Thứ Năm, 17/06/2021Mới nhất

V.League: Chuyện hưởng lương theo tuần

Thứ Năm 26/07/2012 09:10(GMT+7)

Chuyện hưởng lương tuần không xa lạ với bóng đá thế giới nhưng điều đó vẫn còn khá xa lạ ở Việt Nam.

Chúng ta có lẽ nhiều lần đọc báo đều thấy mức lương của các cầu thủ ở giải ngoại hạng Anh như Tevez, Adebayor, Yaya Toure… đều được tính theo tuần. Bóng đá thế giới chẳng ai lấy làm lạ về điều ấy. Và BĐVN cũng đã nhiều lần dấy lên những yêu cầu tương tự.

Năm 2006, khi tiếp nhận Becamex Bình Dương, HLV Đoàn Minh Xương đã đề xuất chế độ nhận lương theo tuần nhưng gặp nhiều vướng mắc và rồi kế hoạch không thành. Khi mới làm GĐĐH ở Sài Gòn Xuân Thành, ông Trần Tiến Đại khi ấy cũng nhiều lần nói đến việc trả lương theo tuần cho cầu thủ… Rất nhiều nhà quản lý bóng đá lẫn HLV muốn đi theo con đường chuyên nghiệp hóa một cách triệt để là trả lương cầu thủ theo tuần, theo từng trận họ ra sân thi đấu.

Amaobi
Amaobi

Gần như ai cũng cảm nhận rằng việc trả lương theo tuần là một hướng đi đúng đắn nhằm thúc đẩy động lực thi đấu của cầu thủ. Đó là một cách quản lý buộc cầu thủ phải lao động nghiêm túc hơn suốt 7 ngày trong tuần để có thể được đăng ký thi đấu. Đó cũng là cách ngăn chặn những biểu hiện buông thả xuất hiện ở một số cầu thủ.

Vẫn biết đó là cách tính hợp lý, thế nhưng, điều này lại đang vấp phải những khó khăn, đặc biệt là việc phải có được những đánh giá thật sự khách quan từ lãnh đạo đối với cống hiến của cầu thủ. Bên cạnh đó, trong giao kết hợp đồng giữa cầu thủ và đội bóng cũng cần phải chặt chẽ hơn. Trong đó, có những quy định cụ thể về trách nhiệm và quyền hạn của mỗi bên. Có thể, việc tính lương theo tuần sẽ khiến bộ phận hành chính, kế toán của các đội bóng vất vả hơn, cầu thủ cũng phải mất thời gian nhẩm tính xem hiệu suất làm việc trong tháng của mình thế nào, nhưng chắc chắn một điều, những rắc rối nơi hậu trường sẽ ít đi. Và đó cũng là cơ sở để bóng đá Việt Nam loại bỏ dần nạn kiêu binh.

Tiêu điểm: Phương án mới

Để duy trì cách tính điểm hoặc trả thu nhập sao cho hợp lý và chặt chẽ nhất, một số CLB Việt Nam đã tính đến cách trả lương theo tuần.

Chẳng hạn năm 2009, Amaobi sau hàng loạt vụ tai tiếng ở Đà Nẵng, Bình Dương và Ninh Bình đã không còn được nhiều CLB Việt Nam chú ý nữa. Tuy nhiên, đội bóng cũ của Amaobi vẫn rất ấn tượng tài năng của anh và thế là một bản hợp đồng với nhiều ràng buộc được đưa ra. Amaobi nhận lương vài nghìn USD/ tháng. Tuy nhiên, nếu mỗi trận anh ra sân thi đấu sẽ được nhận một khoản lương đặc biệt. Hay trung vệ Như Thành khi về Vissai Ninh Bình cũng từng được cho là mỗi tháng chỉ nhận lương vài chục triệu nhưng nếu đá đủ các trận trong tháng, anh sẽ được nhận đến cả trăm triệu đồng.

3 năm trước, trung vệ kỳ cựu Quốc Trung chia tay Vissai Ninh Bình để về Cần Thơ và anh cũng nhận lương theo tuần. Cũng có thể vì cách quản lý này mà Quốc Trung sau thời gian dài ít thi đấu vẫn có những màn trình diễn xuất sắc giúp Cần Thơ giành chiếc vé thi đấu trận play-off mùa 2008.

(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại hành trình lịch sử giành vé đi tiếp của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

Nhìn lại hành trình lịch sử giành vé đi tiếp của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

Nhìn lại hành trình lịch sử giành vé đi tiếp của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

Với việc có được 17 điểm sau 8 trận đấu tại bảng G, ĐT Việt Nam đã giành vé đi tiếp với tư cách một trong 5 đội bóng nhì bảng có thành tích tốt nhất. Và hãy cùng nhìn lại hành trình làm nên lịch sử của đoàn quân áo đỏ.

Xem thêm
top-arrow
X