Thứ Ba, 03/08/2021Mới nhất

18 triệu euro cho Mutu: Roma “coi trời bằng vung”

Thứ Hai 07/07/2008 11:13(GMT+7)

Với lời đề nghị mới trị giá 18 triệu euro, Roma đang tự tin “cướp” được ngôi sao Adrian Mutu của Fiorentina, cho dù đã có những tín hiệu chứng tỏ 100% tiền đạo người Romania này sẽ ở lại với đội bóng áo Tím.

Hôm kia, Adrian Mutu đã được Fiorentina trao một vinh dự đặc biệt: mang băng thủ quân của đội trong các trận đấu ở Champions League. Khỏi cần phải nói đó là một sự kỳ vọng to lớn nhường nào của Fio vào Mutu, cũng như điều đó có ý nghĩa như thế nào với chính bản thân chân sút đã góp đại công vào thành tích rất đáng tự hào ở mùa giải trước. Sau 9 mùa giải vắng bóng ở Champions League (đã trải qua trọn vẹn một chu trình tử-sinh), Fiorentina đang rất nỗ lực chuẩn bị cho một cuộc trở lại tốt đẹp, và ngoài chiến dịch tăng cường lực lượng rầm rộ và rất có chất vừa thực hiện, “Viola” sẽ đặt tất cả niềm tin vào “nhạc trưởng” người Romania. Đó là một sự thừa nhận đối với vai trò và khả năng của Mutu sau 3 mùa giải khoác chiếc áo màu Tím. Với Mutu, vinh dự đó vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ phải đền đáp lại sự kỳ vọng của đội bóng và người hâm mộ.Song sự việc không đơn giản như vậy. Trách nhiệm thường đi đôi với đãi ngộ. Đã đến lúc Mutu được quyền đòi hỏi một mức lương cao hơn cho một vị trí nhiều áp lực hơn, có khi chỉ đơn giản là vì anh đã chứng tỏ được khả năng của mình và nếu Fio không chịu móc thêm hầu bao, anh sẽ ra đi. Mức lương hiện tại của Mutu (3 triệu euro/mùa) chỉ thuộc dạng “trung lưu” trên mặt bằng chung Serie A và đó là mức không xứng đáng với vai trò của anh. Sức ép tiền bạc càng lớn hơn với tiền đạo số 10 này sau vụ kiện tụng buộc anh phải bồi thường cho Chelsea số tiền lớn hơn cả tổng thu nhập trong cả nghiệp cầu thủ đã qua của mình. Chính vì thế mà mặc dù người đại diện Alessandro Moggi đã quả quyết “100% Mutu sẽ ở lại Fiorentina” thì vẫn có không ít đội bóng khác vẫn tin rằng họ có khả năng kéo anh ra khỏi sân Artemio Franchi nhờ rộng rãi hơn trong chính sách lương bổng. Trong đó, dĩ nhiên niềm tin của Roma là mạnh mẽ nhất.

Giữ chân được tiền vệ Alessandro Mancini là nhiệm vụ được xem là bất khả thi với Roma lúc này, khi cầu thủ người Brazil càng lúc càng gần Inter, và trên lý thuyết, họ cần Mutu để thay thế. Tuy nhiên, nhiều khả năng họ muốn Mutu đảm nhận vị trí của Totti hơn, bởi hai ngôi sao này giống nhau ở vai trò, vị trí, phong cách chơi và cả tầm ảnh hưởng với đồng đội. Mùa giải qua, Totti đã vắng mặt quá nhiều trận vì chấn thương mà HLV Spalletti chưa tìm ra được sự thay thế xứng đáng. Ông đã xem Mutu như một đáp án lý tưởng cho vấn đề. Lợi thế của Roma lúc này là tài chính, sau khi báo chí Italia cho rằng Fio có thể sẽ muốn bán Mutu hơn là tăng lương cho anh ngang mức những ngôi sao (5 triệu/mùa). Khả năng thành công của Roma cũng lớn hơn Fio, dù ở Serie A hay ở Champions League.

Quyết tâm của “Giallorossi” sẽ là một đòn đau vào sự tự trọng của Fiorentina, đội đã cố níu giữ Mutu bằng các giá trị phi vật chất. Nhưng với nhu cầu cấp thiết của mình, Roma chẳng còn cách nào khác ngoài việc cố gắng dùng tiền phá vỡ sự gắn kết ấy từ cả hai phía. Trước mắt sẽ là đánh bại Fiorentina bằng con số 18 triệu euro (số tiền đủ để Fio mua chân sút Huntelaar mà họ theo đuổi đã lâu), và sau đó là một cuộc mua chuộc hứa hẹn chẳng khó khăn gì để đưa Mutu cập bến Olimpico. Đó là kết cục mà “Giallorossi” đang mường tượng ra.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X