Thứ Sáu, 16/04/2021Mới nhất

Mỗi năm sẽ có 200 cầu thủ trẻ VN được đào tạo miễn phí

Thứ Hai 25/09/2006 14:49(GMT+7)

Đó là hiệu quả mang lại nhờ Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, được xây dựng bằng ngân sách Nhà nước và tiền tài trợ từ FIFA. Khởi công ngày 30/9 năm nay và khánh thành vào 7/2007, Trung tâm sẽ đón 200 cầu thủ trẻ để huấn luyện miễn phí nhằm phát triển nhân lực cho bóng đá Việt Nam.

Phối cảnh tổng thể công trình xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Ảnh: Minh Hải.
Phối cảnh tổng thể công trình xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ.

Sau 2 năm chuẩn bị, ông Phạm Quang, người được giao nhiệm vụ tiến hành các thủ tục xây dựng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đã tự tin thông báo: "Chúng tôi đã hoàn thành và Trung tâm sẽ được động thổ vào ngày 30/9 tới đây. Theo kế hoạch, tháng 7/2007, 200 cầu thủ trẻ đầu tiên của Việt Nam, gồm cả nam và nữ, sẽ đến đây tập luyện. Nhờ sự chỉ đạo của Chính phủ cùng sự giúp đỡ của FIFA, VFF sẽ xây dựng được Trung tâm đào tạo trẻ đầu tiên và mở ra một bước nhảy vọt về đào tạo cầu thủ ở Việt Nam".

Được xây dựng trên khu đất 7,2 ha, gần khu thể thao Mỹ Đình, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (có thể sẽ đổi tên thành Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia) gồm 4 sân cỏ (cả cỏ tự nhiên và nhân tạo), một nhà tập bổ trợ, một phòng tập thể lực, 2 dãy nhà ở cho cầu thủ, nhà bếp, căng tin, .... Tổng kinh phí dự toán là 70 tỷ đồng, trong đó, 10 tỷ được chi vào công tác giải phóng mặt bằng. Trong số tiền này, FIFA hỗ trợ 6 tỷ đồng (400.000 USD) thông qua dự án Goal giai đoạn 2. Không chỉ dừng lại ở đó, đại diện của FIFA còn ký biên bản ghi nhớ sẽ thuyết phục lãnh đạo LĐBĐ thế giới hỗ trợ thêm kinh phí (khoảng 100.000 USD) để nâng cấp mặt sân ở đây lên tiêu chuẩn 2 sao, từ một sao.

Khi hoàn thành, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ sẽ thu hút khoảng 200 cầu thủ và các HLV, chuyên gia... Hiện tại, LĐBĐ VN bắt đầu chuẩn bị cho việc thu hút tài trợ cũng như xin thêm kinh phí từ Chính phủ để Trung tâm hoạt động hiệu quả.

Ông Phạm Quang đã có thể thờ phào nhẹ nhõm.

Ông Phạm Quang đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Trước đó, Chính phủ đã tạo điều kiện và cho phép Liên đoàn trình kế hoạch muộn hơn ngày 31/10/2005 - thời hạn cuối cùng để Bộ kế hoạch đầu tư duyệt các dự án cho năm 2006. Nếu không có "ưu tiên" này, LĐBĐ VN không những mất 400.000 USD từ FIFA mà còn chẳng được hưởng lợi từ các dự án tiếp theo của LĐBĐ thế giới. Ông Phạm Quang, Trưởng ban các ĐTQG và Đào tạo trẻ của Liên đoàn tâm sự: "Rất may là Chính phủ đã tạo điều kiện để LĐBĐ VN hoàn thành chậm. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Nếu không được Chính phủ ưu tiên, VFF sẽ mất trắng hơn 6 tỷ đồng, và có thể không được hưởng sự hỗ trợ về tài chính của FIFA ở giai đoạn tiếp theo. Trong trường hợp đó, Trung tâm đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam không biết đến khi nào mới được xây dựng".Theo VnExpress


Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X