Bản quyền - Trang chủ 1100x60
Thứ Năm, 24/06/2021Mới nhất

V-League: Công thức đạt đỉnh...

Thứ Năm 28/04/2011 21:23(GMT+7)

Để tìm ra công thức thành công ở sân chơi lắm bất trắc như V-League thật là khó.

Bầu Đức từng tuyên bố không cần HLV giỏi. Nhận định chủ quan của ông đã trả giá đắt, khi HA.GL mấy năm qua yếu nhất là ở vị trí thuyền trưởng. Dusit quá hiền lành, thiếu sự sắc sảo và nhạy cảm trong tham gia chỉ đạo. HA.GL mùa này đã không ít lần tia sáng lóe lên, nhưng đến thời điểm này có thể gọi giấc mơ vô địch đã tắt ngấm. Khoảng cách 11 điểm với đội xếp đầu bảng SLNA là quá khó để san lấp. Ngày rời ghế của Dusit xem ra đã đến rất gần.

V-League bây giờ không còn cảnh ăn may hay ít phải động não với thuyền trưởng nữa. HLV Songamsap của Thái Lan đến với HA.GL thời cực thịnh, bị cho là “bữa tiệc” đã được bày sẵn.

Vai trò của HLV trưởng giờ đây hết sức đậm đặc lên sự thành bại của mỗi đội. Yêu cầu lớn nhất với mỗi ông tướng ngoài chuyên môn, phải có uy, nắm được quân. Nếu không, coi như thất bại, dù lực lượng tốt đến mấy.

Chỉ cần lướt qua nhóm trên (SLNA, TĐCS.ĐT, SHB.ĐN, K.KH, Thanh Hóa), sẽ thấy vai trò cốt tử của thuyền trưởng những đội bóng này. Ông Hải “lơ” là tiêu biểu. Những gì đã và đang diễn ra ở Thanh Hóa, giống như câu chuyện cổ tích. Nếu ông Hải không tài ba và “láu cá”, thì Thanh Hóa không thể đạt thành tựu rạng ngời như thế. Tất nhiên, ông HLV trưởng đội bóng xứ Thanh cũng dễ lạc hậu, khi tướng trẻ đang áp đảo HLV già như hiện nay.

Vai trò đồng tiền có quan trọng không? Câu trả lời, vẫn cực kỳ quan trọng. Tuy thế, tiền nhiều vẫn không quyết định đến thành công. Trong số “ngũ đại gia” trên, chỉ SHB.ĐN là nhiều tiền. Còn lại đều không dư dả, điển hình là SLNA.

Đây là tín hiệu tích cực nhất của mùa giải 2011. Trong tiền lệ, tính trội của bóng đá VN là ở vũ khí tinh thần. Nhưng, tinh thần lên hay xuống lại phụ thuộc vào đồng tiền, nhất là CLB.

Có thời, công thức thành công phải kể đến yếu tố: có nhiều tuyển thủ quốc gia. SLNA, TĐCS.ĐT, SHB.ĐN, Thanh Hóa đâu nhiều “sao” ăn cơm tuyển, so với B.BD?

Ngoại binh giỏi chắc chắn phải cần. Các đội vẫn đang sống và thở nhờ ngoại binh. Samson là linh hồn của TĐCS.ĐT, anh này làm chảnh cái là mệt ngay. Đội bóng xứ Nghệ năm nay khó “phát tướng”, nếu không có dàn “Tây” tinh nhuệ.

Quan hệ tốt với trọng tài (TT) có quan trọng không? Hỏi cũng là trả lời. Có thể thấy, vòng nào sự cố TT cũng xảy ra. Những sai sót của TT leo thang, thẻ phạt được rút ra ào ào như “thác đổ”. “Vua sân cỏ” giờ nhìn thái độ như ông tướng. Đấy là hạ sách, vì họ cần thể hiện sự thiện cảm, gần gũi trong bối cảnh bị dư luận lẫn các đội bóng định kiến gay gắt. Đã có những đội bóng bị TT “di” một cách hệ thống, như ĐT.LA. Ngược lại, có anh được TT “cưng” hết sức, như SHB.ĐN, từ đầu mùa đến nay được hưởng gần chục quả phạt đền. Có trận, nhận đến 3 quả, nói như một cầu thủ SHB.ĐN- “Cứ di bóng vào vòng cấm mà ngã. Đá chi cho mệt”!

Nhưng, để “đạt đỉnh”, tức vô địch, cần phải hội tụ nhiều yếu tố hơn. Có lẽ, công thức vô địch được chấp nhận hơn cả: tiền nhiều + HLV giỏi + ngoại binh cừ + trọng tài ủng hộ + thân với VFF. Lưu ý rằng, thân với VFF không phải đội nào cũng làm được đâu nhé. Ví dụ, để mời được chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ vào Đà Nẵng dự lễ xuất quân, rồi cùng ngồi xe vào Tam Kỳ xem Hà Nội của bầu Hiển đá với Quảng Nam, không phải ai cũng làm được như bầu Hiển đâu. SLNA sau vụ “làm ầm” vụ đổi lịch thi đấu vừa qua, cẩn thận bị ghét thì phiền lắm.

Thời tự lập cánh sinh vẫn vô địch như ĐT.LA và HA.GL, đã “Diễm xưa” rồi!

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X