Thứ Sáu, 07/05/2021Mới nhất

VFF chưa đánh giá đúng vai trò của bóng đá trẻ

Thứ Năm 17/10/2013 06:21(GMT+7)

Trong khi học viện HAGL-Arsenal.JMG có kế hoạch đưa cầu thủ ra nước ngoài tập huấn, chuẩn bị cho VCK giải U19 châu Á 2014, thì VFF lại chưa có động thái tương tự. Đồng thời, việc trung tâm đào tạo trẻ của VFF ra đời mới đây cũng bị đánh giá là quá muộn

Chưa có kế hoạch cụ thể cho đội U19 Việt Nam

VCK giải U19 châu Á 2014 là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu đối với bóng đá nội ở năm sau. Đấy chắc chắn cũng là sự kiện được người hâm mộ bóng đá trong nước quan tâm đặc biệt, bởi đã rất lâu rồi, bóng đá Việt Nam mới đứng trước cơ hội làm nên chuyện tại sân chơi châu lục, đồng thời thông qua đó giành quyền dự VCK giải thế giới.

Cơ ngơi hoành tráng này của trung tâm đào tạo trẻ thuộc VFF vẫn chưa hoạt động đúng công suất
Cơ ngơi hoành tráng này của trung tâm đào tạo trẻ thuộc VFF vẫn chưa hoạt động đúng công suất

Hy vọng ấy được đặt vào đội tuyển U19 Việt Nam, những người tạo nên hàng loạt ấn tượng trong thời gian gần đây, mà ấn tượng lớn nhất là đánh bại U19 Australia đến 5-1. Chính chiến thắng quá ấn tượng ấy mới mở ra hy vọng giành huy chương tại VCK U19 châu Á, cũng như thông qua đó lấy vé dự VCK U20 thế giới 2015. Bởi, với nhiều người, đã thắng được U19 Australia, thì hoàn toàn đủ sức tạo bất ngờ trước các đại diện của những nền bóng đá hàng đầu khác của châu Á.

Dĩ nhiên, từ hy vọng đến thực tế là khoảng cách xa lớn, và để lấp đầy khoảng cách ấy, để hiện thực hóa hy vọng, người ta cần chuẩn bị nghiêm túc. Với học viện HAGL-Arsenal.JMG, nơi đang sở hữu lực lượng nòng cốt của đội U19 Việt Nam, họ đã có kế hoạch đưa cầu thủ ra nước ngoài tập huấn dài ngày, nhằm chuẩn bị cho VCK châu lục năm 2014.

Nhưng phạm vi can thiệp của học viện HAGL-Arsenal.JMG chỉ nằm trong nhóm các cầu thủ thuộc quyền sở hữu của họ, không thể có chuyện họ đưa nốt những cầu thủ khác cũng thuộc đội U19 ra nước ngoài, nếu thiếu sự kết hợp của VFF.

Cũng chưa thấy VFF có bất cứ kế hoạch nào dành cho lứa tài năng đặc biệt này, chưa có bất kỳ kế hoạch nào để chuẩn bị chuyên môn cho đội U19 Việt Nam, trước cơ hội lịch sử vào năm sau. Chỉ riêng chuyện HLV của đội U19 Việt Nam sau vòng loại giải châu Á cho đến giờ vẫn chưa được quyết định, khi HLV từng dẫn dắt đội tại vòng loại là ông Graechen Guillaume chưa biết có được tiếp tục nắm đội này hay không? – Mà đấy cũng là phần việc của VFF.

Chậm chân với bóng đá trẻ

Không phải từ bây giờ, nhiều năm qua, trải qua nhiều khóa, VFF dường như chưa quan tâm đúng mức với công tác đào tạo trẻ. Ở cấp CLB do VFF điều hành, các giải đấu trẻ, hệ thống đào tạo trẻ tại các CLB chuyên nghiệp bị thả nổi. Nhiều đội bóng chuyên nghiệp thiếu tuyến trẻ nhưng vẫn được cơ quan điều hành cao nhất của bóng đá Việt Nam cho tồn tại.

VFF cũng cho tồn tại luôn hình thức vay mượn cầu thủ trẻ, đá các giải U cho đủ hình thức, dù đây là cách làm triệt tiêu sự phát triển của các tài năng nội tại. Riêng trung tâm đào tạo trẻ của VFF chỉ mới được khánh thành cách nay ít ngày, dù lẽ ra nó phải ra đời từ nhiều năm trước. Nếu đem trung tâm này so với các trung tâm đào tạo tư nhân như Viettel, PVF, thì trung tâm của VFF đi sau 3 – 4 năm, còn nếu so với học viện HAGL-Arsenal.JMG, trung tâm này ra đời muộn đến 6 năm.

Đấy là khoảng thời gian mà VFF đã đánh mất ít nhất 1 thế hệ cầu thủ, dù họ đang sở hữu cơ sở vật chất rất tốt, được đầu tư lớn bởi tiền của nhà nước và tiền tài trợ từ FIFA.Sau khi trung tâm đào tạo trẻ của VFF hình thành, cũng chưa thấy dấu hiệu rằng trung tâm này sẽ hoạt động tốt, bởi đội ngũ HLV của trung tâm không được đánh giá cao (chủ yếu dạng không có nơi nào nhận thì về đấy làm tạm), trong khi khâu tuyển chọn đầu vào cũng chẳng có gì đáng chú ý.

Buồn ở chỗ là chính những người lẽ ra phải định hướng khâu đào tạo trẻ cho cả nền bóng đá lại thiếu quan tâm đến khâu này. Buồn hơn khi sự đi xuống có hệ thống của cả nền bóng đá, sự thiếu thốn tài năng cho các đội tuyển quốc gia trong nhiều năm vì khâu đào tạo bị bỏ lỏng vẫn chưa làm những nhân vật đang nắm vận mệnh của bóng đá nội tỉnh ra!

Các quan của VFF khi cần mượn mác FIFA, AFC để dọa các CLB, để “né” chỉ đạo của cấp trên nhằm bảo vệ quyền lợi của mình thì la rất to, nhưng đụng đến chuyện thường xuyên được FIFA, AFC khuyến cáo để phát triển bóng đá là chăm lo cho khâu đào tạo trẻ, thì dường như chính các quan của VFF lại đi ngược với tinh thần chung của đại gia đình bóng đá thế giới!

(Theo Dân Trí)

Đăng ký kênh Youtube Bongda24h Official để cập nhật tin tức nóng hổi TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X