Thứ Ba, 13/04/2021Mới nhất

Nghịch lý đào tạo trẻ

Thứ Ba 17/10/2006 16:00(GMT+7)

U21 Tiền Giang đã đăng quang thuyết phục tại giải U21 toàn quốc để lần đầu tiên đưa cúp vô địch về phương Nam sau 10 lần tổ chức. Nghịch lý ở chỗ: tuyến trẻ của một địa phương không thực mạnh về bóng đá đỉnh cao lại "qua mặt" được nhiều trung tâm vốn nổi tiếng về công tác đào tạo trẻ như Nam Định, Bình Định, Đà Nẵng...

Tiền Giang trong lễ đăng quang

Từ vài năm nay, Tiền Giang đã và đang làm chuyện "ngược đời" khi chọn những cầu thủ trẻ tốt nhất của mình và gửi đi đào tạo ở Trung tâm HLTTQG II. Đó cũng là lý do để những Long Giang, Phúc Hiệp… liên tục được góp mặt và trở thành nòng cốt của các đội tuyển U17, U19, U20 quốc gia. Với đội trưởng Long Giang ở trung tâm hàng phòng ngự, TG trở thành đội bất khả bại tại giải và là một trong những đội chơi tấn công tốt nhất nhờ có sự hiện diện của chân sút Phúc Hiệp. Mang đến giải một lối chơi cống hiến, không toan tính từ lứa cầu thủ đã đạt đến độ chín so với bạn bè đồng trang lứa, Tiền Giang xứng đáng đoạt chức vô địch, đồng thời có được vinh dự đóng góp đến 10 thành viên vào đội tiếp đón ĐT U20 Thái Lan.

Một chút buồn không chỉ cho những địa phương lâu nay vốn làm tốt công tác đào tạo trẻ như Nam Định, Bình Định, Đà Nẵng…, mà còn với cả hai trung tâm bóng đá Hà Nội và TP.HCM. Sau vài mùa giải đầu tiên khá thành công với ba danh hiệu vô địch của U21 Thể Công, sự góp mặt của bóng đá phía Bắc cứ thưa dần để rồi vắng bóng hẳn những đại diện đến từ Thủ đô. TP.HCM tuy vẫn đều đều có đại diện tham dự VCK nhưng thành tích hai, ba mùa gần nhất của Trung tâm Thành Long không khả quan. Chẳng thể đặt hết kỳ vọng vào "tân binh" này, nhưng xem ra không còn cách nào khác bởi U21 CATP.HCM đã mất phiên hiệu từ lâu cùng với đội bóng đàn anh trong khi TMN.CSG tự giải thể tuyến trẻ, đồng thời gián tiếp đẩy các ông thày chuyên đào tạo trẻ của mình đi lang bạt khắp nơi!

Tập trung từ hơn nửa tháng nay, dù tín hiệu chiêu binh đã được phát ra rộng rãi, thế nhưng chẳng mấy gương mặt sáng giá đến với TMN.CSG. Giống như mùa trước, HLV Đặng Trần Chỉnh chỉ thu nhận được, hoặc gọi lại một số cầu thủ trẻ trong giai đoạn chuẩn bị .

Cái thời những Hải Quan, CATP.HCM hay chính CSG là điểm đến của nhiều tên tuổi… đã qua. Hoặc chọn Bình Dương như trường hợp của các cựu binh NHĐA (Thế Anh, Hoàng Vương, Thái Dương, Quang Thanh, Công Minh, Tấn Trung…), hoặc xuống đầu quân cho GĐT.LA mà những Thanh Giang, Văn Khải là minh chứng rõ nét. Sau 6 năm bước trên con đường chuyên nghiệp, bóng đá TP.HCM còn lại gì nếu không phải là việc đánh mất bản sắc của TMN.CSG, sự vật vờ của ĐMN.SG, sự thất thế của CLB TP.HCM, của Quân khu 7 và xa hơn, là việc tự xóa phiên hiệu của Hải Quan, CATP.HCM, Bưu Điện, Ngân hàng Đông Á…

Mừng cho sự trỗi dậy của các địa phương "tỉnh lẻ" về bóng đá như Cà Mau, Tiền Giang… nhưng lại đau nỗi đau mất tuyến kế thừa của các trung tâm lớn.


Theo Thể Thao Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Phan Văn Đức lập cú đúp, SLNA đánh bại Bình Dương

Phan Văn Đức lập cú đúp, SLNA đánh bại Bình Dương

Phan Văn Đức lập cú đúp, SLNA đánh bại Bình Dương

Trận thua muối mặt trước TP.HCM đã khiến SLNA bị mất điểm rất nhiều. Trên các trang web đã xuất hiện rất nhiều lời kêu gọi lãnh đạo CLB và HLV Ngô Quang Trường từ chức. Vì vậy, có thể thấy SLNA đã không còn đường lùi trong cuộc tiếp đón Bình Dương (Xem trên Thể thao Tin tức HD, App Next Sports).

Xem thêm
top-arrow
X