Thứ Năm, 13/05/2021Mới nhất

Nghi án bán độ ở V.Ninh Bình: Nhà dột từ nóc

Thứ Ba 15/04/2014 17:48(GMT+7)

Vụ việc các cầu thủ V.Ninh Bình bị nghi ngờ dàn xếp tỷ số vụ án rất lớn, xét trong phạm vi bóng đá. Điều đáng nói ở đây là dàn xếp tỷ số trong bóng đá Việt Nam là điều mà rất nhiều người nghi ngờ, nhưng hiếm ai làm đến nơi đến chốn…

V.Ninh Bình có thể dàn xếp tỷ số ở V-League?

Chính chủ tịch CLB V.Ninh Bình Phạm Văn Lệ đã lo ngại khả năng này. Ngoài chuyện đang bị điều tra về việc cho “nổ tài” trong trận đấu với Kelantan (Malaysia) hồi tháng trước, ở AFC Cup, đội bóng đất Hoa Lư còn đang bị nghi là có vấn đề ở một loạt trận đấu tại V-League.

Nghi án dàn xếp tỷ số ở V.Ninh Bình xuất phát từ sự buông lỏng trong khâu quản lý
Nghi án dàn xếp tỷ số ở V.Ninh Bình xuất phát từ sự buông lỏng trong khâu quản lý

Đấy là các trận bị gỡ hòa hay bị thua ngược sau khi đã dẫn trước đối phương trong hiệp 1. Như trận hòa SHB Đà Nẵng 1-1, sau khi đã dẫn trước 1-0, hòa HV.An Giang 2-2, dù đã dẫn trước đến 2 bàn. Đáng chú ý là trận V.Ninh Bình thua B.Bình Dương 2-5, dù cho đến gần phút 60 của trận đấu, họ vẫn còn dẫn đội bóng đất Thủ Dầu 2-1.

Chính trận thua rát mặt trước B.Bình Dương ấy mà bầu Trường nhờ cơ quan chức năng can thiệp, điều tra các cầu thủ của mình, trước khi “lòi” ra vụ “nổ tài” ở AFC Cup. Cho đến giờ có thể khẳng định chuyện các cầu thủ V.Ninh Bình chủ động dàn xếp tỷ số là cái sai rành rành của họ. Thực ra, với thu nhập cao ngất của giới cầu thủ hiện tại (lương tháng vài chục triều đồng/người, phí lót tay vài tỷ đồng/cầu thủ), số tiền thắng cược vào khoảng 70 – 80 triệu đồng/người/trận không phải là số tiền lớn.

Chắc chắc các cầu thủ V.Ninh Bình có liên quan đến vụ dàn xếp tỷ số trên không đến nỗi túng tiền đến mức làm liều. Nhưng họ vẫn làm vì đúng là chính các cầu thủ nhận ra rằng họ kiếm tiền kiểu này… dễ quá. Họ kiếm tiền dễ đến mức sẵn sàng bàn rẻ tương lai, sẵn sàng “đâm sau lưng” HLV Nguyễn Văn Sỹ - người đã từng cưu mang rất nhiều cầu thủ. Đến khi mọi việc vỡ lỡ thì chính họ đang đẩy ông Sỹ cùng nhiều cầu thủ trẻ khác lâm vào cảnh phải… ra đường, vì đội bóng chuẩn bị giải thể.

Nhà dột từ nóc

Ở đây, cũng không thể không nói đến vai trò của người lớn. Không phải ngẫu nhiên mà từ lâu V.Ninh Bình được ví như cái chợ, nơi cầu thủ đến và đi khá hỗn loạn, trong khi người đầu quân cho V.Ninh Bình có cả mục đích là đến đấy để làm… kinh tế.

Chính kiểu quản lý hời hợt của CLB mới khiến cho cả ông HLV trưởng Nguyễn Văn Sỹ và ông chủ tịch CLB Phạm Văn Lệ chợt tá hỏa khi biết sự việc. Trong vụ việc này, họ vừa đáng thương (vì bị lừa), vừa đáng giận (không quản lý chặt đội bóng).

Vai trò khác thuộc về VFF. Như đã nói ở trên, bầu Trường chỉ mời cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, sau hàng loạt trận đấu “bốc mùi” của V.Ninh Bình tại V-League. Có nghĩa là cũng trong thời điểm đó, VFF và BTC giải chứng kiến chừng đó trận đấu trong dạng nghi vấn, nhưng lại không làm rõ trắng – đen.

Đây cũng chẳng phải lần đầu V-League sống trong nỗi ám ảnh “chân chân, giả giả”. Dù vậy, cơ quan điều hành bóng đá nội luôn tự đặt mình ra khỏi cuộc chiến chống tiêu cực, với lời thanh minh muôn thưở: “Chứng cứ đâu?!”. Thật ra muốn có chứng cứ, các cơ quan quản lý phải xắn tay áo vào cuộc, phối hợp với cơ quan chức năng để tìm kiếm, chứ không thể điều hành giải đấu và điều hành nền bóng đá theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa.

Chính vì VFF hời hợt, BTC giải hời hợt, nên cầu thủ, mà cụ thể là cầu thủ của V.Ninh Bình mới cho rằng họ dễ dàng qua mặt những người đang điều hành nền bóng đá, trước khi ngày càng lún sâu vào cái xấu. Nói nghi án dàn xếp tỷ số ở V.Ninh Bình là hệ quả của một nền bóng đá thiếu lành mạnh cũng được, mà nói nghi án này là điểm khởi đầu cho nhiều vụ tiêu cực mới có thể bị phanh phui trong thời gian tới cũng chẳng sai.

Vấn đề quan trọng ở đây là liệu những người có trách nhiệm có dám sẵn cơ hội này mà làm đến cùng hay không? Hay “ném chuột” thì sợ “vỡ bình”, và cứ lo rằng nếu điều tra rộng ra nữa thì có khi cả làng cầu thủ nội không ai dám nói mình… sạch, như hồi nhiệm kỳ 3 của VFF có người đã e ngại thế!

Theo Dân Trí

Đăng ký kênh Youtube Bongda24h Official để cập nhật tin tức nóng hổi TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X