Thứ Bảy, 25/09/2021Mới nhất

Người đánh cắp facebook Quang Hải đối mặt án phạt nào nếu bị truy tố?

Thứ Ba 23/06/2020 15:21(GMT+7)

Câu hỏi được đặt ra là liệu sẽ có hình phạt nào dành cho những cá nhân, tổ chức xâm phạm và phát tán những thông tin cá nhân đời tư của người khác?

 

Câu chuyện tiền vệ Quang Hải bị hacker lấy mất facebook và phát tán thông tin nhạy cảm đang là một chủ đề thu hút sự quan tâm của người hâm mộ trong ngày hôm nay. Sau khi bị hacker đăng những thông tin nhạy cảm của mình lên mạng xã hội, Hải ‘con’ đã lấy lại facebook. 

Anh cũng cho biết mình đã nhờ cơ quan chức năng có biện pháp xử phạt nghiêm minh với người đứng đằng sau hành động trên. Và luật pháp đã đưa ra án phạt nào cho hành động này?

Người đánh cắp facebook Quang Hải đối mặt án phạt nào nếu bị truy hình ảnh
Người đánh cắp facebook Quang Hải có thể phải nộp phạt 50 triệu đồng nếu bị xử lý

Theo khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015, thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định, còn không sẽ là trái pháp luật và sẽ bị xử phạt nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đối chiếu với quy định tại khoản 1 Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15/4/2020), người nào có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng sẽ bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Khoản 2 Điều này nêu rõ, phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

- Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác;

- Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng…

Như vậy, hành vi truy cập trái phép vào tài khoản mạng xã hội của người khác có thể bị phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng.

 

Người hack facebook Quang Hải có thể phải ngồi tù đến 3 năm

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

- Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

- Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

- Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

- Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

- Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Nguoi danh cap facebook Quang Hai doi mat an phat nao neu bi truy to?
      

Trường hợp phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên; tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; làm nạn nhân tự sát thì bị phạt từ từ 01 - 05 năm.

Xin nhấn mạnh một lần nữa, mọi hành vi bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định. Tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giới chuyên gia cảnh báo Quang Hải sau khi bị lộ tin nhắn nhạy cảm
Các chuyên gia bóng đá kỳ cựu đều cho rằng, tiền vệ Nguyễn Quang Hải còn nhiều tương lai ở phía trước nên cần biết tập trung hơn vào bóng đá.
Tiền bối nhắc nhở Quang Hải: “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn!”
Ngôi sao Quang Hải mới gặp phải một rắc rối liên quan đến mạng xã hội và BLV Quang Huy có đôi lời nhắn nhủ gửi tới hậu bối.
Huỳnh Anh hủy trạng thái hẹn hò sau khi Quang Hải bị lộ chuyện riêng tư
Bạn gái hiện tại của Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải, Huỳnh Anh đã hủy bỏ trạng thái hẹn hò trên trang cá nhân sau khi tiền vệ của CLB Hà Nội bị...
Quang Hải nói gì sau khi bị hack facebook?
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã lên tiếng trấn an người hâm mộ sau khi giành lại quyền kiểm soát facebook của mình.

Minh Long 

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X