Thứ Sáu, 18/06/2021Mới nhất

8x vẽ cuộc đời Công Vinh: Tôi yêu Văn Quyến

Thứ Năm 18/04/2013 17:26(GMT+7)

Chưa một lần gặp mặt và phần lớn vẽ bằng trí tưởng tượng nhưng Bùi Đình Thăng đã tạo nên bộ tranh với những lát cắt cuộc đời đầy sóng gió mà cũng đầy nghị lực của tiền đạo Lê Công Vinh.

Như thông tin, hình ảnh chúng tôi đã đăng tải cách đây không lâu về một bộ tranh kể lại cuộc đời sóng gió của tiền đạo Công Vinh gây sốt trên mạng. Để độc giả hiểu rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ cũng như tác giả của bộ tranh này, chúng tôi đã tìm đến và có cuộc trò chuyện với bạn Bùi Đình Thăng – tác giả của bộ tranh


Một bức tranh trong bộ tranh về cuộc đời Công Vinh của Bùi Đình Thăng
Một bức tranh trong bộ tranh về cuộc đời Công Vinh của Bùi Đình Thăng
.

- Xin chào! Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân?

Bùi Đình Thăng: Tôi là Bùi Đình Thăng, năm nay 26 tuổi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Đô Lương, Nghệ An. Nickname trên facebook của tôi là Thăng Fly. Tôi là một CĐV ruột của đội bóng SLNA.


Sở thích: vẽ, bóng đá, âm nhạc (đặc biệt là những bản nhạc tiếng Anh của thế kỷ 20). Trong các sở thích kể ra thì vẽ ở trên tầm sở thích một chút, nôm na vẽ với tôi giống là như ăn cơm hàng ngày.

Tôi thích vẽ từ bé một cách rất tự nhiên, đó là vẽ theo các tác phẩm truyện tranh. Lớn lên được tiếp cận internet, gặp nhiều bạn có chung sở thích trên 1 diễn đàn và từ đó, tôi quyết theo hội họa.

- Đâu là nguồn cảm hứng khiến Thăng vẽ về cuộc đời Công Vinh? Và tại sao Thăng chọn thời điểm này để vẽ và tung lên mạng?

Bùi Đình Thăng: Thật ra đây là một dự án của tôi với một người bạn nữa có tên "Dành cho người trẻ". Chúng tôi thực hiện các bộ tranh kể các câu chuyện về các vùng miền trên đất nước Việt Nam. Cá nhân tôi đã kể 2 câu chuyện về Huế. Tiếp theo đang bí thì bạn tôi gợi ý vẽ về quê hương của chính mình. Và thế là tôi chọn Nghệ An.

Câu chuyện về Công Vinh là phần 1 trong bộ tranh vẽ về xứ Nghệ. Sở dĩ tôi quyết định chọn nhân vật Công Vinh vì anh ấy thể hiện được 1 phần quan trọng trong tính cách người quê tôi.

Còn về tính thời điểm tôi đưa bộ tranh lên mạng thì hoàn toàn ngẫu nhiên. Đây là bộ tranh được tôi vẽ nét bằng bút sắt và tô màu bằng photoshop. Tôi đã thực hiện bộ tranh này trong 3 ngày.

- Những thông tin về Công Vinh, Thăng tìm hiểu từ đâu, và tính xác thực của nó thế nào? (Ví dụ chi tiết đối thoại có câu “Bố ơi! Cô Dực đóng học phí” là câu có thực hay Thăng đưa vào cho phù hợp nội dung tranh?).

Bùi Đình Thăng: Tôi chưa từng trò chuyện cùng anh Công Vinh ngoài đời, cũng chưa từng tới Quỳnh Lưu quê anh ấy để tìm hiểu. Toàn bộ những thông tin về anh Công Vinh tôi có được là do tìm hiểu qua internet. Các chi tiết hội thoại trong tranh do tôi đặt ra trên cơ sở những nội dung thông tin đúng với thực tế và phù hợp với minh họa.

Ngoài ra, một số hình ảnh trong tranh còn được lấy cảm hứng từ những hình ảnh về gia đình anh Vinh, hình ảnh anh tập luyện trong màu áo SLNA và ĐT Quốc gia đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Khi mô tả nhân vật Công Vinh, thì điều gì khiến Thăng cảm thấy khó nhất?


Bùi Đình Thăng: Như đã nói, tôi chưa từng tiếp xúc với anh Công Vinh ngoài đời vì thế rất khó để thể hiện chiều sâu nội tâm nhân vật. Kế đến là những hình ảnh về anh Công Vinh ngày bé rất hiếm và tôi buộc phải tưởng tượng trên khuôn mặt anh ấy thời thanh niên để miêu tả anh ấy thời ấu thơ.

Tôi cũng phân vân không biết anh ấy có thích hay không. Và độc giả có thích hay không.

- Câu kết trong truyện rất ý nghĩa: “Chúng ta nhìn thấy một người thành công, có bao giờ nhìn thấy nỗ lực của một cậu bé nghèo?”. Đây là câu Thăng rút ra, hay Thăng mượn lời của ai đó? Và với Thăng, tại sao Thăng chọn câu kết này. Thăng muốn gửi thông điệp gì tới những người yêu mến Công Vinh?

Bùi Đình Thăng: Câu đó tôi tự đặt ra, dựa trên câu mà một bạn đã dành cho tôi trước đó: "Họ chỉ nhìn thấy kết quả, không ai thấy bạn đã nỗ lực như thế nào". Tôi muốn gửi đến tất cả mọi một thông điệp rằng, hãy lựa chọn đúng đam mê của mình và không ngừng nỗ lực. Anh Vinh đã làm được điều đó và anh ấy đáng được trân trọng.

- Bản thân Thăng có hâm mộ Công Vinh không? Hâm mộ thông thường hay có cả khâm phục?

Bùi Đình Thăng: Tôi không cho rằng, tôi hâm mộ anh Công Vinh. Tôi chỉ thấy yêu thích kiểu như thích xem Công Vinh thi đấu, thích anh ấy ghi bàn.

Trên facebook và trên các diễn đàn có rất nhiều người không có cảm tình với Công Vinh. Mỗi khi Công Vinh xuống phong độ hay gặp khó khăn người ta lại chỉ trích, hay phủ nhận công sức của anh ấy và cho rằng những gì anh ấy đạt được là "ăn may". Tất nhiên, tôi cảm thấy không vừa lòng với chuyện đó và tôi luôn lên tiếng bảo vệ lại.

Thực sự, nhiều lúc tôi không thể hiểu nổi chỉ vì không có cảm tình với ai đó mà không ít người tìm cách hạ thấp người khác, rồi soi mói chuyện đời tư, chỉ trích cả tính cách, công việc của họ, phủ nhận hoàn toàn cố gắng và đóng góp của họ. Tôi thường xuyên bảo vệ và phủ nhận các luồng ý kiến này, thành ra càng ngày càng có cảm tình với Công Vinh, càng muốn anh ấy thành công.

- Thăng cảm thấy thế nào khi truyện tranh Công Vinh của mình nhận được những phản hồi rất tích cực? Công Vinh có phản ứng gì không? Và anh ấy đã liên lạc hay nhờ ai đó chuyển lời tới Thăng chưa?

Bùi Đình Thăng: Nhận được phản hồi tích cực và được chia sẻ nhiều là điều khiến tôi rất vui. Chỉ có điều không vui nho nhỏ là cũng như các bộ tranh trước của tôi, khi nó được chia sẻ trên mạng, đều bị xóa mất nguồn và tên tác giả. Tôi muốn mọi người biết được nguồn của tác phẩm và hi vọng dự án của mình được ủng hộ. Cảm ơn mọi người đã yêu thích bộ tranh.

Còn việc anh Vinh đã biết đến bộ tranh này hay chưa, tôi không chắc được. Tôi nghĩ, dạo này SLNA đang hăng, thi đấu rất máu lửa, anh ấy và đồng đội bận rộn cho việc tập luyện để không phụ lòng người hâm mộ quê nhà nên chưa thể theo dõi. Hi vọng khoảng thời gian rảnh rỗi nào đó anh ấy sẽ xem được bộ tranh về mình.

- Sau Công Vinh, Thăng có vẽ tiếp một cầu thủ nào khác nữa không? Ví dụ Văn Quyến!

Bùi Đình Thăng: Rất có thể! Tôi cũng rất yêu thích Văn Quyến. Hồi cấp III tôi từng sưu tầm các bài báo viết về anh Quyến và mẹ Niềm dán lên cửa phòng mình.

Cuộc đời Văn Quyến có khi còn xây dựng được cả 1 bộ truyện chứ không đùa

- Xin cảm ơn! Và chúc Thăng thành công với những dự án của mình!

(Theo VTC)

Có thể bạn quan tâm

Fan Việt bênh vực Ronaldo, chỉ trích HLV ĐT Nga vụ Coca-Cola

Fan Việt bênh vực Ronaldo, chỉ trích HLV ĐT Nga vụ Coca-Cola

Fan Việt bênh vực Ronaldo, chỉ trích HLV ĐT Nga vụ Coca-Cola

Trên mạng xã hội, CĐV Việt Nam đã bình luận sôi nổi về hành động thưởng thức chai Coca-Cola của HLV ĐT Nga - Stanislav Chercheso. Đáng chú ý, trước đó tiền đạo Ronaldo của Bồ Đào Nha đã khuyên mọi người nói không với Coca-Cola để sử dụng nước lọc.

Xem thêm
top-arrow
X