Thứ Sáu, 14/05/2021Mới nhất

XMXT Sài Gòn có được đối xử công bằng?

Thứ Tư 21/08/2013 11:48(GMT+7)

XMXT Sài Gòn bị trừ điểm vì thiếu tích cực. Nhưng khi đã nói đến chuyện thiếu tích cực, V-League 2013 có hàng loạt đội như thế, bao gồm cả 2 đội bóng của ông chủ tịch VPF. Chỉ có điều, dường như người ta chỉ dí mỗi mình đội bóng thành phố mà xử.

Có lẽ cũng chẳng cần phải nói thêm về nguyên nhân dẫn đến chuyện đội bóng thành phố chia tay với V-League 2013, không cần phải bình luận rằng XM Xuân Thành Sài Gòn có phục quyết định trừ điểm được phát đi từ VFF và VPF hay không, bởi nếu phục, họ đã chẳng nghỉ ngang. Và tại sao họ lại không phục? Cái này thì phải xem lại cả một quá trình của V-League 2013.

XMXT Sài Gòn bỏ giải vì thất vọng với cách hành xử của VFF, VPF
XMXT Sài Gòn bỏ giải vì thất vọng với cách hành xử của VFF, VPF

Nếu trừ điểm XM Xuân Thành Sài Gòn vì thiếu tích cực trong trận đấu với K.Kiên Giang ở vòng 19, thì lẽ ra VFF và VPF phải trừ điểm luôn hàng loạt đội bóng trước đó cũng thi đấu dưới sức, nói thẳng là thiếu tôn trọng khán giả, thiếu tôn trọng luôn chính mình.

Đấy là trận thua lịch sử (và nhục nhã) 0-8 của ĐT Long An trước SL Nghệ An trên sân Vinh. Chỉ có một đội bóng rệu rã, không có chút tinh thần, chẳng thèm coi khán giả ra gì mới thua nặng đến thế! Đấy là thất bại 1-5 của K.Kiên Giang trước V.Hải Phòng ở vòng 18, ngay trên sân Kiên Giang, trong một trận đấu mà hàng thủ K.Kiên Giang gần như mở toang khung thành cho các chân sút đất Cảng muốn làm gì thì làm. Đấy còn là thất bại 1-4 của SHB Đà Nẵng trước Đồng Nai trên sân Đồng Nai ở loạt trận đấu bù vòng 7, nơi đội bóng sông Hàn bỗng nhiên mắc hàng loạt sai lầm có hệ thống.

Còn nhiều, nhiều nữa, mà trong khuôn khổ của một bài báo, người viết không có đủ không gian và thời gian để liệt kê hết, chỉ xin nêu một số trường hợp thất bại nhục nhã nhất, thiếu-tích-cực nhất. Đấy đều là các trận đấu trong diện bị nghi ngờ, nhưng từ chỗ nghi ngờ, cho đến chỗ xử án là cả khoảng cách cực lớn về mặt pháp lý. Không ai cấm dư luận đặt dấu hỏi về tính trung thực của những trận thua quá bất thường, nhưng riêng những người cầm cân nẩy mực không thể xử mà thiếu chứng cứ được.

Lạ nhất trong số những đội thi đấu bất thường chính là 2 đội bóng của ông chủ tịch VPF, bao gồm ĐT Long An và K.Kiên Giang. Có thật là tất cả những người từng xem V-League trong vài năm qua hoàn toàn tin vào chuyện ĐT Long An đủ sức thắng một mạch nào là Hà Nội T&T (ở cúp quốc gia), V.Hải Phòng, SHB Đà Nẵng, V.Ninh Bình (ở V-League), để ngoi từ chỗ sống dở chết dở lên chốn an toàn hay không? Dù thực tế là như chúng tôi từng nhận định, không một cầu thủ nào của Gạch lúc này đủ sức đứng trong đội hình chính của SHB Đà Nẵng hay Hà Nội T&T.

Đấy! Nếu đã nghi ngờ thì người ta có thể nghi ngờ nhiều lắm. Chỉ cần thắng vượt sức hoặc thua dưới sức là có thể bị nghi ngờ có chuyện xin – cho, nhường – nhịn. Nhưng nghi là một chuyện, phán xét là một chuyện khác, vì căn bản anh không thể phán xét khi thiếu chứng cứ. Đến mức chủ tịch CLB XM Xuân Thành Sài Gòn Nguyễn Xuân Thủy phải thốt lên: “Đội khác thua bất thường thì không sao, còn đội tôi mà thua thì họ suy diễn này nọ!”.

Quay trở lại với trận K.Kiên Giang – XM Xuân Thành Sài Gòn. Nếu đã phán XM Xuân Thành Sài Gòn thi đấu thiếu tích cực dẫn đến chiến thắng dễ cho K.Kiên Giang, thì không nên công nhận kết quả trận đấu, vì đấy là chiến thắng mà K.Kiên Giang không giành lấy từ thực lực. Vẫn công nhận kết quả, có nghĩa là đã tiếp cho K.Kiên Giang 3 điểm, còn trừ thêm của XM Xuân Thành Sài Gòn 4 điểm, đội bóng thành phố không bức xúc mới lạ.

Vì trận thua ấy, XM Xuân Thành Sài Gòn mất đến 7 điểm, trong khi đội bóng của ông chủ tịch VPF có thêm trọn vẹn… 7 điểm để tranh vé trụ hạng với chính XM Xuân Thành Sài Gòn. Nếu đã đặt vấn đề trận đấu ấy bị nghi ngờ rằng XM Xuân Thành Sài Gòn sẽ thua với tổng tỷ số đúng 4 bàn, như cái tin nhắn rác nọ, thì cũng phải đặt câu hỏi luôn rằng K.Kiên Giang có tham gia vào cái tỷ số ấy không? Tại sao K.Kiên Giang lại thắng đúng với tỷ số 3-1, chứ không phải là 5-1 hay 6-1, bởi người ta đã nhận định XM Xuân Thành Sài Gòn đã mở cửa cầu môn rồi mà, lúc đó muốn ghi bao nhiêu bàn là không được?

VFF và VPF đã rất cứng rắn trong chuyện xử án, điều xưa nay hiếm. Nhưng dường như họ chỉ mới cứng rắn với chỗ họ muốn cứng rắn, trong khi chỗ họ muốn làm ngơ thì họ làm ngơ phát một. XM Xuân Thành Sài Gòn bỏ V-League 2013 là một hành động hết sức nghiệp dư, nhưng nếu cái hành động nghiệp dư để phản ứng lại bộ máy điều hành bóng đá nội, thì đúng là cần xem lại môi trường tạo nên phản ứng ấy, phải xem lại cách hành xử cũng nghiệp dư không kém của những người đang nắm trách nhiệm điều hành.

(Theo Dân Trí)
 

Đăng ký kênh Youtube Bongda24h Official để cập nhật tin tức nóng hổi TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X