Thứ Sáu, 17/09/2021Mới nhất

Mổ xẻ thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 (Kỳ 2): Sóng ngầm ở tuyển Việt Nam?

Thứ Ba 04/12/2012 11:53(GMT+7)

Khi mà kết luận cuối cùng của VFF chưa có, thì nghi ngờ về sóng ngầm ở đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) vẫn chỉ là nghi ngờ. Chỉ có điều, đã có những cơ sở để cho thấy, chuyện sóng ngầm ở ĐTVN lần này ít nhiều là có thật.

Ngay từ khi HLV Phan Thanh Hùng công bố danh sách tập trung ĐTVN để chuẩn bị cho AFF Cup, nhiều người đã lo lắng về cái gọi là phe nhóm ở trong đội tuyển. Trong tổng số 25 cầu thủ, có tới gần một nửa là các cầu thủ đến từ CLB HN T&T và SHB.ĐN, những CLB quá thân quen với HLV Phan Thanh Hùng.

Sau khoảng 2 tháng tập trung, nhiều phóng viên Việt Nam đã hỏi ông Hùng là vì sao những cầu thủ như: Ngọc Duy, Hồng Tiến, Sỹ Cường chỉ tròn nhưng vẫn được giữ lại, HLV Phan Thanh Hùng chỉ đưa ra lý giải những cầu thủ đó có ý chí quyết tâm trong tập luyện và thi đấu. Chưa biết quyết tâm đến đâu nhưng có một sự thật là những cầu thủ có chuyên môn hơn lại không được HLV Phan Thanh Hùng sử dụng.

Sóng ngầm đã xuất hiện ở đội tuyển Việt Nam
Sóng ngầm đã xuất hiện ở đội tuyển Việt Nam

Có thể đó là một trong những lý do khiến cựu binh Việt Cường xin rút lui sớm, còn Việt Thắng đã phản ứng ngay trên sân, dẫn đến bị loại vài ngày sau đó. Để ý kỹ sẽ thấy, đa số các cầu thủ phía Nam đã không được trọng dụng tại AFF Cup năm nay. Tấn Trường không được bắt trận nào, Đình Luật và Vũ Phong chỉ thỉnh thoảng được sử dụng khi thời gian sắp hết.

Tất nhiên, đây cũng là những cầu thủ đã nằm trong tầm ngắm trước đó của HLV Phan Thanh Hùng về những “biểu hiện lạ”, nên việc không được tin tưởng cũng là điều dễ hiểu. Song, ngay cả những cầu thủ vốn nỗ lực hết mình trong tập luyện, thi đấu, cũng ít nhiều không phục sự thiếu quyết đoán của HLV Phan Thanh Hùng.

Tại AFF Cup năm nay, HLV Phan Thanh Hùng đã sử dụng khá nhiều những cầu thủ đá trái với sở trường. Trong khi đó, một số cầu thủ không có chất lượng chuyên môn cao, vẫn được tin dùng. Ở trận gặp Thái Lan, HLV Phan Thanh Hùng đã rút một loạt những cầu thủ co khả năng gây đột biến cao như Trọng Hoàng, Quốc Anh ra sân, dù ai cũng biết đó là trận ĐTVN không còn gì để mất.

Biểu hiện rõ nhất chính là sự thiếu chuyên nghiệp của tiền đạo Công Vinh. Tiền đạo này không thèm mang giày lúc ngồi trong băng ghế dự bị. Khi các đồng đội ra khởi động thì Công Vinh vẫn ngồi yên, cứ tự cho mình là VIP. Trước đó, Công Vinh đã không bắt tay HLV Phan Thanh Hùng và trợ lý HLV Hoàng Anh Tuấn sau khi bị thay ra giữa chừng ở trận ra quân với ĐT Myanmar.

Điều đáng nói là với hành động như vậy, bất cứ HLV nào cũng có thể đưa ra án kỷ luật vì vi phạm quy chế đội tuyển, nhưng Công Vinh thậm chí còn không bị nhắc nhở. Đáng nói hơn là vì sao Công Vinh lại dám to gan như vậy? Điều đó thì chỉ có người trong cuộc mới biết rõ nhất.

Sau Công Vinh, đến lượt Vũ Phong có hành động vào sân rất chậm chạp sau khi thay người. Còn Tấn Tài đã có những hành động được cho là “bật” thầy sau trận đấu với Thái Lan. Những cơn sóng ngầm ở ĐTVN vẫn cứ âm ỉ từ khi còn trong giai đoạn chuẩn bị cho AFF Cup. Tất cả rõ ràng hơn khi ĐTVN bước vào trận. Nhiều người nói rằng, nếu các cầu thủ chơi với đúng sức của mình, thì họ hoàn toàn có thể đánh bại những đối thủ còn non kinh nghiệm như Myanmar hay Philippines. Việc các cầu thủ có “chịu” đá hay không, đến giờ vẫn là dấu hỏi. Thậm chí đích thân Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định nguyên nhân dẫn đến thất bại của ĐTVN không phải vì mâu thuẫn, bất đồng nội bộ.

Song, chỉ cần những ai chứng kiến màn đi bộ trên sân, những khuôn mặt bức xúc sau trận đấu, đều nhận xét chắc chắn ĐTVN có “vấn đề”.ĐTVN dưới thời HLV nào cũng vậy, vốn chẳng nói trước được điều gì. Vậy nên, với những gì đã xảy ra, chẳng ai tin là ĐTVN lại thất bại chỉ vì chuyên môn yếu kém. Song, làm rõ vấn đề chẳng hề đơn giản bởi những nhà quản lý bóng đá nước nhà, hiếm khi tự thừa nhận sự thật. Dám chắc là trong kết luận mổ xẻ thất bại của ĐTVN được đưa ra ít ngày tới, sẽ lại là những lý giải liên quan đến yếu tố như quá trình chuẩn bị chưa tốt, kỹ-chiến thuật chưa hợp lý, chưa đánh giá đúng sức mạnh đối thủ, cầu thủ bị tâm lý...

Kiểu gì cũng thế, chờ xem!

(Theo Dân Trí)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X