Thứ Hai, 27/09/2021Mới nhất

Confed Cup 2017: Lần cuối, tại sao không?

Thứ Năm 15/06/2017 14:23(GMT+7)

Điểm chung giữa các kỳ Confederations Cup (gọi tắt là Confed Cup) 1997, 2001, 2005, 2009, 2013? Tất nhiên, đấy đều là những giải đấu ngay trước thềm World Cup. Đáng chú ý ở chỗ: nhà vô địch Confed Cup trong những năm ấy đều... thất bại ở VCK World Cup, chỉ 1 năm sau đó - đa số là thất bại thảm hại.

Trường hợp duy nhất có thể tranh cãi là đội Brazil năm 1997. Họ vào chung kết World Cup 1998. Làng cầu Brazil luôn có đặc điểm kỳ lạ: ngay cả danh hiệu á quân World Cup cũng nói lên thất bại hơn là thành công. Đấy là còn chưa nói đến thất bại với tỷ số 0-3 “không thể tưởng tượng” của Brazil trong trận chung kết World Cup 1998 trước Pháp. Kết luận đầu tiên: vô địch Confed Cup là một thành tích không đúng thực chất trong bóng đá đỉnh cao.
Confed Cup 2017 Lan cuoi, tai sao khong hinh anh
 


Vì sao không đúng thực chất thì quá dễ hiểu: sự chênh lệch đẳng cấp quá rõ ràng của các đội dự giải, chưa kể mục đích dự giải cũng rất khác nhau giữa các thành phần liên quan - tùy theo hoàn cảnh cụ thể của từng đội. Một năm trước thềm World Cup, có bao nhiêu đội đã biết chắc họ sẽ tranh ngôi vô địch World Cup vào năm sau?

Ngày xưa, có một sân bóng lộng lẫy, đắt tiền, được xây dựng ở xứ nhà giàu Saudi Arabia, đấy là SVĐ King Fahd. Có những chỗ còn được giát vàng. Buồn thay, sự hoành tráng của sân bóng này lại chẳng được ai quan tâm, vì “phần hồn” của một sân bóng nổi tiếng phải là những ký ức đậm tính chuyên môn của nó. Không có siêu phẩm nào, ngôi sao nào, đội bóng nổi tiếng nào hoặc giải đấu đáng kể nào gắn liền với sân bóng tượng trưng cho sự giàu có ấy. Vậy nên nước chủ nhà Saudi Arabia, nhân tư cách vô địch bóng đá châu Á 1988, phải mời các nhà vô địch châu Phi (Bờ Biển Ngà), Nam Mỹ (Argentina), CONCACAF (Mỹ) đến sân King Fahd dự một giải giao hữu quốc tế cho xôm tụ.

Tất nhiên, giải giao hữu ấy rút cuộc cũng chẳng có gì để nhớ, ngoài chuyện đấy lại là tiền đề cho giải Confed Cup của FIFA sau này. Khổ nỗi, khi Confed Cup đi vào ổn định với thể lệ như hiện nay, từ năm 2005, thì mục đích quan trọng nhất của FIFA lại không nằm ở lĩnh vực bóng đá thuần túy. Đấy là một cuộc “thí nghiệm”, chủ yếu để rà soát các vấn đề tổ chức, của nước chủ nhà World Cup trong năm sau. Khi một giải bóng đá mà mục đích chính lại không phải là chuyện đá bóng, thì giới hâm mộ... đã tự hiểu rồi.

Thật ra, mục đích rà soát năng lực tổ chức của nước chủ nhà World Cup cũng chỉ tồn tại trên lý thuyết. Trong cái thời buổi mà bóng đá đã trở thành trò chơi chính trị hoặc công cụ kinh doanh này, FIFA có dám đưa VCK đến một nơi khác, ở thời điểm 1 năm trước giải, nếu quả có vấn đề lớn xuất hiện?

Cả thế giới đều biết, Qatar được trao vinh dự đăng cai World Cup 2022 chẳng bao giờ vì đấy là nước chủ nhà xứng đáng nhất, xét trên cơ sở bóng đá thuần túy. Và khi người ta thật sự báo động rằng không thể tổ chức một giải bóng đá nghiêm túc tại Qatar vào mùa Hè, thì FIFA đành muối mặt dẹp bỏ giải Confed Cup 2021 tại nơi này. Bỏ “bản nháp” và cố giữ lấy “bản chính” - quá sức ngược đời, khi mà quan hệ giữa Confed Cup và World Cup luôn là “xem bản nháp để quyết định lần cuối về bản chính”!

Cúp C2 châu Âu vốn hấp dẫn và quan trọng gấp trăm lần Confed Cup, vậy mà UEFA... bỏ cái rụp. Confed Cup còn tồn tại lây lất làm gì nữa!
Theo Bongdaplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X