Thứ Năm, 18/04/2024Mới nhất
Zalo

Xung quanh chuyện thay HLV ở V-League: Thay một chiếc ghế

Thứ Ba 10/04/2012 20:31(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Chỉ 2 đội bóng có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện sau khi kết thúc lượt đi mùa bóng năm nay, cái tiếng “cối xay HLV” của V-League xem ra đã không còn hiệu lực, nhưng với những người hiểu chuyện, thực ra nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc bây giờ các CLB ở V-League không còn hào hứng thay tướng nữa là bởi họ chẳng tìm đâu người để mà thay chứ chẳng phải vì tư tưởng “thay tướng đổi vận” đã bị xoá hẳn khỏi suy nghĩ của các ông bầu bóng đá VN.

Cứ nhìn vào câu chuyện của V.Hải Phòng (V.HP) hiện tại thì rõ, khi vấn đề của đội bóng đất Cảng bây giờ là cái đầu cầu thủ chứ không phải đôi chân của họ hay băng ghế huấn luyện mới là nguyên nhân làm nên cơ sự bi đát này. Cách đây 4 năm, V.HP (khi ấy còn mang tên XM.HP) trở lại V-League với liều doping tiền cực mạnh và nhờ thế đội bóng chủ sân Lạch Tray đã có 3 năm huy hoàng ở V-League, mà tiêu biểu là chiếc HCĐ ở mùa giải 2008 và HCB ở mùa bóng 2010.

Ở Sài Gòn FC, chức danh HLV trưởng trong một số trường hợp lại bị xem là  thừa thãi khi đã có cò Đại (trái) và bầu Thuỵ (áo trắng)
Ở Sài Gòn FC, chức danh HLV trưởng trong một số trường hợp lại bị xem là thừa thãi khi đã có cò Đại (trái) và bầu Thuỵ (áo trắng)

Và khi không còn sự hỗ trợ của liều doping tiền ấy, sân Lạch Tray từ chỗ là chảo lửa, là tâm điểm của cả V-League bây giờ bỗng nhiên ảm đạm, buồn chán như chợ chiều, khi V.HP đá ròng rã suốt cả lượt đi mà chỉ thắng được duy nhất một trận trên sân nhà và cánh cửa trở lại hạng Nhất đang rộng mở với CLB này. Phải chăng nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự xuống dốc của V.HP là bởi họ đang phải trả giá vì cách làm bóng đá theo kiểu ngắt ngọn, chỉ nhắm tới thành tích trước mắt mà không xây dựng nền tảng lâu dài, nên chỉ thay đổi nhân sự trên ghế huấn luyện thì cũng chẳng giải quyết được gì nhiều.

Có thể HLV Lê Thuỵ Hải không được lòng cầu thủ bằng HLV Vương Tiến Dũng, nhưng tin chắc rằng nếu bây giờ lãnh đạo V.HP có đưa HLV Vương Tiến Dũng trở lại thì cũng chẳng thể giải cứu nổi con tàu đang đắm V.HP, bởi ngần ấy năm ở Hải Phòng, ông Dũng làm được gì và không làm được gì thì tất cả đều đã rõ. Nói một cách khác, chiếc ghế HLV chỉ là phần nổi rất nhỏ của cả tảng băng chìm khổng lồ mang tên V.HP, và V.HP giờ chỉ còn một lựa chọn duy nhất là xoá đi làm lại mới có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Những gì mà V.HP đang trải qua có thể chính là tương lai gần của Sài Gòn FC, đội bóng thứ 2 ngoài V.HP có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện ở lượt đi V-League 2012. Cũng như XM.HP cách đây 4 năm, thành công của Sài Gòn FC được xây dựng bằng tiền và rất nhiều tiền, nên chỉ cần khâu “đầu tiên” này có vấn đề thì ngay lập tức Sài Gòn FC sẽ gặp trục trặc.

Đấy còn chưa kể tới việc XM.HP ở thời điểm 2008-2010 ít ra còn được coi là một đội bóng thực thụ, dù ở đây từng tồn tại những câu chuyện tréo ngoe kiểu như dù là HLV trưởng song ông Alfred Riedl hay ông Vương Tiến Dũng trên thực tế lại không có quyền quyết định cao nhất về chuyên môn, còn Sài Gòn FC thì không khác nào một “cái chợ”, khi bất cứ cầu thủ nào cũng có thể mang lên sàn chuyển nhượng, miễn là được giá, và bất cứ HLV nào cũng có thể được mời về dẫn dắt CLB này. Chẳng ở đâu lại như Sài Gòn FC, khi người đứng đầu CLB lại lên báo tuyên bố rằng HLV trưởng cứ để thua liền 3 trận thì sẽ bị cắt chức, nếu cứ giữ cái lối tư duy như vậy thì không biết một mùa giải Sài Gòn FC sẽ dùng hết bao nhiêu HLV, và liệu có nhà cầm quân nào dám mạo hiểm gắn bó danh tiếng của mình với một ông bầu “kỳ lạ” như thế.

Nếu như coi gia đình là tế bào của xã hội thì cũng có thể coi đội bóng là tế bào của nền bóng đá, và một khi “cơ thể” bóng đá lại có sự tồn tại của những “tế bào” khác lạ như Sài Gòn FC hay ở một khía cạnh nào đó là V.HP (đội bóng hiếm hoi trên thế giới từng thành lập ban chống xuống hạng để giành vé trụ hạng) thì thật khó nói tới sự phát triển lành mạnh, theo đúng quy chuẩn của bóng đá chuyên nghiệp thực thụ.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X