Thứ Bảy, 20/08/2022Mới nhất

Minh Phương không trở lại ĐTQG

Thứ Bảy 22/09/2012 09:14(GMT+7)

Gần đây, có một số ý kiến đề cập đến chuyện mời Minh Phương trở lại ĐTQG. Đó là một gợi ý không tồi. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất thì việc “tái duyên” với đội tuyển của người cựu thủ quân này rất khó xẩy ra.

Có một sự thật, ở ĐTQG hiện nay chưa có cầu thủ nào thực hiện những cú đá phạt, hay phát động tấn công hay như Minh Phương. Thêm nữa, chẳng phải vô cớ mà đội trưởng của SHB.ĐN đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2012, dù anh đã bước sang tuổi 33.

Sẽ rất khó để chứng kiến những pha ăn mừng của Minh Phương ở ĐTVN
Sẽ rất khó để chứng kiến những pha ăn mừng của Minh Phương ở ĐTVN

Như đã nói, Minh Phương vẫn là một cầu thủ lớn của BĐVN đương đại. Chính vì thế, việc mời Minh Phương trở lại ĐTQG là ý kiến đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây, nếu Minh Phương trở lại thì vị trí nào sẽ dành cho anh? Và liệu rằng, tiêu chí, triết lý xây dựng ĐTQG của HLV Phan Thanh Hùng có bị xáo trộn?

Dễ thấy, ông Hùng đã và đang xây dựng ĐTQG dựa trên sự kết hợp giữa sức trẻ và kinh nghiệm. Đặc biệt, khu trung tuyến - nơi tạo nên những “cú đấm” trong cách chơi của ĐTVN - đang căng đầy sức sống nhờ sự xuất hiện của các cầu thủ trẻ như Nguyên Sa, Thanh Hưng, Trọng Hoàng, Văn Quyết, Ngọc Duy, Tấn Tài, Thành Lương…

Nói cách khác, với việc xây dựng lối đá phòng thủ chặt phản công nhanh, HLV Phan Thành Hùng cần sở hữu những con người giàu năng lượng để có thể tràn qua bên kia sân vây đánh đối phương, nhưng cũng ngay lập tức phải lui về bảo vệ cầu môn đội nhà… Vì thế, ĐTVN sẽ không có chỗ cho những người “yếu pin”. Cũng bởi vậy, với tình trạng thể lực hiện tại, e rằng Minh Phương khó đáp ứng yêu cầu mà HLV Phan Thanh Hùng đưa ra.

Đương nhiên, Minh Phương sẽ không bao giờ là người thừa, nếu anh chịu đóng vai “kép phụ”. Tức là Phương luôn muốn trở thành một con bài có thể quyết định số phận trận đấu trong hoàn cảnh đội tuyển cần một nhạc công khơi nguồn sáng tạo, hay giải quyết những tình huống cố định…

Ngoài thể lực và sự thích nghi, cũng cần phải nói đến cá tính của Minh Phương. Tư cách và đạo đức của Minh Phương là điều không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, đã rất nhiều lần thủ quân của SHB.ĐN chia sẻ, không phải anh “làm giá” mà do ý thức được gánh nặng tuổi tác nên từ chối vào ĐTQG. Hơn thế nữa, đã đến lúc Minh Phương cảm thấy phải nhường chỗ cho các đồng nghiệp trẻ thể hiện, cũng là để anh có thời gian chăm sóc tổ ấm của mình…

Về chuyện gọi Minh Phương trở lại, HLV Phan Thanh Hùng khẳng định: “Trước đây, trong bối cảnh thiếu hụt lực lượng, Minh Phương là mẫu thủ lĩnh mà tôi cần. Còn bây giờ thì mọi thứ ở ĐTVN đã tương đối ổn. Vì thế, tôi sẽ không cố gọi Phương vì tôn trọng mọi quyết định của cậu ấy…”

Với những lý do nói trên, có thể tin rằng, thời gian tới Minh Phương sẽ không góp mặt ở ĐTVN.

(Theo báo Bóng Đá)

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X