Thứ Ba, 21/09/2021Mới nhất

Tìm HLV trưởng cho ĐTVN: Tít mù rồi lại vòng quanh

Thứ Ba 17/04/2012 20:28(GMT+7)

Chuyện VFF tìm kiếm ứng viên cho vị trí HLV trưởng ĐTQG đang khiến dư luận đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những diễn biến được thay đổi một cách liên tục. Đầu tiên là việc VFF bật đèn xanh để các HLV nội được phép “kiêm nhiệm”, nhưng sau khi Tổng cục TDTT chính thức “tuýt còi” với phương án “2 trong 1” này thì VFF lại xoay qua giải pháp HLV chuyên trách ngắn hạn, một cách làm không có gì khác biệt về bản chất so với việc các HLV nội được triệu tập lên ĐT để làm trợ lý cho các HLV ngoại trong thời gian trước đây.

Cần phân biệt rằng làm HLV trưởng ĐTQG thì khác hẳn so với khi làm trợ lý, và không nền bóng đá nào trên thế giới lại tuyển HLV trưởng cho ĐTQG theo kiểu “mùa vụ” như thế, mặc dù công việc của HLV trưởng ĐTQG chỉ thực sự bận rộn ở một số giai đoạn nhất định trong năm chứ không phải gần như trọn năm với HLV ở cấp độ CLB.

HLV trưởng ĐTQG không chỉ theo dõi mỗi giải VĐQG mà còn phải xem thêm hàng loạt giải bóng đá khác nhau để thực hiện công việc đãi cát tìm vàng, nhất là trong bối cảnh những tài năng trẻ thực sự hứa hẹn của bóng đá VN xuất hiện ngày càng ít do sự “xâm thực” của các ngoại binh. Ngoài ra HLV trưởng còn có hàng núi việc khác như nghiên cứu theo dõi thông tin về đối thủ, hoặc thậm chí là trực tiếp đi xem xét giò cẳng của đối thủ, như HLV Henrique Calisto thường bay sang các nước láng giềng để nghiên cứu đối phương trước mỗi lần gặp nhau ở các giải khu vực.

Từng có nhiều năm làm trợ lý cho các đời HLV ngoại ở ĐTQG, hẳn TTK VFF Ngô Lê Bằng hiểu rằng việc HLV trưởng ĐTQG làm việc theo kiểu mùa vụ là rất khó khả thi
Từng có nhiều năm làm trợ lý cho các đời HLV ngoại ở ĐTQG, hẳn TTK VFF Ngô Lê Bằng hiểu rằng việc HLV trưởng ĐTQG làm việc theo kiểu "mùa vụ" là rất khó khả thi?

Vậy nếu HLV trưởng một ĐTQG mà chỉ có 3 tháng làm việc chuyên trách vào cuối năm thì liệu có đủ thời gian cho khối lượng công việc khổng lồ như thế? Chẳng phải người ta vẫn hay nói: “Cờ ngoài bài trong” đấy sao, nếu một HLV lúc nào cũng bận rộn với công việc ở CLB của mình và đến khi giải VĐQG kết thúc mới có thời gian nghĩ đến ĐTQG thì hiệu quả sẽ như thế nào so với một HLV “thoát ly” hoàn toàn khỏi giải VĐQG, không vướng bận với bất cứ CLB nào, và nhờ thế mới có được cái nhìn mang tính rộng mở, bao quát, do không chịu sự ràng buộc từ giải VĐQG.

Đấy còn chưa kể tới việc VFF đã nhắm tới 3 ứng viên cho vị trí HLV trưởng ĐTQG và đây đều là những ông thầy có phong cách huấn luyện hoàn toàn trái ngược nhau. Bây giờ VFF cần tuyển một HLV chuyên trách trong thời hạn 3 tháng để chuẩn bị cho AFF Cup 2012, nhưng liệu VFF đã nghĩ tới việc sau khi AFF Cup 2012 kết thúc thì ĐTQG sẽ còn lại những gì, nếu HLV này không tiếp tục tại vị, và đến SEA Games hoặc kỳ AFF Cup tiếp theo sẽ là một HLV khác tiếp quản?

Trong số 3 ứng viên Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức, có 2 người từng làm việc với HLV Calisto ở ĐTQG trước đây, nhưng để gọi là truyền nhân đích thực của HLV Calisto về mặt chuyên môn thì chỉ có HLV Phan Thanh Hùng, và bởi thế mà ông Hùng cũng được coi là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG. Điều này cũng không có gì mâu thuẫn, bởi HN.T&T của HLV Phan Thanh Hùng được đánh giá là đội bóng đáng xem bậc nhất V-League mấy năm gần đây, và hiện tại HN.T&T cũng đang dẫn đầu giải VĐQG, nên HLV trưởng của CLB này hoàn toàn xứng đáng để được cất nhắc lên ĐTQG.

Nhưng hãy đặt giả thiết nếu vì một hay một số lý do nào đó mà ông Hùng lần này không lên ĐTQG nhận chức thì sao? Liệu người được chọn trong số 2 ứng viên còn lại là Huỳnh Đức và Hữu Thắng có tiếp tục con đường mà HLV Calisto và ông Hùng đã xây dựng cho các ĐTQG, hay sẽ đi một hướng hoàn toàn khác, kiểu như HLV Falko Goetz từng làm với ĐTQG và ĐT U23 QG trước đây? Và cứ cho là lần này ông Hùng sẽ nhận lời dẫn dắt ĐTQG trong thời hạn 3 tháng, nhưng quãng thời gian sau AFF Cup thì sao? Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những vấn đề phát sinh liên quan tới ĐTQG?

Trước khi tham dự một giải quốc tế lớn, HLV trưởng ĐTQG thông thường phải mất tới cả năm hoặc vài năm để chuẩn bị, và đấy là lý do vì sao mà HLV trưởng ĐTQG dù một năm chỉ có vài lần được thể hiện tài điều binh khiển tướng nhưng người ta vẫn phải ký hợp đồng dài hạn, còn chúng ta lại sẵn sàng để một HLV dành phần lớn thời gian cho công việc ở CLB và chỉ cần 3 tháng để làm công việc mà các HLV ngoại trước đây phải thực hiện trong thời gian tính bằng năm. Đúng là những chuyện chỉ có ở bóng đá VN!

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X