Thứ Năm, 22/04/2021Mới nhất

Nhiều trọng tài Việt Nam chưa đáp ứng được điều kiện của FIFA

Thứ Hai 25/09/2006 16:02(GMT+7)

Chủ tịch Hội đồng TTQG Nguyễn Văn Mùi cho biết, số lượng trọng tài đáp ứng đủ điều kiện FIFA đưa ra chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do vậy, Hội đồng không thể đăng ký tối đa số lượng như quy định của FIFA. Ngoài ra, ông Mùi nhấn mạnh, từ mùa giải tới, trọng tài Việt Nam sẽ “tái xuất” ở đấu trường quốc tế sau một năm bị cấm.

Theo quy định, mỗi LĐBĐ quốc gia được quyền đăng ký 10 trọng tài và 10 trợ lý trọng tài nam FIFA. Nhưng Hội đồng TTQG chỉ đăng ký 1/4 số lượng cho phép với 3 trọng tài và 2 trợ lý trọng tài. Vì sao vậy thưa ông ?

Đúng là quy định của FIFA cho phép mỗi

Vì sao trọng tài Võ Minh Trí không để cử vào danh hiệu "Chiếc còi vàng" lại được đăng ký cấp FIFA?

Không có tên trong danh sách đề cử danh hiệu “Chiếc còi vàng” vì sai sót ở V-League, nhưng trọng tài Trí lại được đăng ký cấp FIFA. Vấn đề này đã được ông Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Đúng là trọng tài Trí đã mắc lỗi ở V-League, nhưng đấy chỉ là lỗi nhận định mà các trọng tài khó tránh khỏi. Xét quá trình của cả năm vừa qua và cả những mùa giải trước, chuyên môn lẫn đạo đức của trọng tài Trí đều xứng đáng được đăng ký cấp FIFA”.

LĐBĐ thành viên được đăng ký 10 trọng tài và 10 trợ lý trọng tài. Nhưng những điều kiện đăng ký của FIFA cũng rất chặt chẽ. Không những thế, FIFA còn khuyến cáo, nếu như một trọng tài không đáp ứng được 1 trong số 6 điều điện bắt buộc cũng bị gạt ra khỏi danh sách. Do vậy, dù muốn nhưng Hội đồng TTQG không thể làm khác được. Chỉ những trọng tài đủ điều kiện mới được đăng ký.

Mùa giải 2006 vừa qua, có một số trọng tài trẻ đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ như trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn hay trợ lý Châu Đức Thành. Như thế vẫn chưa đảm đảo các điều kiện của FIFA?

Trong các quy định của FIFA đưa ra có điều kiện: Các trọng tài và trợ lý trọng tài được giới thiệu phải làm nhiệm vụ thường xuyên tại các trận đấu của các giải đấu đỉnh cao ở đất nước mình trong ít nhất 2 năm tại thời điểm đó. Đây cũng là rào cản đối với một số trọng tài. Hơn nữa, cần phải thấy rằng, trong số 13 trọng tài tham gia điều hành V-League vừa qua, có tới hơn một nửa là những gương mặt mới. Tôi hy vọng vào năm 2008, số lượng trọng tài đăng ký FIFA sẽ tăng lên đáng kể.

Năm 2006, bóng đá Việt Nam có 2 trọng tài FIFA (Võ Minh Trí và Dương Văn Hiền) và họ được đăng ký lại vào năm tới. Nhưng vì sao các trọng tài Việt Nam lại vắng bóng ở các giải đấu quốc tế, cho dù chỉ là sân chơi cấp CLB như AFC Champions League hay AFC Cup?

Sau khi vụ việc tiêu cực trọng tài bị cơ quan điều tra đưa ra ánh sáng, nhiều trọng tài bị tạm giam và khởi tố, FIFA và gần hơn là LĐBĐ châu Á (AFC) đã “cấm vận”, không sử dụng trọng tài Việt Nam và sẽ chờ xem vụ việc tiêu cực trọng tài sẽ được xử lý như thế nào. Tuy nhiên, quyết định ấy có lẽ chỉ áp dụng ở mùa bóng 2006. Từ mùa tới, những trọng tài và trợ lý trọng tài FIFA sẽ xuất hiện ở các giải đấu quốc tế của khu vực và châu lục.

Mùa giải 2006 được coi là bước đệm cho quá trình chuyển tiếp saukhi nhiều trọng tài dính đến tiêu cực. Khan hiếm trọng tài là thực trạng khó tránh khỏi. Vậy còn mùa tới, điều này có còn lặp lại không, thưa ông?

Tháng 12, chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo nâng cao cho hơn 50 trọng tài và trợ lý trọng tài. Đây là những học viên tốt nhất được tuyển chọn từ hai khoá sơ cấp vừa diễn ra hồi tháng 5 vừa qua. Cùng với sự trưởng thành của một số trọng tài trẻ, mùa tới sẽ không thiếu hụt trọng tài như vừa qua.

Có ý kiến cho rằng, Hội đồng TTQG “ngại” đụng chạm một số vấn đề nên đã không tiến hành tổng kết vào thời điểm hiện nay?

Tôi không phủ nhận buổi tổng kết mùa bóng 2006 và tập huấn trước mùa giải 2007 sẽ được tiến hành cùng thời điểm. Lý do không phải vì chúng tôi “ngại” điều gì đó. Đơn giản chỉ vì kinh phí còn hạn hẹp, không cho phép tách bạch hai nội dung ở hai thời điểm khác nhau. Chỉ thế thôi.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi.(Theo Thể Thao Việt Nam)


Đăng ký kênh Youtube Bongda24h Official để cập nhật tin tức nóng hổi TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X