Thứ Tư, 17/08/2022Mới nhất

Phác thảo chân dung nhà vô địch Eximbank V-League 2011: Tam anh chiến… ngôi vương

Thứ Tư 11/05/2011 22:14(GMT+7)

Một trong những lý do khiến UEFA quyết liệt ngăn cản tỷ phú Roman Abramovich sở hữu thêm một CLB khác ở châu Âu, bên cạnh Chelsea, là những hậu quả dễ thấy từ việc một ông chủ nắm quyền chi phối 2 đội bóng ở cùng một đấu trường. Cho tới nay, điều này vẫn chưa bị ngăn cấm ở bóng đá Việt Nam, nên có thể khẳng định 2 đội bóng của bầu Hiển, SHB.ĐN và HN.T&T, sẽ có lợi thế vô song trong cuộc đua đến chức vô địch, mà không chỉ có ở mùa bóng năm nay.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà một nhà chuyên môn kỳ cựu như HLV Lê Thuỵ Hải lại nhận định rằng sẽ chỉ có 3 đội bóng đủ khả năng tranh chấp ngôi vị cao nhất ở mùa này là anh em nhà T&T, SHB.ĐN và HN.T&T, và SLNA mà thôi. Ngoài 3 cái tên này, trong top 6 của bảng xếp hạng lượt đi V-League còn có TĐCS.ĐT (thứ 3), Thanh Hoá (thứ 4) và K.KH (thứ 6), nhưng chẳng ai tin 3 đội bóng này có đủ thực lực và tham vọng để bước lên vị trí số một.

SHB.ĐN (phải) sẽ là thử thách cực lớn với tham vọng vô địch của SLNA

TĐCS.ĐT là một dẫn chứng tiêu biểu, khi thầy trò HLV Phạm Công Lộc luôn thể hiện những hình ảnh rất khác nhau trên sân nhà và sân khách, và đặc biệt cứ đến khi được chờ đợi nhất thì TĐCS.ĐT lại lặng lẽ tạo nên thất vọng, điển hình như những cú ngã khó tin nổi trước HN.ACB hay Thanh Hoá. Có lẽ HLV Phạm Công Lộc hiểu rõ rằng đội bóng của mình đang ở đâu trên bản đồ V-League, và mùa này TĐCS.ĐT leo cao bao nhiêu, thăng hoa bao nhiêu thì nguy cơ họ bị rút ruột cầu thủ ở mùa sau càng cao bấy nhiêu, nên với đội bóng xứ sở bưng biền, một vị trí nằm ở nửa trên bảng xếp hạng vào cuối mùa cũng đã là sự hài lòng với họ rồi.

K.KH cũng không khác bao nhiêu so với Thanh Hoá hay TĐCS.ĐT, họ có điểm chung là sở hữu nhiều cầu thủ bản địa trong đội hình nên có sự gắn kết và máu lửa nhất định, bởi thế tinh thần luôn là điểm mạnh của những đội bóng này. Không những thế, K.KH, TĐCS.ĐT hay Thanh Hoá còn có điểm cộng nữa là được đặt dưới quyền của những HLV thực sự có năng lực, nên dù mùa nào cũng phải đối mặt với nạn chảy máu nhân sự hoặc kinh phí eo hẹp nhưng họ vẫn vượt qua khó khăn.

Thế nhưng, “thắt lưng buộc bụng” hay “liệu cơm gắp mắm” không phải là những tố chất mà người ta thường thấy ở một nhà vô địch, nên K.KH, TĐCS.ĐT hay Thanh Hoá dù có chơi nỗ lực đến cỡ nào thì cũng chỉ được nhìn nhận như là hiện tượng của giải hay ngựa ô, “chứ không thể tranh chấp được vị trí cao”, như lời nhận xét của HLV Lê Thuỵ Hải.

Lẽ ra cuộc đua đến chức vô địch V-League năm nay đã không chỉ có 3 cái tên, nếu như B.BD hay HA.GL không tự làm khó mình vì những vấn đề nội bộ. Điểm mấu chốt làm nên phẩm chất của một nhà vô địch là sự ổn định, nhưng với việc liên miên thay tướng mùa này qua mùa khác, và mới nhất là vụ tái bổ nhiệm HLV Đặng Trần Chỉnh, nhà cầm quân từng bị chính B.BD đưa lên rồi hạ xuống ở V-League 2010, là dấu hiệu cho thấy B.BD vẫn đang mất phương hướng và sẽ phải mất một thời gian không ngắn nữa đội bóng đất Thủ mới có thể trở lại những tháng ngày vinh quang chưa xa.

Còn HA.GL lại là một câu chuyện khác, cho dù với HLV Lê Thuỵ Hải, “thực tế HA.GL cũng là đội rất khó đá, con người tốt, họ chơi tấn công biên được, phối hợp trung lộ cũng được nhưng dứt điểm lại rất thường. Tôi có cảm giác lối chơi của HA.GL đẹp mắt, bay bướm quá, nhưng hiệu quả thì không cao. Thực sự gặp HA.GL là sợ hơn các đội khác, nói theo kiểu chúng ta vẫn nói là rất “xương” đấy”.

Một đội bóng như thế mà năm nay qua năm khác vẫn lận đận ở vị trí rất khiêm tốn trên bảng xếp hạng thì rõ ràng công tác tổ chức, mà nói thẳng là vị trí thuyền trưởng, có vấn đề. Có lẽ, phải tới khi nào bầu Đức thay đổi quan niệm chỉ cần cầu thủ giỏi chứ không cần HLV giỏi thì HA.GL mới có thể cất cánh, bởi nhìn lại các nhà vô địch V-League 5 mùa bóng gần đây nhất thì thấy, có đội bóng nào mà HLV trưởng của họ chỉ đóng vai trò mờ nhạt trong hành trình lên ngôi đâu?

Không có HLV Lê Thuỵ Hải, B.BD đừng mơ tới việc vô địch V-League 2 năm liên tiếp, còn nếu thiếu HLV Lê Huỳnh Đức hay HLV Phan Thanh Hùng ở băng ghế chỉ đạo, thật khó tưởng tượng SHB.ĐN và HN.T&T sẽ làm được gì ở mùa bóng 2009 và 2010.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X