên của mẹ

Anh là Cristiano Ronaldo, cầu thủ 3 lần giành Quả bóng vàng, kiếm tiền giỏi nhất trong thế giới bóng đá (cứ mỗi giờ ở Real Madrid, anh kiếm được 32 euro tiền lương, chưa tính các khoản thu hập khác). Mọi người xem đó như một câu chuyện cổ tích vậy - Rui Alberto, người đứng đầu Hội đồng giáo xứ Santo Antonio, chia sẻ. Cristiano nhận được sự ngưỡng mộ từ mọi người. Những đứa trẻ xem cậu ấy là hình tượng để phấn đấu.

Dưới mái nhà đổ nát

Cristiano, con trai của ông Jose Dinis Aveiro, có một tuổi thơ dữ dội. Jose là chủ của một trong những gia đình nghèo nhất ở Santo Antonio. Ngoài ra, Jose - một người thợ làm vườn, ông còn là người mắc phải bệnh nghiện rượu.

Cuộc sống nghèo đói và công việc không mấy suôn sẻ càng đẩy ông Jose đến với rượu. Cristiano ra đời do một tay người mẹ Maria Dolores dos Santos Aveiro nuôi nấng. Một thử thách lớn dành cho Cristiano ngay khi chào đời. Khó khăn của cuộc sống không chỉ đến từ người cha nghiện rượu. Tuổi thơ Cristiano trong những năm đầu trôi qua dưới căn nhà đổ nát. Đó là một căn nhà cũ kỹ và đổ nát, ông Rui Alberto nhớ lại.

Ngôi nhà của ông Jose được dựng lên với 4 bên là những vách che tạm bợ. Bên trên được lợp bởi những tấm tôn cũ mà người khác không còn dùng đến nữa. Ngày thường, có thể nhìn những tia nắng chiếu qua hàng loạt lỗ hổng lớn nhỏ trên các tấm tôn. Đó là một hình ảnh vẫn hằn rõ trong cuộc đời Ronaldo, kể cả khi đã trở thành triệu phú.

Những ngày mưa mới thực sự khổ cực. Nền nhà ướt sũng nước vì bị dột. Thật khó để tìm ra một chỗ nào đó trong căn nhà - hay đúng hơn là túp lều của họ có một chỗ khô vào những ngày trời mua tầm tã, kèm theo sự ẩm ướt từ khu rừng. Không vũng nước lớn thì cũng có những vững nước nhỏ.

Cristiano ghi nhận từng ký ức buồn ấy, thay vì sự ngây thơ và những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ. Bà Dolores đã tạo cho Cristiano một nghị lực tuyệt vời ngay khi còn rất nhỏ. Cậu bé thể hiện rõ khát khao về cuộc sống tốt đẹp hơn, và cố gắng làm được những gì mà mình theo đuổi.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X