Thứ Năm, 22/04/2021Mới nhất

Thị trường chuyển nhượng mùa bóng 2007: Quân vay, tướng mượn

Thứ Năm 05/10/2006 11:09(GMT+7)

Nếu như ở những mùa giải trước luôn xảy ra những vụ tranh mua, tranh bán cầu thủ thì ở thời điểm hiện tại, LĐBĐVN chưa phải đứng ra can thiệp hay phân xử vụ kiện tụng nào. Thị trường chuyển nhượng đang có những thay đổi khi các CLB tìm cách dàn xếp, liên kết để trở thành đối tác thay cho việc "đối đầu" với nhau trên thị trường chuyển nhượng.

Nhu cầu sử dụng cầu thủ nội ở các CLB ngày càng tăng, trong khi nguồn cung không đủ đáp ứng. Trước mùa giải 2007, một số CLB như P.SLNA, M.H. Hải Phòng, Đà Nẵng... lên danh sách chuyển nhượng hàng loạt cầu thủ, nhưng khi động đến giá cả "mua đứt bán đoạn" thì lại chào thua với số tiền chuyển nhượng hàng tỷ đồng. Để đối phó với tình trạng tăng giá ảo, thay vì bỏ tiền tỷ để theo đuổi các hợp đồng chuyển nhượng, một số CLB chuyển hướng, quay sang hợp tác ký kết những thoả thuận trao đổi cầu thủ theo nguyên tắc haibên cùng có lợi. Năm ngoái, Mikado Nam Định “chi viện” cho tân binh Khatoco Khánh Hoà 5 cầu thủ và cả HLV Nguyễn Ngọc Hảo theo dạng biệt phái. Điều này có vẻ không phù hợp lắm với xu thế chuyên nghiệp khi các CLB thay vì chuyển nhượng lại chỉ muốn trao đổi cầu thủ bằng những thoả thuận cho mượn từng mùa.

Thủ môn Văn Hạnh chưa biết sẽ về đâu

Không chỉ cầu thủ nội mà ngay cả các ngoại binh thuộc dạng "top" cũng được các CLB đưa vào diện thương lượng để cho đội khác "vay ngắn hạn", đề phòng khi hữu sự. Trào lưu vay mượn cầu thủ đang diễn ra phố biến ở cả V-League và giải hạng Nhất. Thủ môn Văn Hạnh mùa trước từ HA.GL xuống chơi cho Đà Nẵng cũng với hình thức cho mượn tạm rồi mới chuyển nhượng. Thậm chí, có những đội lâu nay vẫn coi việc vay, mượn cầu thủ là nguồn cung cấp, bổ sung lực lượng chủ yếu. Quảng Nam là một ví dụ khi thường xuyên nhận được cho mượn cả cầu thủ lẫn HLV từ 2 CLB Đà Nẵng và GĐT.LA. SLNA trước đây nổi tiếng là địa chỉ cung cấp dồi dào cầu thủ nội đi thi đấu cho các CLB bằng những hợp đồng "ký gửi" theo từng mùa bóng. Hết giải họ lại trở về để rồi mùa sau có thể lại được giải quyết cho các CLB khác mượn.

Chuyện quân vay, tướng mượn đã trở nên phổ biến ở V-League và lan xuống cả giải hạng Nhất. Trên thực tế, đã có nhiều vấn đề rắc rối nảy sinh trong việc xác định tư cách chủ quản của các CLB đối với cầu thủ thi đấu theo dạng biệt phái. Trao đổi cầu thủ trong bóng đá chuyên nghiệp là chuyện bình thường bởi nó đáp ứng nhu cầu và các CLB cũng coi đây chính là một "kênh" quan trọng để bổ sung lực lượng. Tuy nhiên, một khi chuyện vay-mượn trở thành phương cách phổ biến, chiếm phần lớn thị phần chuyển nhượng sẽ làm nảy sinh những vấn đề phức tạp trong việc quản lý cầu thủ và giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Theo Thể Thao Việt Nam

Đăng ký kênh Youtube Bongda24h Official để cập nhật tin tức nóng hổi TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X