Thứ Năm, 25/02/2021Mới nhất

Chuyện ít biết phía sau QBV mà mọi cầu thủ thèm muốn

Thứ Sáu 21/12/2012 20:45(GMT+7)

Hơn nửa tháng nữa, Quả bóng vàng FIFA 2012 sẽ tìm được chủ nhân. Một số người bảo Andres Iniesta sẽ thắng. Một số khác lựa chọn Cristiano Ronaldo, trong khi đa phần tin rằng phần thường này khó thoát khỏi tay Lionel Messi. Song, ít ai tìm hiểu Quả bóng vàng cao quý ấy được tạo ra như thế nào?

Trong tầng hầm của một gia đình làm nghề kim hoàn đã truyền đời qua 400 năm ở Paris, một nhóm 6 người lặng lẽ hoàn thành những chi tiết tỉ mỉ trên hiện vật mà thế giới bóng đá đang chiến đấu vì nó. Danh hiệu Ballon d’Or, một quả bóng bằng đồng mạ vàng, được đặt trên một phiến quặng pyrite. Hình dáng giải thưởng gần như không thay đổi kể từ lần đầu tiên nó được trao cho cựu danh thủ người Anh Sir Stanley Matthews.

 

“Chúng tôi hạnh phúc được làm công việc này”, Francois Mellerio, cùng với anh trai mình là Olivier, là thế hệ nghệ nhân kim hoàn thứ 14 của gia đình, nói với AFP. Tổng cộng, gia đình này có 12 thợ thủ công lành nghề đang làm việc tại chuỗi cửa hàng ở Rue de la Paix. 6 trong số họ được trao nhiệm vụ chế tạo Quả bóng vàng để trao cho cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm nay.

Sử dụng một quả bóng thật để làm mẫu, những người thợ bậc thày chế tác những họa tiết của giải thưởng hoàn toàn bằng đôi tay khéo léo. Sau đó, logo của giải thưởng được khắc lên quả bóng rồi nhúng vào dung dịch vàng trước khi được gắn với miếng đế pyrite. Mellerio hé lộ, đây chính là phần độc đáo nhất của thiết kế.

“Bạn không thể tìm thấy hai miếng đế pyrite nào giống ý chang nhau, cũng như không thể có hai viên ngọc lục bảo hay hồng ngọc giống nhau tuyệt đối. Luôn có một sự khác biệt. Đó là bản chất”, ông nói.

Quả bóng vàng 2012 sẽ được trao tặng trong tuần đầu tiên của năm mới, tại một buổi tối dạ tiệc đặc biệt tổng kết những sự kiện tuyệt vời và tốt đẹp của bóng đá thế giới trong 12 tháng qua. Messi của Barca là người chiến thắng giải thưởng này năm ngoái, đồng thời là lần thứ ba liên tiếp trong sự nghiệp của anh, ngang với thành tích của đương kim chủ tịch UEFA Michel Platini. 

THÁI SƠN - Bongdaplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X