Thứ Bảy, 18/09/2021Mới nhất

Tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG: Tổng cục TDTT vẫn muốn HLV chuyên trách

Thứ Tư 18/04/2012 19:38(GMT+7)

Hôm qua, trao đổi với báo chí, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, khẳng định VFF có toàn quyền trong việc tìm kiếm và lựa chọn HLV trưởng cho ĐTQG, nhưng quan điểm của Tổng cục TDTT là VFF nên chọn một HLV chuyên trách cho ĐTQG chứ không phải HLV kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB.

Cũng theo ông Thắng, Tổng cục TDTT chỉ hỗ trợ VFF trả lương cho HLV trưởng ĐTQG trong trường hợp đấy là thầy ngoại, còn nếu VFF mời thầy nội cho ĐTQG thì Tổng cục TDTT chỉ có thể hỗ trợ theo đúng chế độ của Nhà nước. Trong các đời HLV ngoại gần đây của ĐTQG như Alfred Riedl, Henrique Calisto hay Falko Goetz, Tổng cục TDTT đều hỗ trợ cho VFF một khoản đáng kể vào số tiền dùng để trả lương cho các ông thầy người nước ngoài này.

Trong thời gian vừa qua, Tổng cục TDTT không chính thức bày tỏ ý kiến trước công luận về việc tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG, nhưng hôm qua Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã công khai quan điểm của Tổng cục, theo đó, Tổng cục TDTT muốn VFF chọn một HLV nội làm chuyên trách cho ĐTQG.

Ông Thắng cũng tỏ ra không tán thành ý kiến cho rằng khối lượng công việc của HLV trưởng ĐTQG không lớn, vì mỗi năm ĐTQG chỉ có vài lần tập trung nên không nhất thiết phải có HLV chuyên trách mà chỉ cần HLV kiêm nhiệm cũng đủ đáp ứng yêu cầu.

Thầy ngoại như HLV Calisto không được phép dẫn dắt cả ĐTQG lẫn CLB thì thầy nội lại được quyền làm như vậy
Thầy ngoại như HLV Calisto không được phép dẫn dắt cả ĐTQG lẫn CLB thì thầy nội lại được quyền làm như vậy

Ông Thắng nói: “Tôi cho rằng như thế là chưa hoàn toàn đúng. Công việc của HLV trưởng ĐTQG ngoài việc tham dự các giải đấu giao hữu hoặc quốc tế thì còn phải xây dựng kế hoạch huấn luyện, định hình lối chơi, theo dõi tình hình lực lượng, kể cả thăm dò đối thủ… Một HLV nếu không có sự toàn tâm toàn ý thì rất khó để hoàn thành thật tốt tất cả các công việc nói trên.

Hơn nữa trong thời gian vừa qua dư luận cũng đã đề cập tới vấn đề nếu một HLV kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB thì liệu có xảy ra tình trạng ĐTQG như một CLB có sự tăng cường hay không, vì lúc ấy rất dễ nảy sinh ý kiến cho rằng HLV trưởng ĐTQG có sự thiên vị hoặc ưu ái cho cầu thủ từ CLB của mình. Và kể cả khi không có những chuyện nói trên thì một HLV kiêm nhiệm cả ĐTQG cũng như CLB vẫn sẽ phải chịu đựng những áp lực không đáng có, làm ảnh hưởng đến công việc chung”.

Công khai thể hiện quan điểm không tán thành phương án HLV kiêm nhiệm cả ĐTQG lẫn CLB nhưng ông Thắng cũng cho biết Tổng cục TDTT hoàn toàn ủng hộ chủ trương sử dụng thầy nội cho ĐTQG của VFF, bởi “trình độ của các HLV trong nước hiện nay đã tốt hơn rất nhiều so với trước kia và nhìn chung có thể đảm đương được công việc ở ĐTQG. Dĩ nhiên muốn làm thật tốt thì còn cần thêm một số điều kiện khác nữa”.

Là người đứng đầu Tổng cục TDTT nên ông Thắng cũng rất thấu hiểu và thông cảm với lo lắng của các HLV nội về việc áp lực ở ĐTQG là quá lớn nên nếu chẳng may không thành công thì sẽ thất nghiệp, vì khi ấy đã từ chức HLV trưởng ở CLB để làm HLV chuyên trách cho ĐTQG. Ông Thắng phân tích: “Chúng tôi hiểu được vì sao các HLV nội lại lo lắng với yêu cầu cần tìm HLV chuyên trách cho ĐTQG. Tuy nhiên, với trình độ của các HLV nội vừa được VFF tiếp xúc để bàn bạc về khả năng dẫn dắt ĐTQG như anh Hùng (HLV Phan Thanh Hùng, HN.T&T), anh Thắng (HLV Nguyễn Hữu Thắng, SLNA), anh Đức (HLV Lê Huỳnh Đức, SHB.ĐN) thì ở V-League đội bóng nào chẳng cần, làm sao phải lo ngại khả năng thất nghiệp.

Bên cạnh đó, thương hiệu của một HLV sẽ trở nên có giá hơn rất nhiều khi lên ĐTQG, và như thế càng không khó để tìm kiếm một công việc mới nếu chẳng may không gặt hái thành công với ĐTQG. Nếu sắp tới VFF làm đúng như thông tin đã cung cấp trong thời gian vừa qua là trả lương 200 triệu đồng/tháng cho HLV nội ở ĐTQG cùng bản hợp đồng có thời hạn 2 năm và cam kết sẽ có điều khoản bảo đảm quyền lợi cho HLV nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì còn có điều gì mà các HLV còn phải lo lắng”.

Ông Thắng kết luận: “HLV bóng đá giỏi của thế giới rất nhiều nhưng hiếm có tiền lệ một HLV lại kiêm nhiệm cả ĐTQG và CLB. Liệu HLV của chúng ta có làm được không? Tôi cho rằng chọn được một HLV đủ dũng cảm chuyên trách ĐTQG cũng là mong muốn chung của dư luận và người hâm mộ”.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X