Thứ Năm, 02/02/2023Mới nhất

Đội tuyển Việt Nam và nỗi lo kép chính-kép phụ

Thứ Hai 18/03/2013 11:19(GMT+7)

Dẫu HN T&T đã không chơi với 100% sức lực, nhưng chiến thắng của tuyển Việt Nam (ĐTVN) là hoàn toàn xứng đáng. Chỉ có điều, sau trận đấu, HLV Hoàng Văn Phúc vẫn còn đôi chút lăn tăn bởi khoảng cách giữa đội hình 1 và đội hình 2 là khá chênh lệch.

Trong đội hình xuất phát chiều qua, ĐTVN chỉ có 3 sự thay đổi so với trận gặp UAE tại vòng loại Asian Cup 2015. Theo đó, do thủ môn Thanh Bình, Nguyên Sa và Quốc Anh chưa lên tuyển nên HLV Phan Thanh Hùng đã sử dụng Bửu Ngọc, Mạnh Dũng và Huy Hùng thay thế. Ngoài ra, vẫn là những gương mặt quen thuộc như Âu Văn Hoàn, Gia Từ, Michal, Tấn Tài, Thành Lương, Hồng Quân...Với đội hình mạnh nhất, ĐTVN nhanh chóng chiếm được thế trận và ghi liền 4 bàn thắng trong hiệp 1.

Tuyển Việt Nam chưa thực sự có lực lượng đồng đều
Tuyển Việt Nam chưa thực sự có lực lượng đồng đều

HLV Hoàng Văn Phúc sau trận đấu dù vẫn còn phàn nàn về hàng phòng ngự của ĐTVN, nhưng cũng dành những lời khen ngợi về sự tiến bộ của các cầu thủ, đặc biệt là trên hàng công. Tuy nhiên, đó là những lời khen với đội hình chính, còn những sự thay đổi người trong hiệp 2, về cơ bản chỉ chơi tròn vai, chưa nói là không đạt yêu cầu.

HLV Hoàng Văn Phúc nhiều lần khẳng định ông sẽ giữ nguyên đội hình trong trận gặp UAE để đá với Hong Kong (Trung Quốc) tới đây. Việc bố trí thành 2 đội hình trong trận gặp HN T&T chiều qua, càng làm rõ quyết định của ông Phúc. Khó có cơ hội cho những cầu thủ trẻ khi họ vẫn chưa thực sự đảm bảo được vấn đề về chuyên môn, dẫu tất cả vẫn tập luyện, thi đấu đầy cố gắng những ngày qua.

Trong 3 gương mặt được sử dụng trong đội hình chính, mới chỉ có thủ môn Bửu Ngọc là thể hiện được sự xuất sắc của mình. Trong ngày hôm qua, thủ thành người Đồng Tháp đã ra vào rất hợp lý, cản phá một vài pha dứt điểm nguy hiểm của cầu thủ HN T&T. Tuy nhiên, mới chỉ là ấn tượng chứ Bửu Ngọc chưa được đánh giá cao hơn Thanh Bình về mặt kinh nghiệm. Nên nhớ trong trận hôm qua, hàng công của HN T&T khá yếu, đến nỗi HLV Hoàng Văn Phúc đã phải lấy làm tiếc vì không được đọ sức với những chân sút tốt nhất bên phía người đồng nghiệp Phan Thanh Hùng.

Ở 2 vị trí còn lại, Mạnh Dũng thi đấu đầy năng nổ bên cánh trái, nhưng anh chưa thể khiến nhiều người quên đi những pha đi bóng sức mạnh và hiệu quả của Quốc Anh. Còn Huy Hùng lần đầu tiên được sử dụng ở vị trí tiền vệ trụ, mới chỉ chơi đạt yêu cầu chứ chưa thể so với Nguyên Sa.

Trong hiệp 2, HLV Hoàng Văn Phúc tiếp tục có những thử nghiệm mới. Quang Hùng vào thay cho Âu Văn Hoàn ở vị trí hậu vệ trái, Xuân Hùng thay Đào Văn Phong ở vị trí hậu vệ phải, Tiến Thành thay Michal, Danh Ngọc thay Văn Quyết, Văn Nam thay Huy Hùng, Minh Tuấn thay Hồng Quân, Hoàng Thịnh thay Tấn Tài, Văn Thắng thay Mạnh Dũng, Hải Anh thay Thành Lương...Như vậy là HLV Hoàng Văn Phúc gần như có sự thay máu đội hình, trao cơ hội cho rất nhiều gương mặt trẻ.

Với sự xáo trộn, nhưng nguyên nhân lớn nhất chính là khoảng cách của cầu thủ dự bị với cầu thủ đá chính (trong hiệp 1) vẫn còn khá xa, nên ĐTVN đã để thua 1 bàn và không thể ghi thêm bàn thắng nào. HLV Hoàng Văn Phúc có thể yên tâm với đội hình 1, nhưng ông vẫn phải có những quân bài dự phòng. Ở ĐTVN hiện nay, những cầu thủ có thể đóng thế chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì thế, chẳng may một vài cầu thủ trụ cột chấn thương hay không thể ra sân vì những lý do khác nhau, sẽ là bài toán hóc búa với “tướng” Phúc.

(Theo Dân Trí)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X