logo tren duong pitch logo bong da 24h

Bài toán khó của Ernesto Valverde: Sơ đồ phù hợp với Antoine Griezmann (P1)

Bài viết của KDNX Thứ Ba 23/07/2019 10:03

Antoine Griezmann đã chính thức cập bến Camp Nou. Một vở kịch bi hài với đủ những tranh cãi. Nhưng thật may mắn thay, tiền đạo hàng đầu nước Pháp cuối cùng đã trở thành người của Blaugrana. Tuy vậy, đây mới chỉ là sự kết thúc của một cơn đau đầu nhẹ.

Bài toán khó của Ernesto Valverde Sơ đồ phù hợp với Antoine Griezmann hình ảnh
 
Cơn đau đầu nặng thực sự đang chờ đợi Ernesto Valverde. Công việc lớn nhất của HLV người TBN hiện tại sẽ là tìm ra vị trí và sơ đồ phù hợp với tiền đạo người Pháp.
 
Vậy, đội hình nào là thích hợp để tối ưu hóa Griezmann ? Liệu Valverde có nên xếp anh đá cặp với Suarez hay là loại bỏ hoàn toàn Suarez để đưa anh vào vị trí đó ? Quan trọng hơn, làm thế nào để đưa Messi và Griezmann vào cùng một đội. Bài phân tích dưới đây sẽ trả lời mọi câu hỏi và cho chúng ta thấy Griezmann sẽ hòa nhập thế nào với lối chơi của Barca. Qua đó giúp Blaugrana lấy lại hào quang xưa mà họ vẫn luôn khao khát.
Bài toán khó của Ernesto Valverde Sơ đồ phù hợp với Antoine Griezmann (P1) hình ảnh 2
 
Các hệ thống chiến thuật khách nhau:
 
Sẽ rất thú vị khi theo dõi Ernesto Valverde đưa ra đội hình tối ưu cho dàn sao đắt tiền của mình. Làm thế nào ông có thể sắp xếp họ vào một đội trong khi vẫn giữ lại tiềm năng của họ và nhất là không phải bắt họ hy sinh bản thân ? Chắc chắn sẽ cần phải có những tùy chỉnh và sự táo bạo trong chiến thuật của Valverde. Nhưng tựu chung, chúng ta có thể biết được những đội hình ông có thể sử dụng trong tương lai.
 
Có thể thấy Barcelona vẫn ưu tiên đội hình 4-3-3, và có lẽ họ sẽ tiếp tục sử dụng đội hình này ở đầu mùa sau. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể sẽ thấy Griezmann đá ở vị trí cánh trái, thay thế Ousmane Dembele, hoặc thi đấu ở vị trí tiền đạo cắm thay thế Luis Suarez.
 
Một đội hình khác có thể được sử dụng đó là 4-4-2, một đội hình phù hợp với tư duy chiến thuật có phần thực dụng của Valverde. Tuy vậy, điều này vốn không phải là điều gì đó quá lạ với Griezmann. Một người đã thi đấu nhiều năm dưới trướng của Diego Simeone, một HLV cũng thực dụng không kém Valverde.

Chắc chắn, Ernesto Valverde sẽ đưa anh vào hệ thống tấn công của mình, hỗ trợ Messi ở tuyến trên
4-4-2 là một đội hình khá gần với 4-3-1-2 nhưng điều này sẽ khiến Messi phải đá sau Luis Suarez và Antoine Griezmann. Có thể, cả 2 sẽ phải hoạt động rộng để nhường đất diễn cho cầu thủ người Argentina. 4-4-2 sẽ chuyển đổi thành 4-2-3-1 khi chuyển thành tấn công. Nhưng có lẽ chiến thuật này sẽ ít khi được sử dụng.
 
Trước khi phân tích sâu hơn về sách lược của Valverde, hãy cùng nhìn vào biểu đồ dưới đây để thấy Griezmann thi đấu ở những vị trí nào trong 4 mùa gần đây cũng như số phút thi đấu, số bàn thắng và số lần kiến tạo khi thi đấu ở những vị trí đó. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta cũng có thể thấy được sự linh hoạt và hiệu quả của Griezmann ở các vị trí khác nhau, một điều có lợi cho HLV Ernesto Valverde.

Bài toán khó của Ernesto Valverde Sơ đồ phù hợp với Antoine Griezmann hình ảnh
Antoine Griezmann và các vị trí 
4-3-3/ Cánh trái
 
Chúng ta sẽ cùng bắt đầu với giả thuyết dễ xảy ra nhất, ít ra là ở đầu mùa. Valverde sẽ sử dụng đội hình 4-3-3. Suarez có thể sẽ không phải ngồi ngoài ngay từ đầu. Vì vậy, HLV người TBN sẽ phải sử dụng bộ 3 Messi, Suarez và Griezmann.
 
Nếu điều đó xảy ra, Griezmann sẽ phải dạt sang cánh trái, một vị trí quen thuộc nhưng không phù hợp với anh. Rõ ràng, chúng ta có thể thấy rằng anh đã chơi 36 trận ở vị trí cánh trái, ghi được 7 bàn và kiến tạo 2 bàn. Nhưng đó vẫn là một vị trí không phù hợp so với vị trí tiền đạo cắm sở trường.
g15
 
Trên đây có thể sẽ là sơ đồ chính thức của Barcelona mùa này. Ousmane Dembele có thể sẽ phải ngồi ngoài. Trong trường hợp đó, bộ ba tấn công sẽ là Griezmann, Messi và Suarez. Griezmann từng thi đấu ở vị trí cánh thời còn ở Real Sociedad, ghi được 46 bàn trong 180 lần ra sân. Có lẽ, việc thi đấu ở vị trí cánh cũng không phải là điều gì đó quá ghê gớm với anh.
 
Anh có được một tốc độ khá tốt, chính nhờ đó mà Griezamann có thể mở rộng được hướng tấn công của Barca, thực hiện các pha ngoặt bóng  để Jordi Alba bứt tốc. Điều này cũng sẽ giúp anh thoát khỏi Messi, qua đó không dẫm chân đồng đội của mình, mối lo lớn nhất của Ernesto Valverde khi đưa anh vào đội hình.
 
Ở hình phía dưới, chúng ta có thể thấy được bản đồ nhiệt có phần khiêm tốn của Griezmann khi thi đấu ở vị trí cánh trái. Chúng ta có thể thấy ngay được rằng anh không thi đấu như một cầu thủ chạy cánh thông thường. Thay vào đó, anh thường ngoặt bóng vào trong để chiếm lĩnh khoảng nửa sân bên trái. Một điều Coutinho cũng thường làm khi được thi đấu bên cánh trái.
g14
Bản đồ nhiệt của Griezmann khi đá cánh
Về mặt lý thuyết, điều này sẽ giúp Barca có được một cầu thủ kiến tạo ở cả hai vị trí, đồng thời giúp Jordi Alba có được khoảng trống cần thiết khi tấn công. Chúng ta đã từng chứng kiến Griezmann cầm bóng, giúp đội bóng có được một chút gì đó sáng tạo khi cần. Thường anh sẽ lùi sâu hơn để nhận bóng từ hàng tiền vệ hay hàng hậu vệ, cầm bóng, rồi sau đó kết nối với các đồng đội ở tuyến trên trước khi thực hiện một pha chuyền vượt tuyến.
 
Hãy tập trung vào hình ảnh phía dưới để thấy Griezmann đã làm điều đó như thế nào. Đây là hình ảnh rút ra từ trận đấu gặp Levante, trận đáu Griezmann đá ở vị trí cánh trái nhưng có nhiều tự do hơn. Anh di chuyển vào vị trí cánh trái, nhận bóng rồi sau đó nhả bóng cho đồng đội đang băng lên rồi sau đó dạt vào giữa.

g13
 
Điều này nhấn mạnh một số điểm cho Barcelona: a) Griezmann nhiều khả năng sẽ thi đấu ở vị trí cánh nhưng sau đó sẽ di chuyển vào một vị trí sâu hơn, tập trung nhiều hơn vào các pha tổ chức tấn công, mở rộng khoảng không cho các pha bứt tốc của Alba đồng thời cũng gia tăng quân số ở hàng tiền vệ. B) Anh sẽ không bị giới hạn hoàn toàn ở cánh trái. Có thể anh sẽ lấp vào vị trí cánh phải khi Messi dồn vào giữa.
 
Chúng ta có thể thấy được điều này khi nhìn vào số lần chạm bóng của Griezmann trước Levante (bên trái) và Girona (bên phải), cả hai đều được tính toán khi Griezmann thi đấu ở vị trí cánh trái. Số lần chạm bóng ở 2 bên cánh cũng phân bổ đều. Trong khi đó, vẫn có nhiều lần chạm bóng ở phía giữa và ở nửa sân.

g12
Số chạm bóng của Griezmann trong những trận gặp Levante và Girona
Tấn nhiên, vẫn có một sự thay thế cho hệ thống này, đó là xếp Griezmann ở cánh. Suarez được đẩy lên ghế dự bị, Ousmane Dembele được đưa vào. Trong trường hợp đó, Messi sẽ thi đấu như một số 9 ảo và Dembele ở vị trí cánh phải, Griezmann sẽ thi đấu ở cánh trái nhưng có thể dạt vào vị trí số 9 khi có thể.
 
Hãy chú ý vào biểu đồ dưới đây để thấy đều đó sẽ diễn ra như thế nào về mặt lý thuyết. Messi xuất phát ở tuyến trên sau đó lùi xuống phía trung tâm để thi đấu như một tiền vệ công hay số 9 ảo. Nhưng trong trường hợp đó, Messi sẽ để trống vị trí này, và khi đó, Griezmann sẽ được bổ sung vào.

g11
 
Bằng cách đó, Griezmann có thể ngoặt vào từ cánh trái, Messi có thể lùi về một vị trí mang tính sáng tạo, Alba có thể bứt tốc bên phía cánh trái nhằm tìm kiếm khoảng không, trong khi đó, Dembele sẽ hoạt động ở phía cánh phải. Về mặt lý thuyết, điều này có thể giúp Barca thi đấu tốt hơn vig Suarez thường cố định ở khu vực cấm địa của đối phương, điều này hạn chế tự do của Griezmann ở phía trong vòng cấm . Nhưng trong trường hợp trên, anh trở thành cầu thủ cắm duy nhất, chiếm hoàn toàn vị trí của cầu thủ người Uruguay.
 
Cuối cùng,  Griezmann có thể đóng góp trong lối chơi chung của Barca hai thứ, đó là khả năng phòng ngự và các pha tạt bóng, hai điều vốn rất hiếm gặp trong lối chơi của đội bóng vùng Catalan. Tiền đạo người Pháp có thể lui về và thi đấu ở hai cánh khác nhau dù thi đấu ở vị trí nào, điều này sẽ giúp Blaugrana có nhiều lựa chọn tấn công hơn và chắc chắn sẽ là một điểm tựa cho Blaugrana khi mà Suarez và Messi đều không hoạt động tốt ở mặt trận phòng ngự.
 
Các đường tạt bóng của Griezmann, tuy vậy, lại không phải là thứ mà Barca có thể dựa vào. Nhưng vẫn có thể giúp ích ở những tình huống Griezmann thi đấu rộng trong khi Pique và Lenglet ập vào khu vực đối phương. Mùa trước, anh có được tỷ lệ tạt bóng trung bình khá tốt: 1,5/trận. (còn nữa)
 
Lược dịch từ bài viết gốc: "Antoine Griezmann at Barcelona 2019/20 – tactical analysis" của tác giả  Domagoj Kostanjšak đăng trên Totalfootballanalysis.
 
KDNX (TTVN)

Tác giả

“I'm so ugly, but that's okay, 'cause so are you”

Các cây viết

1543 bài viết

“With great power, comes great responsibility.”

19 bài viết

“THE BEST IS YET TO COME!”

16 bài viết

“Nếu bạn thích một đội bóng, bạn theo dõi mọi trận đấu của họ. Nếu bạn thích bóng đá, bạn đón chờ mọi trận cầu. Và khi bạn yêu bóng đá, hãy viết ra những dòng cảm xúc cho nó.”

5 bài viết

“Call me tifosi...”

67 bài viết

“They ask me who I want to be. I say I want to be happy. They grimace at me, saying I do not understand the question. I shrug my shoulders, replying they do not understand life.”

Trên đường PITCH là gì?

Trên đường Pitch là dự án nội dung Bóng đá định hướng cảm xúc, hoài cổ,chuyên sâu được vận hành bởi Bongda24h.vn

© TRÊN ĐƯỜNG PITCH - BONGDA24H.VN

Trang tin điện tử Bongda24h - Chuyên trang bóng đá hàng đầu tại Việt Nam

Giấy phép thiết lập trang Thông tin điện tử tổng hợp số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/04/2016 bởi Sở TT-TT Hà Nội, thay thế giấy phép 258/GP-TTĐT cấp ngày 07/04/2011 bởi Sở TT-TT Hà Nội

Nội dung thông tin hợp tác giữa báo Điện tử Thể thao Việt Nam và công ty Incom

Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Truyền thông quốc tế INCOM - Chịu trách nhiệm: Ông Vũ Mạnh Cường

Địa chỉ: Tầng 3 Toà nhà IC, Số 82 Phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (024) 3.784 8888 - Fax: (024) 3.7833699 * Email: bongda24h@incom.vn

Đăng ký nhận Tin hằng ngày