Thứ Bảy, 24/07/2021Mới nhất

U19 Việt Nam: Một thế hệ hoàn hảo

Thứ Ba 08/10/2013 07:51(GMT+7)

Trước giờ bóng lăn, người hâm mộ vẫn hy vọng U19 Việt Nam thắng U19 Australia, nhưng chắc chắn không ai mường tượng nổi chúng ta lại thắng đậm đến 5-1. Đấy chắc chắn là thành quả không phải tự nhiên mà có.

Nếu không xem trận đấu, chỉ thoáng nhìn vào kết quả và nhìn vào cái tên của 2 đội, dám chắc không ít người sẽ lầm tưởng rằng tỷ số 5-1 nọ nghiêng về U19… Australia. Còn nếu xem diễn biến trận đấu, phải nói rằng U19 Việt Nam thắng quá thuyết phục. U19 Australia hầu như không có cửa, họ không giữ được bóng và thua đậm là điều tất yếu, trước một U19 Việt Nam hơn hẳn về kỹ thuật lẫn tư duy chiến thuật.

Niềm vui chiến thắng của các cầu thủ U19 Việt Nam
Niềm vui chiến thắng của các cầu thủ U19 Việt Nam

Nội nhiêu đó thôi cũng có thể khẳng định rằng đây là thế hệ hoàn toàn khác so với các lứa U19 mà bóng đá Việt Nam từng có. Chưa bao giờ các đại diện của bóng đá Việt Nam lại thắng các đại diện của bóng đá Australia dễ dàng đến thế.

Đấy không phải là các đội bóng Việt Nam đá phòng ngự co cụm, với mục tiêu là hạn chế số bàn thua khi đối diện với các đội bóng đến từ những nền bóng đá hàng đầu châu Á nói chung, và đến từ Australia nói riêng như vẫn thường xảy ra. Đấy là một đội bóng Việt Nam tấn công rất mạch lạc, giữ bóng đầy tự tin, còn phối hợp rất gắn bó. Tư thế của 2 đại diện đến từ 2 nền bóng đá Australia và Việt Nam gần như đảo ngược trong trận cầu nói trên.

Đội luôn ở cửa trên trong những cuộc đối đầu trước là Australia bị dồn ép hoàn toàn, trong khi đội luôn ở cửa dưới là Việt Nam tấn công dồn dập. Đấy có thể nói là thành quả bước đầu mà lứa U19 Việt Nam hiện nay gặt hái được. Đấy cũng là thành quả từ mô hình đào tạo công phu và tốn kém mà các học viện như học viện HAGL-Arsenal.JMG đang thực hiện.

Tiến bộ rõ nhất là chất lượng kỹ thuật. Phải có kỹ thuật rất tốt các cầu thủ mới chuyền bóng cho nhau nhuyễn đến thế, tốc độ tấn công mới nhanh đến vậy, khi không có sai sót từ khâu chuyền bóng, khống chế bóng đến dứt điểm.

Không thể phủ nhận chuyện các cầu thủ U19 Australia tham dự vòng loại giải châu Á lần này hầu hết vẫn còn đang đi học, có nghĩa là họ chưa tập luyện như những cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng đá với đối thủ có thể hình tốt hơn, thể lực mạnh mẽ hơn, lại xuất thân từ một nền bóng đá có đẳng cấp trên hẳn đẳng cấp của bóng đá Việt Nam, mà các học trò của HLV Graechen Guillaume vẫn thi đấu tự tin đến vậy thì quả là chuyện không phải thế hệ nào cũng làm được.

Điều quan trọng hơn nữa là xem U19 Việt Nam thi đấu, thấy rõ là họ buộc U19 Australia phải cuốn theo lối chơi của chúng ta, trước khi họ bị động vì không trở tay kịp trước các đòn đánh đa dạng của U19 Việt Nam. Từ giải Đông Nam Á cách nay khoảng nửa tháng, cho đến vòng loại giải châu Á vừa rồi, U19 Việt Nam rất ổn định, trận nào họ cũng đá trên cơ đối thủ. Đây cũng là một điều hiếm đối với các đội bóng trẻ.

Không phải U19 Australia không biết sự nguy hiểm của U19 Việt Nam, nhưng biết mà vẫn không bắt bài được, biết nhưng vẫn không khống chế được thì cũng có nghĩa là U19 Việt Nam đã đẩy đối phương vào thế bị động hoàn toàn.

Đây không phải lần đầu các đội bóng Việt Nam được dự VCK bóng đá châu lục, nhưng có lẽ chưa lần nào chúng ta vượt qua vòng loại thuyết phục đến thế, chưa bao giờ chúng ta giành vé VCK với chiếc vé hạng nhất khi phải nằm chung bảng với các đội bóng đến từ những nền bóng đá mạnh như Australia.

Tín hiệu tốt từ lứa U19 hiện nay càng đáng để thôi thúc những nhà điều hành bóng đá đầu tư đặc biệt cho thế hệ hiện tại. Đích đến của chúng ta chắc chắn không chỉ là việc vượt qua vòng loại, mà còn làm nên chuyện ở VCK, rồi xa hơn nữa là tiếp tục giữ vẫn sự ổn định và tốc độ phát triển như hiện tại cho những cái đích xa hơn, lớn hơn.

Một thế hệ hoàn toàn khác các thế hệ trước đó, mang lại hiệu ứng khác cho người hâm mộ, dứt khoát cũng cần được đầu tư khác.

(Theo Dân Trí)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X
https://ps.innity.com/vast/?campaignid=37471&flightid=147744&adid=301681&pid=202106&cb=[timestamp]&output=xml