logo tren duong pitch logo bong da 24h
Tin tức Hot

Mikel Arteta và niềm tin vào diện mạo mới của Arsenal

Bài viết của CG Thứ Bảy 12/09/2020 08:39(GMT+7)

HLV Mikel Arteta đã được thay đổi chức danh từ “head coach” trở thành “manager”. Điều này cho thấy niềm tin của ban lãnh đạo vào vị chiến lược gia người Tây Ban Nha.
 
Mikel Arteta và niềm tin vào diện mạo mới của Arsenal hình ảnh
 
Trong chia sẻ mới đây trên trang chủ Arsenal, Giám đốc Điều hành (CEO) Vinai Venkatesham và Giám đốc Kỹ thuật Edu Gaspar đã chia sẻ về cuộc cải tổ cấu trúc CLB trước thềm mùa giải mới. Bản thân cả hai người cũng đều đã có vai trò và tầm ảnh hưởng lớn hơn sau cuộc cải tổ gần đây.
 
Cộng thêm HLV Mikel Arteta, người mới được thăng cấp từ “head coach” trở thành “manager” và Per Mertesacker - Giám đốc Học viện - thì bộ tứ trẻ tuổi này có tuổi đời trung bình chỉ là 38. Họ chính là trung tâm trong mọi quyết định thời gian tới của Arsenal. Một thách thức lớn với tất cả.
 
Cây bút Amy Lawrence phân tích trên The Athletic về những thay đổi trong cấu trúc quản lý và vận hành của Arsenal.
 

Việc Mikel Arteta từ “head coach” trở thành “manager” trở thành có ý nghĩa như thế nào?

Để trở lại với mô hình tái hiện tầm ảnh hưởng lớn mà Arsene Wenger từng có, Arsenal đang thiết lập cơ sở tuyệt vời cho những ý tưởng và chuyên môn của Arteta. Giai đoạn của Unai Emery - khi tấm biển “head coach” được treo trước văn phòng của ông như thể một sự đổi mới - giờ đây giống như một trải nghiệm thực sự không bao giờ phù hợp với họ. Arsenal cảm thấy thuận lợi hơn khi dựa vào một “manager” mà họ tin tưởng để dẫn dắt CLB chứ không chỉ là tập thể cầu thủ.
 
Tuy nhiên họ muốn nhấn mạnh rằng đây không phải một bản sao của mô hình Wenger bởi giờ đây “manager” sẽ làm việc bên cạnh Giám đốc Kỹ thuật (là Edu). Venkatesham mô tả sự kết hợp giữa Arteta và Edu giống như “phản ứng hóa học đặc biệt” về cách họ nhìn nhận bóng đá và cuộc sống.
 
Arteta đã làm hồi sinh tinh thần của toàn thể đội ngũ nhân viên CLB. Arsenal muốn tưởng thưởng cho những thành quả mà nhà cầm quân người Tây Ban Nha đã làm được trong một giai đoạn đầy thử thách nhức đầu. Ông đã tiếp quản công việc ở giữa một giải khi họ đang gặp khó khăn, sau đó mùa giải bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu nhưng sau cùng vẫn giành cúp bạc.
 
CEO Venkatesham tin rằng Arteta đã vượt xa vị trí ban đầu mà ông đảm nhiệm. Giám đốc gốc Ấn Độ chia sẻ: “Mikel đến với vai trò ‘head coach’ nhưng anh ấy không chỉ là ‘head coach’ từ ngày đầu tiên bước chân vào đội. Anh ấy đang làm được nhiều hơn thế. Vì vậy chúng tôi sẽ thay đổi chức danh của anh ấy thành ‘manager’ và đó là sự công nhận với những gì anh ấy đã làm được. Anh ấy đã đi qua chín tháng có lẽ là khó khăn nhất mà CLB này đã trải qua trong 134 năm lịch sử.
 
Trong suốt giai đoạn đó, Mikel đã nâng cao tinh thần người hâm mộ, đội ngũ nhân viên, các cầu thủ và dẫn dắt đội bóng vào chung kết FA Cup, vô địch giải đấu rồi sau đó giành Community Shield. Đó không hẳn là kỳ tích. Chúng tôi thừa nhận khả năng của anh ấy phù hợp là một ‘manager’ hơn là một ‘head coach’”.
 

Edu sẽ bước ra ánh sáng. Vai trò của ông thay đổi ra sao?

Mikel Arteta và niềm tin vào diện mạo mới của Arsenal hình ảnh
HLV Mikel Arteta sẽ phải phối hợp chặt chẽ với Giám đốc Kỹ thuật Edu.

Đây là một vấn đề thú vị. Trước kia đôi khi đã từng có sự nhập nhằng khi Edu làm việc cùng cựu Giám đốc Bóng đá Raul Sanllehi. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc gì? Anh là người sẽ lên tiếng khi cần thiết? Giờ đây sẽ không còn những mâu thuẫn trong chuyện này nữa. Edu chính là đầu mối liên hệ cho bất cứ ai cần nói chuyện về bóng đá hay vấn đề đội hình ở Arsenal.
 
Edu lý giải: “Việc phân định rõ ràng là rất quan trọng. Điều tôi thích kể từ bây giờ là mọi thứ liên quan tới bóng đá sẽ phải thông qua tôi. Toàn bộ các thông tin liên hệ, người đại diện, vấn đề nội bộ, bên ngoài, những người ngoài Arsenal sẽ đều phải thấy tôi - và tên tôi - là người đầu tiên để liên lạc hoặc kết nối. Điều này quan trọng vì trước kia đôi khi họ sẽ cảm thấy không rõ ràng. Rõ ràng và cởi mởi là cách chúng tôi sẽ vận hành”.
 
Edu chia sẻ thêm về những gì ông cảm thấy cần có của một giám đốc kỹ thuật: “Thành thực mà nói, vai trò này khá lớn. Mọi thứ liên quan đến bóng đá phải thông qua tôi. Tất nhiên tôi phải nói chuyện với Mikel, Vinai và sau đó là ban giám đốc.
 
Mọi thứ liên quan tới cầu thủ là vấn đề giữa tôi và Mikel. Có rất nhiều phòng ban ở CLB liên quan tới bóng đá. Ai là người lo liệu những cầu thủ này? Tôi nghĩ tất nhiên Giám đốc Kỹ thuật phải liên kết với HLV trưởng (manager). Với tôi, chỉ một người lo liệu tất cả là điều không thể. Có rất nhiều trọng trách và tôi cảm thấy tự tin cũng như đã sẵn sàng để đưa Arsenal tiến lên theo cách này”.
 
Venkatesham lạc quan rằng mối quan hệ hợp tác giữa Edu và Arteta sẽ mang lại hiệu quả. Ông khẳng định: “Mikel và Edu sẽ cùng lãnh đạo tất cả các bộ phận khác chịu trách nhiệm đội một của đội nam - vấn đề phân tích, tuyển trạch, y tế, hiệu suất… họ sẽ cùng lãnh đạo những khía cạnh này. Edu và Mikel sẽ cùng chịu trách nhiệm về các đề xuất liên quan tới kỹ thuật mà chúng tôi đưa ra - các cầu thủ chúng tôi sẽ ký hợp đồng, các cầu thủ sẽ bán, các cầu thủ chúng tôi cho mượn. Họ sẽ làm việc chặt chẽ với tôi, ban lãnh đạo, chủ sở hữu, đặc biệt là về yếu tố tài chính.
 
Mikel và Edu sẽ luôn trao đổi với nhau về điểm mạnh và điểm yếu của đội hình. Tôi sẽ định kỳ tham gia các cuộc trao đôi đó, ban lãnh đạo và các ông chủ cũng sẽ tham gia để biết điều gì đang diễn ra”.
 

CLB có lo ngại về những thông tin cho rằng Arsenal dựa quá nhiều vào một số trung gian nhất định trong các thương vụ gần đây?

Venkatesham nhận thức rõ vấn đề và khẳng định chắc nịch về chuyện này. “Tôi đã xem, đọc và tiếp thu nhiều điều mọi người nói về cách chúng tôi làm việc với những người đại diện. Chúng tôi không chọn cầu thủ dựa trên danh tính người đại diện. Chúng tôi chọn cầu thủ dựa trên vị trí mà chúng tôi cần củng cố và những đặc điểm chúng tôi tìm kiếm. Chúng tôi cũng không ký hợp đồng với cầu thủ dựa trên danh tính người đại diện. Đó thực sự là một chiến lược điên rồ”, CEO của Arsenal chia sẻ.
 

Bộ phận tuyển trạch là một trong những phòng ban bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau đợt cắt giảm nhân sự gần đây. Kế hoạch hiện tại là gì?

Mikel Arteta và niềm tin vào diện mạo mới của Arsenal hình ảnh
Giám đốc Điều hành Vinai Venkatesham.

Arsenal muốn hệ thống tuyển trạch của họ hiệu quả hơn, theo hướng dựa vào dữ liệu và cá nhân hơn dưới sự giám sát của Edu. Thay dựa vào nguồn lực trải dài cho các vệ tinh trên khắp thế giới, họ sẽ tập trung vào một trung tâm nằm trong CLB bao gồm các chuyên gia. Điều đó có nghĩa họ sẽ chú trọng nhiều hơn đến StatDNA - hệ thống thống kê nội bộ mà CLB đã mua lại từ một công ty Mỹ với giá 2,1 triệu bảng vào tháng 12 năm 2012.
 
Giám đốc Kỹ thuật Edu cho biết: “Lý do cho sự thay đổi của chúng tôi khá rõ ràng. Tôi muốn làm việc với ít người hơn, thay vào đó tôi muốn làm việc nhiều hơn với StatDNA - công ty nằm trong CLB. Điều này rất quan trọng. Tôi muốn những người mà tôi làm việc cùng sẽ liên hệ chặt chẽ với tôi. Tôi không muốn từng người làm việc chuyên biệt ở một khu vực hay ở một đất nước nào đó. Tôi muốn một nhóm làm việc với nhau. Ít người hơn đồng nghĩa sẽ có nhiều trách nhiệm hơn. Đó là tầm nhìn của tôi”.
 

CLB sẽ định hình như thế nào trong phần còn lại của kỳ chuyển nhượng? Họ có phải bán để mua thêm không? Kế hoạch là gì?

Arsenal sẽ chơi một trận đấu dài hơi. Edu cho biết: “Thị trường chuyển nhượng hiện tại quả là một thử thách. Tất cả mọi người đều chờ đợi, tất cả mọi người đều muốn trao đổi, tất cả mọi người đều muốn nói về những thương vụ mượn. 
 
Điều quan trọng là chúng tôi có một kế hoạch rõ ràng về các cầu thủ mà mình muốn, các cầu thủ chúng tôi muốn mượn và các cầu thủ chúng tôi muốn bán. Sau đó, chúng tôi phải kiên nhẫn, hiểu thị trường phản ứng ra sao và sau đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Ai là người chịu trách nhiệm đàm phán trên thị trường chuyển nhượng thời điểm hiện tại?

Mikel Arteta và niềm tin vào diện mạo mới của Arsenal hình ảnh
Đội ngũ điều hành cũ ở đội một Arsenal bao gồm cả Giám đốc Bóng đá Raul Sanllehi. Tuy nhiên ông đã rời CLB.

Mặc dù Arsenal có một nhóm những con người có khả năng tham gia vào bộ phận này nhưng không ai trong số họ nổi danh về việc đàm phán trên thị trường bóng đá. Trước đây đó thực sự không phải nguyên tắc trong suy nghĩ của Edu. 
 
Huss Fahmy - người chịu trách nhiệm phụ trách công việc liên quan tới hợp đồng - trước đây chưa bao giờ được coi là một người liên quan tới bóng đá. Venkatesham có nền tảng về nhiệm vụ thương mại. Arteta thì có quá nhiều việc phải giải quyết.
 
“Về cơ bản, Edu và Huss sẽ kết hợp trong các cuộc đàm phán với người đại diện, CLB và chính các cầu thủ. Tuy nhiên điều đó phụ thuộc vào hoàn cảnh nữa. Sẽ không có quy tắc bất di bất dịch nào cả. Sẽ có thể một lý do cụ thể khiến tôi phải tham gia vào cuộc đàm phán nào đó. Nhưng chủ yếu đó là trách nhiệm của Edu và Huss”, Venkatesham chia sẻ.

Cấu trúc điều hành hiện tại là gì và tại sao nó lại thay đổi?

Arsenal đã sắp xếp lại và tinh giản bộ máy để giúp mọi thứ trở nên hiệu quả hơn. Venkatesham hiện tại là Giám đốc Điều hành, kiểm soát về tổng thể và làm việc với mọi phòng ban chủ chốt - trong lẫn ngoài sân cỏ, ở Emirates, trung tâm huấn luyện London Colney, ban lãnh đạo và các ông chủ ở Mỹ.
 
Về cơ bản Arsenal đã thực hiện một thay đổi lớn, trở lại gần giống cấu trúc trước đây - có HLV Wenger (manager) với nhiều vai trò và Ivan Gazidis (Giám đốc Điều hành). Những cải tổ căn bản của Gazidis trong khoảng thời gian cuối cùng ông làm việc ở đội bóng thành London ít nhiều đã bị bỏ. Venkatesham tin rằng con đường mới đội bóng đang đi là con đường tốt nhất để hướng về phía trước. Ông cảm thấy đã rút ra một vài bài học từ những cuộc cải tổ cấu trúc trước đó.
 
CEO của Arsenal cho biết: “Điều CLB cần là tiến bước thật vững chắc. Đó là lý do tôi cố gắng làm rõ vai trò của Per, của Edu và Mikel - và trong nội bộ chúng tôi rất rõ ràng về vai trò lẫn trách nhiệm của mọi người. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng đây là cấu trúc phù hợp cho tương lai của CLB. Nó sẽ giúp chúng tôi có được sự kiểm soát và cân bằng.
 
Mikel Arteta và niềm tin vào diện mạo mới của Arsenal hình ảnh
Per Mertesacker là Giám đốc Học viện Arsenal.

Nếu đến một thời điểm cần thay đổi HLV thì mọi thứ có thay đổi không? Không, vì chúng tôi có Giám đốc Kỹ thuật ở đó. Một trong những điều tôi đã nói với toàn thể CLB về việc cân nhắc cắt giảm nhân viên đó là đây là cơ hội để chúng tôi tiến nhanh và hiệu quả hơn.
 
Hiện tại tôi là Giám đốc Điều hành của CLB, chịu trách nhiệm những vấn đề cả trong lẫn ngoài sân cỏ, làm việc chặt chẽ với ban lãnh đạo và ông chủ. Trên khía cạnh bóng đá, chúng tôi có ba nhân vật chủ chốt: Per lãnh đạo học viện, Mikel và Edu phối hợp lãnh đạo đội một. 
 
Tôi thấy họ là đội ngũ xuất sắc. Những nhà vô địch tràn đầy năng lượng. Họ yêu CLB này. Và trong số bọn họ là hai cựu đội trưởng cùng một thành viên của thế hệ Invincibles, bọn họ có gần 500 lần ra ra sân cho CLB này. Đó là một sự kết hợp thực sự mạnh mẽ”.
 

Venkatesham có đủ kinh nghiệm để giám sát và quản lý một CLB như Arsenal không?

Trở thành Giám đốc Điều hành một tổ chức như Arsenal là lần đầu tiên Venkatesham đảm nhận nhiệm vụ này. Trong vài năm qua, ông đã chứng kiến nhiều vấn đề khi làm việc ở những vị trí thấp hơn tại CLB. Điều ông có là sự thông minh, điềm tĩnh và mong muốn lắng nghe trước khi đưa ra quyết định thấu đáo nhất.
 
Ông cũng không ngại vạch ra những gì mình mong CLB có thể đạt được. Giám đốc người Anh cho biết: “Chúng tôi cần đưa Arsenal trở lại Champions League. Đó là nơi CLB thuộc về. Với tất cả sự tôn trọng dành cho Europa League, chúng tôi đang ở trong một giải đấu mà chúng tôi không hề mong muốn. Chúng tôi muốn trở lại Champions League. Đó là khát vọng của chúng tôi”.
 

Dịch từ bài viết "Explained: The brave new Arsenal" của tác giả Amy Lawrence trên The Athletic.

CG

Tác giả

“Just a boy who wanna be a man”

Các cây viết

1543 bài viết

“With great power, comes great responsibility.”

19 bài viết

“THE BEST IS YET TO COME!”

16 bài viết

“Nếu bạn thích một đội bóng, bạn theo dõi mọi trận đấu của họ. Nếu bạn thích bóng đá, bạn đón chờ mọi trận cầu. Và khi bạn yêu bóng đá, hãy viết ra những dòng cảm xúc cho nó.”

5 bài viết

“Call me tifosi...”

67 bài viết

“They ask me who I want to be. I say I want to be happy. They grimace at me, saying I do not understand the question. I shrug my shoulders, replying they do not understand life.”

Trên đường PITCH là gì?

Trên đường Pitch là dự án nội dung Bóng đá định hướng cảm xúc, hoài cổ,chuyên sâu được vận hành bởi Bongda24h.vn

© TRÊN ĐƯỜNG PITCH - BONGDA24H.VN

Trang tin điện tử Bongda24h - Chuyên trang bóng đá hàng đầu tại Việt Nam

Giấy phép thiết lập trang Thông tin điện tử tổng hợp số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa báo Điện tử Thể thao Việt Nam và công ty Incom

Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Truyền thông quốc tế INCOM - Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường

Địa chỉ: Tầng 3 Toà nhà IC, Số 82 Phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (024) 3.784 8888 - Fax: (024) 3.7833699 * Email: bongda24h@incom.vn

Đăng ký nhận Tin hằng ngày