Thống kê Tây Ban Nha 2-1 Pháp: La Roja đi vào lịch sử Euro

Tây Ban Nha đã có màn ngược dòng để chiến thắng trước Pháp đầy thuyết phục. Dưới đây là những thống kê đáng chú ý về trận đấu này.

Thống kê Tây Ban Nha 2-1 Pháp: La Roja đi vào lịch sử Euro

- Ở mốc 16 tuổi 362 ngày, Lamine Yamal của Tây Ban Nha đã trở thành cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở một giải đấu lớn (Euro/World Cup). Kỷ lục này trước đây thuộc về “Vua bóng đá” Pele của Brazil ở trận gặp Wales tại World Cup 1958 (17 tuổi 239 ngày).

- Lamine Yamal (16 tuổi 362 ngày) đã trở thành cầu thủ trẻ nhất ra sân ở bán kết của một giải đấu lớn, kỷ lục trước đây thuộc về Pele của Brazil (17 tuổi 244 ngày trước Pháp ở World Cup 1958).

phap 5
Thống kê Tây Ban Nha 2-1 Pháp: La Roja đi vào lịch sử Euro

- Tây Ban Nha là đội đầu tiên thắng 6 trận ở một kỳ Euro. Trong khi đó, nếu tính cả World Cup thì chỉ có Brazil năm 2002 là thắng nhiều trận hơn ở một giải đấu (7).

- Đây là lần đầu tiên Pháp bị loại ở vòng bán kết của một giải đấu lớn kể từ Euro 1996. Trong số các đội châu Âu, chỉ có Đức (8) là bị loại ở bán kết của các giải đấu lớn nhiều hơn Pháp (6).

- Tây Ban Nha là đội thứ 2 lọt vào 5 trận chung kết Euro sau Đức (6).

- Pháp mở tỉ số và thua chung cuộc lần thứ 2 ở Euro, sau trận thua 2-3 trước Hà Lan ở vòng bảng Euro 2000.

- Kylian Mbappe đã đóng góp vào 11 bàn thắng trong 12 trận đấu ở vòng knock-out các giải đấu lớn cho Pháp (8 bàn, 3 kiến tạo).

- Bàn mở tỉ số của Randal Kolo Muani là bàn thắng đầu tiên của Pháp từ một tình huống mở ở Euro 2024. Đó là cú sút thứ 87 ngoại trừ penalty của Pháp ở giải này.

- Dani Olmo trở thành cầu thủ Tây Ban Nha đầu tiên ghi bàn trong 3 trận liên tiếp ở Euro. 5 bàn thắng mà anh có đóng góp ở Euro 2024 (3 bàn, 2 kiến tạo) cũng là thành tích tốt nhất của một cầu thủ Tây Ban Nha ở một giải đấu lớn kể từ trường hợp của David Silva tại Euro 2012 (2 bàn, 3 kiến tạo).

- Jesus Navas (38 tuổi 231 ngày) của Tây Ban Nha trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ngoại trừ thủ môn ra sân ở bán kết của một giải đấu lớn.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Bóng đá trẻ Việt Nam và bài học từ EURO 2024

Bóng đá trẻ Việt Nam và bài học từ EURO 2024

EURO 2024 chứng kiến dấu ấn đậm nét của những cầu thủ trẻ ở các ĐTQG. Nhưng khi nhìn lại bóng đá Việt Nam, đó sẽ lại là một nỗi buồn kéo dài khi những tài năng triển vọng vẫn chưa có đất dụng võ. 

ĐT Anh: Đừng để thất bại trở thành nỗi ám ảnh

ĐT Anh: Đừng để thất bại trở thành nỗi ám ảnh

Sau thất bại trước ĐT Italia tại chung kết Euro 2021, ĐT Anh được kỳ vọng sẽ đổi màu huy chương ở kỳ đấu tiếp theo trên đất Đức. Đáng tiếc rằng, nỗi ám ảnh cùng vận đen vẫn chưa thôi đeo bám khiến Tam Sư chẳng thể đăng quang chức vô địch.