Bruno Fernandes: Tôi sẽ không phải là Bruno ngày nay nếu từ bỏ việc 'phất bậy'...

Tác giả bu3hlinh - Thứ Bảy 20/12/2025 14:47(GMT+7)

Zalo

Trong buổi trò chuyện trên kênh Youtube của Rio Ferdinand được đăng tải hôm qua, Bruno Fernandes đã có những chia sẻ đáng chú ý về bản thân cũng như một số chuyện xoay quanh Manchester United.

b1
 

Lòng trung thành và mục tiêu danh hiệu

“Lòng trung thành trong bóng đá ngày trước giống như [Francesco] Totti ở Roma, [Ryan] Giggs ở United, [Paolo] Maldini ở Milan. Vì thế khi tôi đến CLB, ngoài việc tôi yêu cảm giác được ở đây và yêu CLB này thì tôi nghĩ lòng trung thành của tôi nằm ở những giai đoạn khó khăn nhất. Tôi đã có thể rời đi 2 lần.

“CLB nói ‘không, chúng tôi cần cậu’, và tôi nói ‘OK, các ông đã cho tôi thứ gì đó, tôi sẽ cho các anh thứ gì đó’. Thời gian ở CLB đã không diễn ra đúng như tôi muốn, vì tôi muốn nâng danh hiệu và tôi đã không nâng được nhiều danh hiệu như tôi nên có và có thể có.

“Nhưng cùng lúc, tôi nghĩ mọi thứ tôi đã làm cho CLB vẫn rất quan trọng và tôi không hề muốn phủ nhận đóng góp của những cầu thủ khác đã ở đây. Khi chúng tôi chật vật nhất, tôi vẫn luôn ở lại, vẫn gắn bó với CLB. Và tôi hy vọng tất cả mọi người trong CLB đều nhận thức được điều đó, bởi những cơ hội tôi có để ra đi là những cơ hội rất tốt.

“Tôi hiểu rất rõ rằng tôi hoàn toàn có thể chọn một con đường khác và có lẽ đã giành nhiều danh hiệu hơn và khi đó người ta sẽ nói về tôi theo một cách khác, bởi tủ danh hiệu của tôi sẽ có nhiều cúp hơn. Bây giờ người ta thường nói anh là cầu thủ tốt hơn hay tệ hơn dựa trên việc anh có giành danh hiệu hay không.

Bruno Fernandes Tôi sẽ không phải là Bruno ngày nay nếu từ bỏ việc phất bậy 1
 

“Khi tôi nói về chuyện đi và giành danh hiệu, tôi đã ở lại đây vì tôi tin tôi vẫn có thể giành danh hiệu ở đây. Tôi đã không ở lại nếu CLB không nói với tôi rằng mục tiêu của chúng tôi vẫn là phải ở đẳng cấp cao nhất có thể, phải quay lại việc giành danh hiệu, phải quay lại trở thành CLB như trước đây.

“Nếu đó không phải là mục tiêu thì đúng, tôi đã không ở lại. Nhưng vì tôi biết mục tiêu của CLB vẫn là quay lại nơi họ muốn, cũng là nơi tôi muốn CLB phải ở nên đó là lý do tôi đến đây ngay từ đầu. Nếu tôi có thể giúp CLB quay lại được đó, thì đó là tất cả những gì tôi muốn làm.”

Vai trò thủ lĩnh

“Làm đội trưởng thì đương nhiên bạn sẽ bị chú ý nhiều hơn, bị soi nhiều hơn, bị vùi dập nhiều hơn. Nhưng đó cũng là cái giá khi bạn khoác áo CLB này, không chỉ vì cái băng đội trưởng.

“Tôi không thay đổi con người hay cách làm việc chỉ vì mình đeo băng. Khi Erik [Ten Hag] chọn tôi làm đội trưởng, ông ấy đã biết tôi là kiểu đội trưởng thế nào. Tôi dẫn dắt bằng hành động vì trên sân tập tôi làm đủ những thứ cần làm. Tôi tập hết mức có thể.

“Người ta nghĩ tôi hay lèm bà lèm bèm, cũng đúng, nhưng tôi chạy còn nhiều hơn lúc tôi lèm bà lèm bèm. Tôi chắc điều đó. Vì thế tôi vẫn là một ví dụ cho cách mọi thứ phải được làm ở CLB này cho chuẩn mực.

Bruno Fernandes Tôi sẽ không phải là Bruno ngày nay nếu từ bỏ việc phất bậy 2
 

“Tôi đối xử với mọi người theo cách tôi muốn được đối xử. Và khi tôi nói mọi người, tôi không nhìn ai là thấp hơn mình. Với tôi, tất cả đều ngang nhau. Có thể là tôi, có thể là những người phục vụ ở nhà ăn, các đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng, hay anh em nhân viên.

“Không ai thấp hơn và cũng không ai cao hơn tôi. Dĩ nhiên trừ các sếp, HLV trưởng và những người ở trên HLV trưởng. Nhưng ngay cả HLV cũng hay nói kiểu ‘các cậu, tôi cũng như các cậu thôi, chỉ là tôi có nhiều trách nhiệm hơn và phải ra quyết định. Vì vậy ở điểm đó tôi ở trên các cậu’.

“Là đội trưởng, đôi lúc tôi phải ra quyết định cho một số việc. Nhưng chúng tôi có một nhóm thủ lĩnh gồm tôi, Harry [Maguire], Licha [Lisandro Martinez], Tom [Heaton], [Noussair] Mazraoui và Diogo [Dalot].

“Tùy tình huống, chúng tôi cũng kéo thêm những người không nằm trong nhóm, như Casemiro và Luke Shaw, vì chúng tôi muốn các cầu thủ mang nhiều trách nhiệm có tiếng nói.

“Với 6 người trong nhóm thủ lĩnh, thông điệp phải thật rõ ràng cho những người còn lại. Chúng tôi phải ‘làm gương’ hơn phần còn lại một chút, vì cần đặt ra quy tắc cho cả đội.

“Nhưng chuyện đó không phải chỉ mình tôi. Cả nhóm thủ lĩnh phải đóng dấu rằng ‘Anh em, đây là điều chúng ta sẽ làm và nó là bắt buộc. Đây là cách làm, là con đường, là những tiêu chuẩn phải có nếu muốn chơi cho CLB này’.”

Mạo hiểm trong lối chơi

Rio Ferdinand

“Mạo hiểm quan trọng thế nào trong lối chơi của Bruno Fernandes?”

Bruno Fernandes

“Tôi phải mạo hiểm ở đường chuyền cuối, quả tạt, cú sút, mọi thứ quanh lối chơi của tôi. Nó rất quan trọng để tôi giúp đội, vì đó là một trong những phẩm chất chính của tôi. Nếu tôi mất đi phần mạo hiểm đó, tôi sẽ mất một phần Bruno với tư cách cầu thủ.

“Khi tôi đến CLB, tôi có Ole làm HLV, ông ấy từng là cầu thủ của CLB và điều đầu tiên ông ấy nói là ‘Tôi muốn cậu có bóng. Tôi muốn cậu mạo hiểm. Tôi muốn thấy Bruno ở Sporting, tôi muốn thấy nó ở đây’. Trong đầu tôi là ok, họ mang mình về vì họ thấy thứ gì đó ở mình phù hợp với CLB này. Vậy thì mình không thể đổi thay, mình chỉ có thể cải thiện. Tất nhiên anh phải biết lúc nào nên mạo hiểm và lúc nào là thời điểm tốt nhất.

“Giờ tôi đá một vị trí khác, dù HLV yêu cầu tôi ở 1 phần 3 cuối sân phải dâng cao hơn, đá kiểu số 10 giữa các tuyến. Nhưng ở giai đoạn triển khai, tôi lại rất sâu, vậy nên tôi phải cẩn thận với rủi ro tôi tạo ra ở đó. Còn khi vào 1 phần 3 cuối sân, HLV muốn tôi rời khỏi vị trí đó và tiến vào vị trí số 10, từ đó tạo ra sự sáng tạo để giúp đội ghi bàn và làm nên những sự khác biệt.”

Bruno Fernandes Tôi sẽ không phải là Bruno ngày nay nếu từ bỏ việc phất bậy 3
 

Rio Ferdinand

“Cậu có bị ảnh hưởng không khi nghe người ta nói ‘Bruno mạo hiểm quá nhiều’, ‘Bruno chỉ hay ở thống kê’… Tôi không đồng ý, nhưng tôi muốn nghe cậu nghĩ gì.”

Bruno Fernandes

“Nếu tôi khôn ngoan thì tôi đã không mạo hiểm, vì mạo hiểm là có thể được hưởng thành quả to lớn hoặc phải chịu rủi ro kinh khủng. Nếu tôi không mạo hiểm thì sẽ không ai nói ‘Bruno mất bóng’ hay ‘Bruno chuyền hỏng’. Tôi chỉ cần chuyền ngang, chuyền về, an toàn. Nhưng tôi không phải kiểu cầu thủ an toàn. Vì tôi biết nếu tôi làm vậy, tôi sẽ không giúp đội.

“Tôi mạo hiểm vì tôi muốn giúp Josh và Ben ghi bàn. Tôi muốn giúp Ka, Mason, Brian, Ahmad, tất cả những cầu thủ sáng tạo ở phía trên ghi bàn. Đó là thứ tôi phải làm để họ có thể trở thành phiên bản mà chúng tôi muốn họ trở thành. Vì nếu tôi không mạo hiểm, người chịu thiệt nhiều nhất sẽ là họ, không phải tôi.

“Tôi sẽ là Bruno mất bóng nhiều mà người ta hay nói còn kiểu ‘Ồ, tỉ lệ chuyền chính xác của Bruno giờ 98%’. Ok. Nhưng toàn là chuyền ngang, chuyền về, tôi không tác động lên trận đấu và không giúp đồng đội vào vị trí tạo ra nguy hiểm.”

Người hâm mộ và cái nhìn trên mạng

Rio Ferdinand

“Tôi có thứ muốn bật cho cậu nghe. Bọn tôi có group chat với cộng đồng, có một ông nhắn tôi một đoạn voice. Tôi muốn cậu nghe.”

Tin nhắn của người hâm mộ

“Yo, tôi là Finn, 27 tuổi, fan United cả đời. Tôi chỉ muốn Bruno biết là anh em MU thiện lành mà tôi nói chuyện cùng đều nghĩ anh là huyền thoại. Tất cả ồn ào trên truyền thông hay mấy tay KOL, Content Creator có tí follow không làm ảnh hưởng đến tâm trí bọn tôi. Bọn tôi thấy những gì anh lăn xả cho đội. Bọn tôi thấy anh chạy, anh cống hiến. Anh là người chấp nhận mạo hiểm để tạo ra thứ gì đó, để khiến trận đấu diễn ra. Nên tất nhiên lúc nào cũng sẽ có vài thằng ngốc càm ràm. Đó là cái giá của việc là ‘vai chính. Và chuyện vung tay múa chân trên sân cũng chỉ chứng minh là anh quan tâm đến đội. Bỏ qua mấy cái trên mạng đi. Cứ làm việc của anh. Anh làm bọn tôi tự hào.”

Rio Ferdinand

“Cậu có cảm nhận được điều đó từ fan không?”

Bruno Fernandes

“Có. Tôi có cảm nhận được. Vì không gian mạng thường tiêu cực nhiều hơn tích cực, nhưng tiêu cực thì mới có view. Anh đăng điều gì hay ho, người ta không muốn xem. Nhưng anh đưa một cái tít tiêu cực, người ta lại kiểu ‘để xem nó nói gì’.

“Còn ở sân thì tôi cảm thấy fan đứng sau tôi. Họ thấy tôi làm gì, họ thấy tôi quan tâm CLB thế nào, tôi muốn thắng thế nào. Thứ làm tôi đau nhất khi thấy người ta nói về tôi là lúc họ bảo tôi không chạy, không lùi về, không chiến đấu. Giờ ai cũng có dữ liệu. Nếu họ chịu nhìn vào số liệu thì rất hiếm trận có ai chạy nhiều hơn tôi về quãng đường, tốc độ cao, giảm tốc, tăng tốc, đủ mọi thứ. Nhưng với tôi, nó không phải thứ quan trọng nhất, vì tôi biết mình chạy bao nhiêu, tôi cố gắng thế nào.

Bruno Fernandes Tôi sẽ không phải là Bruno ngày nay nếu từ bỏ việc phất bậy 4
 

“Nhưng nghe người ta nói như vậy vẫn đau, vì không có trận nào tôi bước ra mà nghĩ ‘nay đá giữ chân thôi’. Không có cơ hội đó. Mỗi lần đá là phải cạn sạch pin. Và cảm giác người ta nghĩ ‘nó phải chạy thêm nữa’, ‘nó phải làm gì đó nữa chứ’ đôi khi thực sự làm mình đau.

“Nhưng rồi như ông ấy nói, tôi biết những fan đến sân, họ thấy tôi, họ thấy tôi quan tâm đội ra sao. Tôi ra khỏi trận, tôi cố ký tặng những người đứng ngoài, tôi chưa bao giờ gặp ai đối mặt bảo tôi ‘mày phải làm nhiều hơn’. Tôi không phản đối chuyện đó. Tôi ra khỏi trận và lúc nào cũng nghĩ tôi phải làm tốt hơn. Kể cả có hat trick, có kiến tạo, có gì đi nữa, tôi vẫn nhìn lại và nghĩ ‘mình làm dở chỗ này, dở chỗ kia’.

“Tôi thích làm việc đó khi đội thắng hơn là khi đội thua. Vì khi thua, trong đầu tôi mọi thứ đã tiêu cực sẵn. Khi thắng, anh dễ vui quá, dễ thả lỏng quá. Vậy nên quan trọng là tự nhắc mình một chút, mình vẫn có thể làm tốt hơn ở đây. Và cũng khó cho cầu thủ khi họ có cảm giác người ta không thấy những gì mình làm.

“Còn chuyện vung tay, lúc tôi mới đến, tôi làm vậy. Tôi nhìn thấy vài trận đầu rồi tôi nghe các anh, những cựu cầu thủ, nói về bọn tôi. Tôi lớn lên nhìn các anh, đến giờ vẫn là huyền thoại của CLB. Và vài người trong các anh lúc đó nói ‘Nhìn nó kìa, chỉ tay cho đồng đội, chỉ họ chạy chỗ. Đấy là đội trưởng, thủ lĩnh đích thực’.

“Nhưng 2 năm, 3 năm sau, người ta lại nói ‘Nó vung tay suốt’, ‘Nó càu nhàu suốt’. Từ một điều tích cực thành một điều tiêu cực. Đó là góc nhìn người ta gắn vào tôi. Lúc đầu người ta thấy tôi đòi hỏi ở đồng đội, họ thích. Giờ thì kết quả không ổn thì mọi thứ nhìn thành tiêu cực, thành than vãn. Tôi hiểu, bình thường thôi, đó là cách người ta nhìn mình mà.”

Kiểm soát cảm xúc

Rio Ferdinand

“Cậu có phải kiểm soát cảm xúc không? Tôi từng đá với vài người thể hiện quá mức, họ chạy như điên, đôi khi chạy loạn lên nữa. Cậu có từng phải tự kiểm soát mình như vậy không?”

Bruno Fernandes

“Có chứ. Và tôi vẫn đôi khi mắc lỗi kiểu đó. Anh muốn làm quá nhiều hoặc anh nghĩ lúc đang thua thì anh sẽ tự giải mọi thứ. Tôi đã nói chuyện với HLV về chuyện đó, không chỉ với ông ấy mà cả với Erik nữa. Họ thực sự quan tâm đến cảm xúc của tôi.

“Họ nói ‘Bruno, tôi biết cậu làm vậy vì cậu quan tâm đội bóng nhiều, nhưng cậu phải chia bớt trách nhiệm cho người khác. Cậu không thể tự mình cố giải hết mọi vấn đề vì cuối cùng cậu sẽ đặt mình vào một vị trí tệ’. Rồi mình quay lại chuyện bị chê, vì tôi cố quá, làm mọi thứ rối, tự đặt mình vào vị trí không tốt.

Bruno Fernandes Tôi sẽ không phải là Bruno ngày nay nếu từ bỏ việc phất bậy 5
 

“Có một người, chắc anh biết rất rõ, Dean Stankovic. Ông ấy từng là trợ lý của tôi ở Udinese. Một lần ông ấy nói ‘Bruno, đôi khi khi mọi thứ không ổn, mày phải kìm nén tinh thần lại một chút. Lấy bóng, chuyền về, lấy lại sự tự tin. Lấy bóng, chơi đơn giản, lấy lại sự tự tin’.

“Lúc đầu tôi kiểu ‘ông không muốn tôi cầm bóng à’. Rồi tôi nhận ra mình đang nói chuyện với Dean Stankovic, người đá cho nhiều CLB lớn, vô địch nhiều thứ, cầu thủ đỉnh. Thế thì mình nên nghe. Từ đó tôi hiểu dần, rồi tôi cố đặt mọi thứ vào đúng chỗ. Nhưng đôi khi cảm xúc bùng lên, anh không kiểm soát được hết.”

Đội 5 người hay nhất

Rio Ferdinand

“Đội 5 người hay nhất gồm những người cậu từng đá cùng. Không tính thủ môn. Thủ môn không tính.”

Bruno Fernandes

“Đội 5 người hay nhất. Câu này khó. Tôi sẽ đặt 1 hậu vệ. Nếu được. Tôi chọn Pepe.”

“Pepe, nhỉnh hơn một chút so với Raphael Varane. Vì tôi đá với Pepe nhiều hơn Varane. Nhưng về tình bạn, Varane là một trong những bạn thân nhất của tôi ở đây. Còn ở đội tuyển, lúc tôi lên, Pepe là một trong những người giúp tôi nhiều nhất. Nên tôi phải cho anh ấy vào.”

“Ở tuyến giữa, tôi chọn Juan Mata, vì đó là một trong những cầu thủ đặc biệt nhất tôi từng đá cùng. Về kỹ thuật thì có lẽ là một trong những người giỏi nhất. Còn về con người thì tốt nhất luôn. Một trong những người tuyệt nhất. Rồi tôi cần thêm một tiền vệ nữa. Tôi chọn một người mà tôi nghĩ ai cũng tiếc vì không được thấy phiên bản hay nhất của anh ấy. Đó là Pogba.”

“Paul có mọi thứ. Anh ấy có thể làm tất cả ở tuyến giữa. Chạy, thu hồi bóng, ghi bàn, kiến tạo, giữ bóng, thắng tranh chấp, làm mọi thứ. Anh ấy là tiền vệ toàn diện nhất mà tôi thấy trong một thời gian rất dài. Tiếc là tôi thấy điều đó ở Juventus nhiều hơn. Ở đây thì ít hơn vì chấn thương và nhiều thứ khác. Nhưng tôi đá đối đầu anh ấy ở Juve, anh ấy không thể tin được. Hồi đó tôi 68 hoặc 69 kg. Paul lúc đó đã như một con quái vật. Tôi như đứa trẻ, anh ấy đối đầu với tôi khi đó đúng như tôi chơi với con tôi ngoài vườn.”

Rio Ferdinand

“Thế là 3 người. Pepe, Juan, Paul.”

Bruno Fernandes

“Rồi tôi cần thêm 2 tiền đạo. Cristiano chắc chắn phải có. Với tôi đó là tay săn bàn số 1 của thế giới bóng đá mọi thời. Và thêm 1 tiền đạo nữa. Tôi chọn Di Natale.”

Rio Ferdinand

“Ở Ý, Udinese. Nhắc đến trung thành thì đó cũng là một người.”

Bruno Fernandes Tôi sẽ không phải là Bruno ngày nay nếu từ bỏ việc phất bậy 6
 

Bruno Fernandes

“Đúng. Anh ấy có thể đến Juventus, có thể đến bất kỳ CLB nào khác, nhưng anh ấy chọn ở lại Udinese. Vì anh ấy và gia đình, anh ấy muốn ở lại. Sự nghiệp quá hay. Tôi nghĩ anh ấy top 5 tay ghi bàn ở Serie A. Điều đó quá đặc biệt vì anh ấy đá cho một đội nhiều lúc phải trụ hạng, mà năm nào cũng ghi số rất cao, thường gần 20 bàn. Anh ấy đứng cùng Totti. Và tôi nghĩ anh ấy là người ít trận hơn mà tỉ lệ bàn thắng lại cao hơn. Không thể tin được những gì anh ấy làm.”

Rio Ferdinand

“Vậy đội cậu là Pepe, Juan Mata, Paul Pogba, Cristiano, Di Natale.”

Bruno Fernandes

“Ừ. Tôi có thể chọn nhiều người khác, nhưng tôi chọn dựa trên tình bạn và…”

Rio Ferdinand

“Một kiểu pha trộn.”

Bruno Fernandes

“Đúng, tôi trộn một chút.”

Rio Ferdinand

“Bruno, cảm ơn nhé. Nói chuyện rất đã. Cảm ơn nhiều. Bọn tôi đợi lâu lắm, nhắn cậu suốt. Chắc cậu nghĩ tôi phiền. Nhưng tôi trân trọng việc cậu dành thời gian. Rất vui được gặp. Chúc cậu tiếp tục thành công. Cứ tạo ra cơ hội nhé.”

Khi Bruno Fernandes không còn bất khả xâm phạm tại Man UnitedKhi Bruno Fernandes không còn bất khả xâm phạm tại Man United
Bruno Fernandes đang mắc cùng một sai lầm như Mohamed Salah. Họ đều tin rằng bóng đá là câu chuyện của cá nhân chứ không phải của tập thể.
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Trong guồng quay của thời đại dữ liệu thống kê: Các cầu thủ đang thích ứng như thế nào?

Danh sách các điều khoản tiền thường 3 chữ số dành cho Cầu thủ Z dài đằng đặc. Một vài điều khoản trông khá quen thuộc: Đạt các mốc thành tích săn bàn tăng dần hoặc đáp ứng đủ số lần ra sân được yêu cầu trong một mùa giải. Nhưng bên cạnh đó cũng có những điều khoản hơi… lạ đời. Chẳng hạn như: “Nếu CLB X ghi 3 bàn và Cầu thủ Z góp mặt trong trận đấu đó.”

X
top-arrow