Thứ Sáu, 17/09/2021Mới nhất

U19 Việt Nam "thay máu", bắt đầu từ đâu?

Thứ Tư 09/04/2014 11:41(GMT+7)

Ban tuyển chọn LĐBĐ Việt Nam (VFF) vừa đề xuất danh sách 16 cầu thủ để HLV trưởng Graechen Guillume lựa chọn bổ sung vào đội hình ĐT U19 Quốc gia. Nhìn danh sách 16 cầu thủ có phong độ tốt nhất tại giải U19 Quốc gia được Ban tuyển chọn đề xuất có thể thấy hàng công và hàng thủ của U19 Việt Nam là nơi cần được bổ sung nhiều nhất. Ở bài phân tích đầu tiên này, chúng tôi sẽ dành nói về hàng thủ U19 Việt Nam.

Thủ thành Trung Thủ (ngoài cùng bên phải) sẽ trở lại ĐT U19 Việt Nam?
Thủ thành Trung Thủ (ngoài cùng bên phải) sẽ trở lại ĐT U19 Việt Nam?

Vị trí thủ môn

Trong đội hình U19 Việt Nam hiện tại có hai thủ thành là Lê Văn Trường (HAGL), Phí Minh Long (Trẻ Hà Nội). Theo đăng ký ban đầu đi tập huấn châu Âu, đáng ra U19 Việt Nam còn có thêm thủ thành Nguyễn Trung Thủ (HAGL). Tuy nhiên, phút chót Trung Thủ được giữ lại để ở nhà thi đấu cho U19 HAGL tại giải U19 Quốc gia. Trung Thủ từng được gọi lên tập trung U19 Việt Nam chuẩn bị cho giải U19 Quốc tế nhưng không có cơ hội ra sân. Tại giải U19 Quốc gia, Trung Thủ cũng chỉ chơi tròn vai. Người chơi hay nhất giải đấu này là thủ thành Dương Quang Tuấn (Hà Nội T&T). Lập tức thủ thành của đội bóng trẻ nhà bầu Hiển được đề xuất bổ sung cho U19 Việt Nam. Nhiều khả năng sau khi U19 Việt Nam về nước, Dương Quang Tuấn sẽ được lên tuyển và tranh chấp vị trí gác đền số 1 với Lê Văn Trường và Phí Minh Long. Một thủ thành khác cũng được đề xuất là Minh Toàn của Tây Ninh. Song cơ hội cho Minh Toàn là không nhiều.

Trung vệ

Hàng thủ U19 Việt Nam ở những trận đấu tập vừa qua và trước đó ở giải U19 Quốc tế đã bộc lộ rất nhiều hạn chế. Đó là khả năng chọn vị trí, đeo bám và tranh chấp tay đôi. Bên cạnh việc thường xuyên mắc lỗi cá nhân khiến cho U19 Việt Nam nhiều phen trả giá. Nói cách khác hàng thủ U19 Việt Nam hiện tại đang là một yếu huyệt rất cần bổ sung. Ở vị trí trung vệ, ngoài Đông Triều, Văn Thiết đã khẳng định được ít nhiều tố chất của những trung vệ thì Ksor Úc (HAGL), Văn Quý (HAGL), Nguyễn Hữu Anh Tài (HAGL) chưa để lại nhiều dấu ấn. Trong đó Ksor Úc (HAGL), Văn Quý (HAGL) gặp rất nhiều bất lợi trong tranh chấp tay đôi do hạn chế về thể hình.

Vì thế Lục Xuân Hưng (Thanh Hoá), Bùi Tiến Dũng (Viettel), Hoàng Văn Khánh (SLNA), Trần Anh Thi (Tây Ninh) là những cái tên mà HLV Graechen có thể lựa chọn để thay thế. Trong những cái tên này, đáng chú ý nhất chính là Bùi Tiến Dũng và Hoàng Văn Khánh. Tiến Dũng luôn là lựa chọn không thể thay thế của HLV Phương Nam và là thủ lĩnh hành thủ của U19 Viettel. Còn Hoàng Văn Khánh chính cựu tuyển thủ U19 Việt Nam từng thi đấu tại giải U19 Quốc tế. Trước ngày lên đường đi châu Âu tập huấn, Văn Khánh là cái tên phải rời đội với nhiều tranh cãi. Tại giải U19 Quốc gia vừa qua, Văn Khánh là chốt chặn chắc chắn nhất của đội bóng trẻ xứ Nghệ.

Hậu vệ cánh

Ở vị trí hậu vệ cánh, Ban tuyển chọn chỉ đề xuất duy nhất một cái tên là Đàm Tiến Dũng (Viettel) cho hành lang cánh trái, nơi U19 Việt Nam có Nguyễn Phong Hồng Duy vừa trở lại sau chấn thương. Sự bổ sung này sẽ mang tính dự bị thì đúng hơn bởi so với Hồng Duy, Đàm Tiến Dũng không thể bằng. Ngoài ra, nếu tiền vệ Đức Huy được kéo về thế chỗ, Tiến Dũng cũng sẽ không có cơ hội ra sân. Còn ở hành lang cánh phải, những nhân tố tốt nhất của lứa U19 Việt Nam hiện tại đã được khẳng định. Lê Văn Sơn tất nhiên là lựa chọn số 1 bởi cầu thủ quê Hải Dương này không nhưng thủ tốt mà còn tấn công rất hay. Bên cạnh đó là những cái tên chất lượng khác có thể thế chỗ Văn Sơn bất cứ lúc nào như Anh Tài, Thanh Hậu, Văn Thanh.

Theo VTC

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X