Thứ Hai, 27/09/2021Mới nhất

VFF và VPF bị Tổng cục TDTT “tuýt còi”

Thứ Tư 31/10/2012 07:50(GMT+7)

Trước thực trạng của bóng đá Việt Nam, cơ quan quả lý của VFF và VPF đã không thể ngồi yên. Hôm qua, Tổng cục TDTT đã có công văn số 1347/TCTDTT-VP do Phó Tổng cục Trưởng Phạm Văn Tuấn ký với nội dung chủ yếu yêu cầu Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2013 phải có những thay đổi cho phù hợp với thực tiễn.

Công văn ghi rõ: “Trong thời gian qua, hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp đã bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ, chất lượng chuyên môn được nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, trong hoạt động thi đấu bóng đá chuyên nghiệp vẫn còn có nhiều hạn chế như: tình trạng thi đấu bạo lực, sử dụng chất bị cấm của cầu thủ còn chưa được ngăn chặn; số lượng cầu thủ ngoại của các CLB quá nhiều, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của các cầu thủ trong nước… Thêm vào đó, sau mùa giải năm 2012, tình hình tài chính của các CLB chuyên nghiệp có nhiều khó khăn, phải tiết kiệm chi phí trong mùa năm 2013.

Tân Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn có những động thái đầu tiên sau khi nhậm chức
Tân Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn có những động thái đầu tiên sau khi nhậm chức

Để góp phần hạn chế các hiện tượng tiêu cực nêu trên và giúp cho các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp giảm bớt khó khăn, Tổng cục Thể dục thể thao yêu cầu VFF nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Quy chế bóng đá chuyên nghiệp trình Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt để áp dụng từ mùa giải năm 2013.

Cụ thể: Cần phải giảm số lượng cầu thủ ngoại thi đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam để tạo điều kiện cho các cầu thủ nội có nhiều cơ hội thi đấu, tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn của đội tuyển quốc gia trên đấu trường quốc tế.

Phải quy định cụ thể và tăng nặng các chế tài xử phạt các hành vi thi đấu bạo lực, thiếu văn hoá, sử dụng doping, chất bị cấm của cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài... Phải tiến hành kiểm tra doping bắt buộc đối với các cầu thủ tham gia thi đấu trong suốt mùa giải”.

Đây được xem là động thái mạnh tay nhằm chấn chỉnh công tác điều hành, quản lý mùa giải 2013 của VFF và VPF. Đặc biệt, trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, thì những yêu cầu của Tổng cục TDTT được cho là rất hợp lý.

Trước đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn thừa nhận, để xảy ra tình trạng như thời gian vừa qua của bóng đá Việt Nam không thể không nhắc tới trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, vì định hướng không theo kịp với sự phát triển, kiểm soát tình hình chưa được chặt chẽ, thậm chí thả lỏng. Ông Tuấn cho rằng theo lộ trình 2014 sẽ giảm ngoại binh từ 3 xuống 2 cầu thủ trên sân.

Sắp tới Tổng cục sẽ kiến nghị Bộ VH, TT&DL cho giảm từ 2013. Việc giảm ngoại binh là rất cần thiết trong tình cảnh bóng đá Việt Nam hiện tại mỗi năm mất rất nhiều ngoại tệ cho lương, thưởng của các cầu thủ ngoại. Ngoài chuyện nâng cao vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, cắt giảm ngoại binh, ông Tuấn khẳng định bóng đá Việt Nam không còn con đường nào khác là phải chuyên nghiệp thật sự. Đó là lý do mà trong những yêu cầu hôm qua, Tổng cục TDTT lần đầu tiên đã chỉ đạo VFF, VPF phải tiến hành kiểm tra doping với các cầu thủ trong suốt cả mùa giải.
 
(Theo Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X