Trên đường Pitch | Câu chuyện bóng đá Trên Đường Pitch

Ivan Gazidis: "Nền bóng đá Ý và AC Milan nói riêng có thể trở lại vị thế đỉnh cao"

Tác giả Nam Khánh - Chủ Nhật 22/11/2020 16:02(GMT+7)

Báo nói Bongda24h
0:00
2:45

“Tôi nghĩ rằng bóng đá Ý, rất rõ ràng, nắm giữ một vị thế rất được xem trọng trên sân chơi quốc tế và những thương hiệu của chúng tôi là những thương hiệu quốc tế,” Gazidis khẳng định.

Hãy hỏi giám đốc điều hành Ivan Gazidis của AC Milan về đội tuyển quốc gia mà ông chọn trở thành một cổ động viên và Gazidis sẽ thừa nhận rằng đây là một câu hỏi khiến ông rất khó xử. Gazidis là một người gốc Hy Lạp, sinh ra ở Nam Phi, lớn lên ở Anh và Scotland, trải qua 16 năm làm việc ở Mỹ, trước khi trở thành giám đốc điều hành của Arsenal vào năm 2009 và nắm giữ vai trò này suốt 1 thập kỷ. “Tôi còn có ông bà là người Hà Lan nữa … có quá nhiều sự lựa chọn dành cho tôi,” Ông chia sẻ với ESPN. “Vào năm 2004 (khi Hy Lạp giành chức vô địch Euro), tôi đã trở thành một ‘fan phong trào’ của Hy Lạp.”
 
Ivan Gazidis Nền bóng đá Ý và AC Milan có thể trở lại đỉnh cao hình ảnh
 
Gazidis chỉ đang nói đùa, nhưng kinh nghiệm làm việc của vị danh nhân này ở cả hai bờ Đại Tây Dương – với tư cách là cựu phó ủy viên của Major League Soccer và khoảng thời gian đảm nhận vai trò giám đốc điều hành của Arsenal, đồng thời cũng góp mặt trong ủy ban điều hành của Hiệp Hội các câu lạc bộ châu Âu – đã tạo nên cho ông một vị thế đầy lý tưởng để đưa ra những nhận định rất đáng lưu tâm về những sự thay đổi của thế giới bóng đá.
 
Ngày 1 tháng 12 sẽ đánh dấu kỷ niệm tròn 2 năm kể từ ngày Elliott Advisors chiêu mộ Gazidis để xoay chuyển vận mệnh của Milan trong và, đặc biệt, là ngoài sân cỏ. Kế hoạch của Elliott là rất rõ ràng: Họ đã nắm quyền sở hữu câu lạc bộ này sau khi chủ sở hữu trước đó, Lý Dũng Hồng – người đã vay của họ 350 triệu Dollar để mua Milan (với tổng giá trị trên 800 triệu Dollar) – không thể trả được khoản nợ của ông.

Theo bất kỳ định nghĩa nào đi chăng nữa, Milan là một món tài sản đầy những rủi ro, nhưng đồng thời, đây cũng là một gã khổng lồ đang ngủ say sở hữu một fanbase cực kỳ hoành tráng và là một trong những thương hiệu mạnh mẽ nhất trong thế giới thể thao. Họ nhận thức được rằng với một số khoảng đầu tư đúng đắn và sự lãnh đạo thông minh, Milan có thể phát triển mạnh và, có lẽ, trong 3 đến 5 năm tới, sẽ giúp họ thu về được lợi nhuận lớn nếu quyết định bán câu lạc bộ này đi.
 
Đây là một cuộc hành trình đầy sóng gió. Kể từ khi Gazidis đến, Milan đã được dẫn dắt bởi ba vị huấn luyện viên trưởng – và suýt chút nữa đã trải qua thêm một sự thay đổi khác trên chiếc ghế này, với người được nhắm đến là Ralf Rangnick – không chỉ thế, vào tháng Ba, cuộc chia tay đầy ồn ào với giám đốc bóng đá Zvonimir Boban sau 9 tháng nhậm chức đã càng làm dấy lên mạnh mẽ hơn nữa những nghi ngờ về sự tiến bộ của Rossoneri. Trong khi đó, các sổ sách của Milan đã cho thấy những khoản lỗ hơn nửa tỷ Euro trong 6 năm qua và họ có thể cũng sẽ tiếp tục chịu một khoản lỗ nặng ở mùa giải này. Một phần nguyên nhân, đây chính là hệ quả của việc tiêu xài hoang phí trước khi Elliott tiếp quản; một phần khác, nguyên nhân là bởi niềm tin của các chủ sở hữu mới rằng họ cần phải đầu tư mạnh tay để xoay chuyển tình thế của câu lạc bộ này.
 
“Những gì chúng tôi đang làm tại Milan vào lúc này là rất rõ ràng và cũng vô cùng khó khăn,” Gazidis chia sẻ. “Chúng tôi phải giảm hóa đơn lương xuống, đồng thời nâng cao hiệu suất thi đấu của đội bóng, và đó là những nhiệm vụ không hề dễ thực hiện.”
 
Ivan Gazidis Nền bóng đá Ý và AC Milan nói riêng có thể trở lại vị thế đỉnh cao hình ảnh gốc 2
 
Tuy nhiên, trái lại, Milan đã tạo nên một kết thúc đầy ấn tượng ở mùa giải trước và tính đến thời điểm này, họ đang đứng đầu Serie A. Họ đã có ba năm liên tiếp thi đấu với sự theo dõi của hơn 50.000 cổ động viên xuất hiện tại San Siro (trước đại dịch) và, theo Gazidis nhận định, câu lạc bộ này sở hữu một fanbase toàn cầu hoành tráng với khoảng 450 triệu cổ động viên. Ý nghĩa của điều đó – hay việc bạn sẽ kiếm tiền từ nó như thế nào – là một vấn đề khác, nhưng bối cảnh hiện tại đã tạo nên một cảm giác rất mạnh mẽ rằng, những điều tích cực đang diễn ra, không chỉ tại Milan, mà còn là khắp Serie A.
 
“Góp phần rất lớn trong việc tạo nên sự thành công của Premier League chính là triển vọng toàn cầu này, sự quốc tế hóa này,” Gazidis nhận định. “Điều đó không chỉ diễn ra với những ý tưởng bóng đá, ngoài ra, gần đây hơn, còn được thể hiện bởi các chủ sở hữu nước ngoài, và công tác quản lý quốc tế. Và sự kết hợp đó của các ý tưởng, cũng như sự đa dạng đó, đã góp phần vào những yếu tố dẫn đến sự thành công của giải đấu này.” Thật vậy, có đến 16 trong số 20 câu lạc bộ Premier League là thuộc về các chủ sở hữu nước ngoài (và một trong những câu lạc bộ còn lại, Burnley, đang trong quá trình đảm phán với một tổ chức nước ngoài). Ngược lại, Serie A hiện chỉ có 6 chủ sở hữu nước ngoài. Những nhà đầu tư này có một lý do để bước chân vào bóng đá Ý: Cơ hội. Chính vì vậy, bên cạnh đó, còn có các công ty cổ phần tư nhân đang đấu thầu để nắm một phần bản quyền truyền thông của Serie A.
 
“Tôi nghĩ rằng bóng đá Ý, rất rõ ràng, nắm giữ một vị thế rất được xem trọng trên sân chơi quốc tế và những thương hiệu của chúng tôi là những thương hiệu quốc tế,” Gazidis khẳng định. “Vậy nên tất cả mọi yếu tố cần thiết đều đã có sẵn. Hãy nhìn vào sự quan tâm từ các tập đoàn cổ phần tư nhân. Họ không hề là những kẻ ngốc … họ muốn tham gia vào công cuộc hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa của bóng đá Ý, họ nhận thức được rằng có những tiềm năng to lớn vẫn chưa được khai thác tại đây. Nếu chúng ta thực hiện những bước đi đúng đắn, bóng đá Ý hoàn toàn có thể trở lại với … đỉnh cao của thế giới bóng đá. Tôi nghĩ rằng Serie A sở hữu tiềm năng lớn nhất trong số top 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu về sự phát triển. Và tôi thực sự nghĩ rằng A.C Milan sở hữu tiềm năng lớn nhất tại đây trong tư cách là một câu lạc bộ riêng biệt.”
 
Ivan Gazidis Nền bóng đá Ý và AC Milan có thể trở lại đỉnh cao hình ảnh
 
Gazidis vô cùng lạc quan về bóng đá Ý và sự tương đồng với Premier League là rất thú vị. Nhưng có một điểm khác biệt quan trọng, đó là Premier League – đặc biệt là trong xuyên suốt gần 2 thập kỷ mà Richard Scudamore giữ ghế giám đốc điều hành, từ năm 1999 đến 2018 – dường như luôn đạt được sự đồng tâm nhất trí, ít nhất là trước công chúng. Trong khi đó, các cuộc họp của liên đoàn tại Serie A trong lịch sử chẳng khác nào những trận chiến. “[Scudamore] có kỹ năng tạo nên sự hòa hợp, và giúp tất cả những quan điểm, tầm nhìn khác nhau đạt được sự thống nhất,” Ông nhận định. “Tại Ý, chúng tôi không có được một sự thống nhất, đoàn kết mạnh mẽ như tại Anh – một môi trường mà các câu lạc bộ tuy cạnh tranh gay gắt với nhau trong sân cỏ, nhưng bên ngoài, họ là những đối tác làm ăn. Còn ở nền bóng đá này, sự cạnh tranh diễn ra gay gắt ở cả trong và ngoài sân cỏ. Nhưng tôi nghĩ chuyện này đang thay đổi, và nguyên nhân là vì hai điều đang diễn ra.
 
“Thứ nhất, đang có một sự thay đổi xuất hiện về kiểu chủ sở hữu. Ý của tôi không chỉ là sự xuất hiện của các chủ sở hữu nước ngoài, mà cả những ông chủ người Ý cũng vậy. Có nhiều chủ sở hữu không hề chỉ xem bản thân họ là những nhà hảo tâm, ban ơn cho một câu lạc bộ, mà còn coi nó là một doanh nghiệp, một chuyện làm ăn. Bạn cần phải có cả hai thứ tâm lý đó để tạo nên một môi trường lành mạnh. Thứ hai, đó là khi doanh thu tăng lên, phí chuyển nhượng, lương thưởng, và các khoản phí khác cũng thế, và chính vì vậy, dù cho cố tình đi chăng nữa, thì việc phớt lờ cái thực tế rằng giữa các câu lạc bộ có những lợi ích chung là bất khả thi. Vì vậy, các câu lạc bộ cần phải đạt được sự đồng thuận, nhất trí. Tôi nghĩ chúng ta sẽ được nhìn thấy điều này càng lúc càng nhiều hơn tại Serie A, theo hình mẫu của Premier League.”
 
Trong những tuần gần đây, các cuộc bàn luận về European Super League lại tiếp tục nổi lên. Gazidis cũng từng nghe về những cuộc thảo luận tương tự trong khoảng thời gian làm việc tại Arsenal. Dù cho thừa nhận rằng ý tưởng này có thể sẽ mang một sức hấp dẫn lớn về mặt kinh tế, nhưng đồng thời, ông cũng tỏ ra hoài nghi, có lẽ là vì sự mơ hồ của chủ đề đó: Một số người xem đây là một phiên bản Champions League mở rộng, một số khác xem nó là một thực thể ly khai, hoạt động ngoài tầm kiểm soát của FIFA.
 
“Hướng đi của kế hoạch này là tập trung hoàn toàn vào bóng đá châu Âu, đó là điều không có gì phải bàn cãi,” Gazidis nhận định. “Và đó là lý do tại sao mọi người quan tâm đến nó. Nhưng tôi nghĩ rằng có những câu hỏi sâu sắc hơn mà bóng đá vẫn chưa tự vấn chính nó đủ. Bóng đá là một thế lực khổng lồ, có tầm ảnh hưởng rất to lớn, nó là một thứ ngôn ngữ văn hóa chung, là một thứ có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau … nó là một công cụ tuyệt vời để truyền đạt tầm nhìn về những gì mà thế giới có thể trở thành. OK, tôi sẽ bớt tỏ ra mình là một gã siêu thông thái. Nhưng tôi nghĩ rằng khía cạnh toàn cầu mà mình vừa nêu là điều mà chúng ta thực sự cần suy ngẫm và hướng đến.”
 
“Một câu hỏi khác mà tôi lo ngại hơn là tính thế hệ. Bóng đá có một sự bảo thủ ghê gớm, và điều này đã phục vụ nó tương đối tốt. Nhưng khi chúng ta suy nghĩ một cách cực kỳ kỹ lưỡng về cách mà mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sử dụng các ‘sản phẩm’ giải trí của họ, về cách mà họ kết nối với nội dung, thì nó sẽ hoàn toàn khác. Chúng ta cần phải nghĩ về những gì mà họ sẽ muốn trong 5, 10, 15 năm nữa kể từ thời điểm hiện tại. Có thể sự quan tâm và thích thú của họ với content hiện tại vẫn không thay đổi, nhưng họ sẽ tương tác với nó theo những cách hoàn toàn khác. Đó là một mối đe dọa cực kỳ, cực kỳ lớn đối với cuộc chơi, nhưng cũng là một cơ hội lớn.”
 
Gazidis đang đề cập đến thế hệ Millennials và khoảng chú ý cực ngắn (short attention spans), với việc hầu hết các fan môn thể thao vua thuộc thế hệ này thường không dành trọn 90 phút ngồi trước TV để tập trung xem một trận đấu được phát sóng trực tiếp, mà thay vào đó, họ theo dõi nó trên một màn hình nhỏ hoặc điện thoại, trong khi liên tục thoát ra và mở lên lại, trò chuyện cùng bạn bè, chơi game … không phải họ đã chẳng còn hứng thú với bóng đá, mà là họ đang trải nghiệm môn thể thao này theo một cách khác. “Tôi nghĩ đó thực sự là một vấn đề rất phức tạp.”
 
Ivan Gazidis Nền bóng đá Ý và AC Milan có thể trở lại đỉnh cao hình ảnh
 
Trở lại với Milan. Khi Boban ra đi một cách vô cùng ồn ào, với đầy rẫy những bất đồng, tranh cãi xoay quanh, truyền thông Ý đã nói về sự tồn tại của “hai linh hồn” bên trong “thể xác” Rossoneri. Đó là một cuộc chiến giữa hệ tư tưởng mới vs hệ tư tưởng cũ. “Hệ tư tưởng mới” là niềm tin rằng Milan nên được xây dựng thông qua những tài năng trẻ và công tác phân tích, mua về với giá thấp và bán đi với giá cao, đồng thời hiện đại hóa một câu lạc bộ mà về mặt thương mại vốn đã đạt được một lợi thế cực kỳ lớn trong 30 năm thuộc sở hữu của Silvio Berlusconi. Trong khi đó, “hệ tư tưởng cũ” bám sát vào chiến lược đã mang lại sự thành công cho Milan trong kỷ nguyên Berlusconi: Những tên tuổi lớn, những mức lương khủng, những cựu binh dày dạn kinh nghiệm luôn có chỗ đứng tại câu lạc bộ.
 
Gazidis đã công khai phủ nhận câu chuyện “hai linh hồn trong một thể xác” đó. Nhưng dù những người bên trong nội bộ có nói gì đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn có thể nhận thấy rất rõ ràng việc hệ tư tưởng nào đang chiếm ưu thế hơn tại Milan, mặc dù đã có một sự nhượng bộ lớn đối với “hệ tư tưởng cũ.” Milan hiện đang sở hữu một trong những đội ngũ trẻ nhất châu Âu, mặc dù tiền đạo trung tâm của họ – và là trụ cột hàng đầu của câu lạc bộ, Zlatan Ibrahimovic, đã 39 tuổi.
 
Ibrahimovic là một trường hợp ngoại lệ; Milan vốn đã cam kết rằng đường lối của họ là xây dựng câu lạc bộ với những cầu thủ trẻ, công tác phân tích, các bản hợp đồng có tiềm năng trở thành một món hời lớn trong tương lai và tư duy đột phá, mặc dù không phải lúc nào họ cũng đưa ra những quyết định chính xác hay mọi kế hoạch đều diễn ra đúng như dự kiến – hãy nhớ về “thảm họa” Marco Giampaolo, hay cuộc theo đuổi Ralf Rangnick, một kế hoạch đã vấp phải sự phản đối, chỉ trích quyết liệt, và sau khi nó bị hủy bỏ vì những tiến bộ rõ rệt của đội bóng dưới sự dẫn dắt của Stefano Pioli, đã được xem là một màn “thoát hiểm” trong gang tất. Đối với Gazidis, một phần nguyên nhân của điều đó là sự bảo thủ bẩm sinh của văn hóa bóng đá, không chỉ ở Ý, mà còn trên toàn châu Âu.
 
“Văn hóa bóng đá khá khép kín,” Ông nhận định. “Những người mang theo các ý tưởng mới bỗng dưng nổi lên đều bị xem như một mối đe dọa. Và cộng đồng bóng đá sẽ liên kết với nhau, tạo thành một rào cản gần như không thể xuyên thủng để tự bảo vệ, có lẽ là vì họ nghi ngờ những ý tưởng mới. Họ nhất quyết bám chặt vào những khuôn mẫu có sẵn, từ lâu đã được thử nghiệm và cho thấy độ hiệu quả.”
 
Tin tốt, theo như Gazidis nhận định, là việc các ý tưởng – cả cũ và mới – đều đang được đưa vào thử nghiệm hàng tuần trong thế giới bóng đá. Nếu bạn có đủ can đảm để làm những điều khác biệt, bạn sẽ sớm biết liệu chúng có hiệu quả hay không. Nếu chúng hiệu quả, hiện trạng sẽ thay đổi và những người khác sẽ bắt chước bạn. Bản thân Gazidis đã từng được chứng kiến điều này trước đây. Ông đã sử dụng trường hợp của Arsene Wenger tại Arsenal và nền bóng đá Đức trong 15 năm qua làm ví dụ về việc “nền văn hóa khép kín” bị lật đổ bởi các ý tưởng mới – những thứ vốn ban đầu đã vấp phải sự hoài nghi và đôi khi là những lời chế nhạo. Wenger đã nâng tầm Premier League, giúp thay đổi mọi thứ từ chế độ ăn uống, tập luyện và chiến thuật. Tương tự, bóng đá Đức đã trải qua một cuộc cách mạng lớn trước World Cup 2006, nhờ đó, họ đã được chứng kiến sự nổi lên của một thế hệ cầu thủ và huấn luyện viên vô cùng tài năng.
 
“Bóng đá là một môi trường luôn tạo nên sự thách thức với những định kiến,” Gazidis khẳng định. “Hãy cố gắng tư duy đột phá. Ví dụ, cứ nhìn vào những sự thay đổi mà bóng đá Anh đã trải qua đi. Wenger đã đóng một vai trò rất lớn trong đó. Khi bạn thành công, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi cực kỳ, cực kỳ nhanh chóng, bởi vì những kết quả đã hiện lên rõ ràng trên sân cỏ.”
 
Mo xe phong do an tuong cua AC Milan
 
Đó chính là điều mà Gazidis muốn được nhìn thấy tại Milan và – tại sao không cơ chứ? – toàn bộ Serie A. “Khi mọi người nhìn thấy một viễn cảnh rõ ràng, khi các cổ động viên của chúng tôi thực sự tận hưởng bóng đá, mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh chóng,” Ông nói. “Và tôi nghĩ bóng đá Ý nói chung là một môi trường đã rất chín mùi cho điều đó và sẽ có một bước tiến lớn. Và họ sẽ rất nhanh chóng đạt được điều đó. Nhanh chóng đến bất ngờ luôn ấy.”
 
Nguồn: Lược dịch từ phỏng vấn “Milan CEO Gazidis on Serie A's rise and how to emulate the Premier League's success” của Gab Marcotti, Senior Writer của ESPN FC.
 

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Lionel Messi sa sút và cơn nguy của Barcelona

Đa số cộng đồng người hâm mộ Barcelona đều vẫn không thể tưởng tượng ra viễn cảnh Lionel Messi không có trong đội sẽ như nào. Tuy nhiên, hiện tại có cảm giác giống như Barca đang trải qua giai đoạn sa sút hậu Messi mà tất cả chúng ta đều biết nó sẽ phải tới, chỉ có điều anh vẫn là trung tâm của đội bóng.

Liverpool và lời khẳng định của nhà vua

Trong hoàn cảnh không có sự phục vụ của những cầu thủ trụ cột vì những lý do khác nhau, Liverpool vẫn đánh bại Leicester City với tỷ số 3-0. Đó giống như một lời khẳng định từ nhà vua, trong gian nan mới tỏ chất anh hùng.

Arsenal tệ hại: Lỗi đâu chỉ riêng Mikel Arteta

“Pháo thủ” thủ không hay, còn tấn công thì dở tệ. Chỉ vỏn vẹn 9 bàn thắng sau 8 vòng đấu, nếu bỏ qua pha sút phạt đền trong chiến thắng trước Quỷ đỏ, tức là trung bình các cầu thủ Arsenal chỉ ghi 1 bàn/trận. Hiệu suất quá tệ với đội bóng luôn được gắn liền với triết lý tấn công phóng thoáng.


Góp ý
X
top-arrow