Chủ Nhật, 01/08/2021Mới nhất

Việt Nam cùng bảng Thái Lan: Lần nào cũng vào chung kết

Thứ Năm 12/07/2012 11:38(GMT+7)

Trước khi lá thăm cuối cùng đưa ĐTVN vào bảng A thì bảng đấu này đã có Thái Lan, Philippines và đội nhất vòng loại nên hầu hết các thành viên đoàn VN đều mong muốn rơi vào bảng này hơn bảng có Malaysia, Singapore. Cầu được ước thấy, ĐTVN có cơ hội làm lại hành trình giống như năm 2008 khi chung bảng với Thái Lan rồi tiến đến chức vô địch.

Vận may khi cùng bảng với Thái Lan

Trong quá khứ, BĐVN rất ít khi cùng bảng với Thái Lan ở vòng bảng, nhưng đã cùng bảng là luôn gặp may. Kể từ năm 1995 trở lại đây, trải qua 17 giải đấu khu vực (gồm AFF Cup và SEA Games) nhưng VN mới chỉ có 5 lần cùng bảng với Thái Lan.

Riêng ở sân chơi AFF Cup, trong 8 lần tổ chức thì đến 7 lần VN và Thái rơi vào 2 bảng khác nhau, chỉ một lần đụng nhau ở vòng bảng. Tuy nhiên, chính lần duy nhất cùng bảng với Thái Lan lại là lần đầu tiên BĐVN bước lên đỉnh cao của bóng đá khu vực sau 49 năm.

Trông vào vận may lịch sử
Trông vào vận may lịch sử

Ở sân chơi SEA Games, VN cũng 4 lần nằm cùng bảng với Thái Lan thì cả 4 lần đều lọt vào chung kết. Trong 5 lần khác nằm khác bảng với Thái thì chỉ 1 lần chúng ta đi tới trận cuối cùng.

Nguyên nhân chính khiến trước đây VN thường chọn nằm cùng bảng với Thái Lan là bởi VN chỉ ngại Thái Lan và thường thắng các đối thủ khác. Thế nên, việc nằm cùng bảng với Thái cũng có nghĩa là tránh được đối thủ nguy hiểm nhất ở bán kết.

Cách tính toán này luôn hiệu quả trong những lần tham dự giải đấu khu vực trước đây, nhưng từ 3-4 năm nay, Thái Lan không còn duy trì được vị thế bá chủ ở khu vực như trước.

Tuy nhiên, tâm lý chung của HLV, cầu thủ VN vẫn háo hức khi được gặp người Thái ngay từ vòng bảng với suy nghĩ rằng cứ gặp Thái là gặp may.

Bốn năm trước, VN cũng phải thi đấu vòng bảng trên đất Thái và gặp vô vàn khó khăn nhưng vẫn vượt qua để vươn đến đỉnh cao. Lần này, BĐVN cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị và cũng phải sang Thái để đá vòng bảng nên biết đâu vận may 4 năm trước sẽ lặp lại.

VN sẽ vào bán kết?

Nhìn chung, các ý kiến đều thống nhất là VN đã kết quả bốc thăm không dễ và cũng không khó. Đây là bảng đấu vừa sức với năng lực của ĐTVN và nếu chơi đúng sức thì chúng ta có thể giành vé đi tiếp. Đại diện cho quan điểm này là PCT VFF kiêm Trưởng đoàn ĐTVN Nguyễn Lân Trung.

Ông Trung cho rằng: “Không nên vì Thái Lan thi đấu không thành công trong những năm gần đây mà chúng ta đánh giá thấp họ. Rất có thể khi không bị áp lực đè nặng hoặc bị đánh giá không cao, các cầu thủ Thái sẽ tự ái và chơi quật cường để giành chiến thắng thì sao.

Thực chất, tôi tin rằng bóng đá Thái vẫn rất mạnh khi nền tảng và tố chất con người vẫn còn. Hơn nữa, họ càng trở nên nguy hiểm hơn khi có thêm động lực lấy lại hình ảnh trong quá khứ. Thế nên, ĐTVN cần tôn trọng tất cả các đối thủ, nhưng cũng không sợ một ai”.

Ông Nguyễn Lân Trung đánh giá nhận định về khả năng đi tiếp của ĐTVN như sau: “Đây là bảng đấu không dễ và cũng không khó, vấn đề chính là ĐTVN phải thể hiện được khả năng của mình sẽ có vé vào bán kết. Còn nhìn xa hơn thì rất khó vì tương quan giữa các đội bóng trong khu vực đã đồng đều hơn sau khi trình độ của các đội nhóm sau Thái Lan đã cải thiện.

Theo tôi thì các đội Thái Lan, VN, Indonesia, Malaysia được coi là nhỉnh hơn các đội còn lại. Tuy nhiên, trong thi đấu thì luôn có những điều bất ngờ xảy ra như trường hợp Philippines 2 năm trước. Họ là đội phải đá vòng loại đã vươn lên hạ ĐTVN ngay trên sân Mỹ Đình để tiến vào bán kết. Thế nên, khoảng cách trình độ giữa các đội bây giờ đã rất gần, đội nào không thể hiện được khả năng thì sẽ bị loại”.

Về phần ĐT Thái Lan, HLV trưởng Winfried Schafer (người Đức) tỏ ra hài lòng với kết quả bốc thăm khi cho rằng đã nghiên cứu khá kỹ 2 đối thủ VN và Philippines.

Cựu HLV ĐT Cameroon này phát biểu: “Đây là bảng đấu thú vị, tất cả các đội trong bảng đều mạnh và không có ai chắc chắn vượt qua vòng bảng. Tôi biết là VN và Philippines là những đối thủ rất mạnh sau khi được xem các trận đấu vừa qua của họ. Chúng tôi cần làm việc chăm chỉ để chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu và thi đấu thành công tại giải. Đối với bản thân tôi và ĐT Thái Lan, đây là giải đấu cực kỳ quan trọng. Tôi đang rất trông đợi giải đấu này”.

HLV trưởng đội ĐKVĐ Malaysia, ông Rajagobal, cũng tham dự lễ bốc thăm và bày tỏ quan điểm: “Tôi rất vui khi có cơ hội đua tranh với 2 đối thủ mạnh như Indonesia và Singapore. Rơi vào bảng đấu thế này, quả thực không thể nói trước được điều gì. Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là vượt qua vòng bảng đã, nhưng đích ngắm chính của chúng tôi là bảo vệ thành công chức vô địch”.

(Theo Thể Thao 24h)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X