Thứ Bảy, 31/07/2021Mới nhất

VFF sang Nhật Bản tìm HLV trưởng cho tuyển Việt Nam

Thứ Sáu 04/04/2014 09:53(GMT+7)

Dự kiến trong ngày hôm nay, tân Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài Anh sẽ sang Nhật Bản để tìm hiểu những thông tin về ứng cử viên người Nhật Bản cho chiếc ghế HLV của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN).

Ông Tuấn chính là người được giao phó, đặc trách việc tìm kiếm vị HLV trưởng thay thế vị trí của HLV Hoàng Văn Phúc. Sau khi kết thúc chuyến công tác tại Thái Lan với tư cách Trưởng đoàn kiểm tra của AFC, ông Trần Quốc Tuấn sẽ cùng với TTK Lê Hoài Anh sang Nhật Bản để tìm hiểu thêm thông tin về ứng viên này. Ngoài ra, 2 cán bộ của VFF cũng sẽ nhờ Liên đoàn bóng đá Nhật Bản hỗ trợ tối đa trong việc tìm kiếm những HLV tài năng của xứ sở mặt trời mọc.

VFF khẳng định sẽ chọn thầy ngoại cho đội tuyển Việt Nam
VFF khẳng định sẽ chọn thầy ngoại cho đội tuyển Việt Nam

Không phải ngẫu nhiên tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng lại giao nhiệm vụ cho ông Trần Quốc Tuấn. Tân Phó Chủ tịch VFF có mối quan hệ thân thiết LĐBĐ Nhật Bản. Tại giải U19 quốc tế TP.HCM hồi đầu năm, sau khi được ông Trần Quốc Tuấn thay mặt VFF gửi lời mời, LĐBĐ Nhật Bản đã cử đội U19 Quốc gia với đội hình mạnh nhất sang Việt Nam thi đấu.

Như vậy, cuộc tìm kiếm HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Việt Nam của ông Tuấn và Tổng thư ký Lê Hoài Anh sẽ gặp nhiều thuận lợi. Trong những tuyên bố gần đây, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết sẽ quyết tâm có HLV mới ngay trong tháng 4 này. Vì thế, chuyến sang Nhật Bản của 2 quan chức VFF ngày hôm nay, có thể sẽ thu được nhiều kết quả hơn mong đợi. Dù VFF không tiết lộ danh sách những HLV mà mình đang có kế hoạch tiếp xúc, nhưng chắc chắn sẽ có vài cái tên vào “vòng chung kết”. Được biết, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã nhận được hồ sơ của một ứng viên người Nhật Bản cho vị trí HLV trưởng ĐTQG.

Theo Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, việc VFF quyết tâm tìm kiếm HLV người Nhật Bản là tính toán có chiến lược. Chưa bao giờ mối quan hệ giữa bóng đá Nhật Bản và Việt Nam lại được nâng cao như hiện tại. Không chỉ có VFF, mà ngay cả VPF mới thành lập cũng nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của phía Nhật Bản. Gần nhất, VPF đã ký hợp đồng 1 năm với chuyên gia người Nhật Bản ngồi vào ghế Trưởng giải V-League.

“Tôi đề nghị chọn HLV Nhật Bản bởi họ hiện là nền bóng đá phát triển nhất ở châu Á. Do đi trước chúng ta rất nhiều, đã rút ra được những bài học kinh nghiệm quý giá nên HLV Nhật Bản sẽ giúp bóng đá VN thể hiện được lối chơi phù hợp với mình. Chúng ta cần thay đổi suy nghĩ là phải chọn HLV ngoại giỏi để lấy ngay thành tích: thắng thì tung hô, thua thì phê phán và cách chức. Chúng ta cần phải kiên nhẫn với HLV ngoại và có kế hoạch lâu dài để có thể đưa bóng đá Việt Nam phát triển. Tôi tin là chỉ sau ít năm nữa thôi, bóng đá Việt Nam lượng sẽ đổi thành chất”, ông Dũng nói.

Đồng quan điểm với tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng HLV QG Nguyễn Sỹ Hiển cho rằng thời điểm hiện tại tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam cần HLV ngoại. Ông Hiển cũng hoàn toàn nhất trí với kế hoạch tìm kiếm HLV ngoại người Nhật Bản, nhưng chắc chắn HLV được chọn sẽ phải thậm định kỹ.

Nhắm tới HLV Nhật Bản và chắc chắn sẽ không có phương án 2, nhưng rút kinh nghiệm những HLV ngoại trước đó, VFF sẽ thẩm định chặt chẽ chất lượng chuyên môn của các HLV đến từ xứ sở hao Anh Đào. Hội đồng HLV quốc gia với nhiều HLV có kinh nghiệm sẽ có trách nhiệm tư vấn chuyên môn cho VFF. Hội đồng HLV quốc gia cũng sẽ thẩm định hồ sơ, sau đó Thường trực VFF mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Điểm khác biệt khi VFF tìm thầy ngoại cho ĐTQG lần này là sẽ không giao chỉ tiêu cụ thể và coi đó là một điều khoản trong hợp đồng. Như vậy, HLV trưởng của ĐTQG sẽ không phải chịu áp lực thành tích. Ông Dũng nhấn mạnh, bóng đá Việt Nam không thể vội được, mà phải làm từ từ, nên có thể thành tích trước mắt sẽ không cao, nhưng về lâu về dài thì sẽ bền vững, phát triển.

Theo Dân Trí
 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X