Thứ Sáu, 30/07/2021Mới nhất

HLV Lê Thụy Hải: Nếu cầm U23 VN, có lẽ tôi còn kém ông Miura

Thứ Năm 12/03/2015 02:28(GMT+7)

Lên tiếng nhận định HLV Miura chưa giỏi và U23 Việt Nam chưa đáng để kỳ vọng nhiều, song HLV Lê Thụy Hải cũng thẳng thắn thừa nhận ông không chắc đã làm tốt hơn người đồng nghiệp.

Vì sao nói HLV Miura không giỏi?

Mới đây, HLV Lê Thụy Hải gây sốc với nhiều phát ngôn mạnh bạo về U23 Việt Nam và thuyền trưởng Miura. Theo ông Hải, HLV Miura chưa có thành tích nào đáng kể, vì thế báo giới Việt và NHM không nên quá ca ngợi, kỳ vọng. Chia sẻ này của GĐKT CLB B. Bình Dương đã bị “ném đá” khá nhiều về sự thẳng thắn. Tuy nhiên nếu tìm hiểu sâu hơn, có thể thấy đó là những trăn trở rất thực tế của ông Hải.

“Thực tế là U23 Việt Nam mới đá 2 trận giao hữu, nên tôi cũng không thể nhận định tốt xấu thế nào. Trong đội có nhiều em mới lần đầu lên tuyển U23, và cũng chỉ tập trung được khoảng 20 ngày nên sẽ có nhiều khó khăn, chưa thể bắt nhịp.

 HLV Le Thuy Hai Neu cam U23 VN, co le toi con kem ong Miura hinh anh
 

Còn HLV Miura có giỏi không? Căn cứ theo thực tế thì không giỏi. Tôi không muốn nhận xét về ông ấy, nhưng nhìn ở vấn đề thành tích thì chưa thể gọi là giỏi. Khi tôi sang Nhật, bên đó họ nói ông ấy chưa dẫn dắt đội nào tầm cỡ J-League. Khi sang Việt Nam, ông ấy cũng đã có thành tích nào để nói là tốt?

Nhìn chung lại vấn đề như vậy để nói rằng, chúng ta đừng nên chê trách U23 Việt Nam và HLV Miura, cũng đừng nên hy vọng quá nhiều. Hãy cho họ thời gian và chờ kết quả thực tế sắp tới. Với riêng HLV Miura, ông ấy cần phải nhớ được hết tên các học trò, cần phải biết các trợ lý có thể giúp mình những gì. Chứ một mình ông ấy không thể làm được tất cả” – ông Lê Thụy Hải chia sẻ.

Trước vấn đề thành tích của HLV Miura, có người nhận định rằng dù không nổi tiếng ở Nhật, song kinh nghiệm HLV này tích lũy vẫn sẽ tốt cho Việt Nam, một quốc gia ở vùng trũng bóng đá ĐNÁ. Tuy nhiên ông Hải nhận định: “Có thể như thế, cũng chỉ là có thể thôi, không thể khẳng định. Không phải ông nào ở Nhật sang đây cũng làm được, còn Việt Nam thì vứt đi. Rồi tại sao B. Bình Dương đi đá ở J-League thì lại chê?”.

Ông Miura đã làm được gì cho bóng đá Việt Nam?

Thực tế từ khi HLV Miura sang Việt Nam, dấu ấn đậm nét nhất chiến lược gia này tạo được ở ĐTQG là thể lực. Nhiều chuyên gia, giới truyền thông hay NHM cho rằng ĐTQG đã mạnh mẽ nên đáng kể nhờ ông thầy Nhật. Song HLV Lê Thụy Hải thì nghĩ khác:

“Tại AFF Cup thì cũng ta đã vào được đến đâu. Thể lực chúng ta cũng hơn được đội nào? Ông Calisto vô địch AFF Cup thì so với đội ấy, đội nào thể lực tốt hơn? Ai cũng nói nhờ ông Miura thể lực tốt hơn, nhưng tốt hơn ở điểm nào? Trận Bán kết đá với Malaysia tại Mỹ Đình tranh chấp bóng toàn thua, thì sức mạnh, thể lực tốt ở đâu?”

Chia sẻ về các buổi tập thể lực vừa rồi của HLV Miura, ông Hải cũng có những nhận định kĩ càng: “Giáo án của HLV Miura như thế nào tôi không biết, các nhà báo khen đó là các bài tập mới, như nhảy dây chẳng hạn. Nhưng các bài đó, 40 năm trước chúng tôi cũng đều đã tập rồi. Năm nay lên tuyển nhiều người không theo được, chấn thương nhiều, đó là 1 phần thôi. Còn sau thời gian dài đá giải, ăn Tết rồi tập trung lại, tập luyện cường độ mạnh rất dễ chấn thương chứ không hẳn vì các em ấy yếu”.

Sau 2 trận đá giao hữu thắng Hà Nội T&T hay U23 Indonesia, U23 Việt Nam ít nhiều được ca ngợi. Nhưng HLV Lê Thụy Hải cũng nhấn mạnh: “Đá giao hữu với Hà Nội T&T thắng nhưng họ có đá hết sức không? Rồi thắng Indonesia thì thắng như thế nào hay nhờ may mắn, không có bài vở gì. Tranh chấp tay đôi thua thì khỏe ở chỗ nào?”

Mặc dù nhận định nhiều điểm chưa tốt của U23 Việt Nam hay HLV Miura, nhưng những góp ý của ông Lê Thụy Hải chỉ nhằm mục đích giữ tất cả ở lại mặt đất, nhìn nhận thực tiễn để tiến bộ. Cá nhân vị chiến lược gia cá tính này cũng thừa nhận, nếu là ông ở vị trí HLV Miura, không chắc đã làm tốt hơn: “Nếu nói giống các ông chuyên gia, tôi sẽ bảo mình làm được. Phải nói thế thì mới được mời, mới có thể tồn tại. Nên rất khó cho tôi. Nhưng tôi thì nói thế này, nếu được dẫn dắt U23 Việt Nam, khả năng sẽ còn kém hơn ông Miura!”

Nhận định về cơ hội của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á, ông Hải nói:

“Thứ nhất có 3 đội để so sánh (Nhật Bản, Malaysia và Macau). Malaysia thường không kém mình. Ở cấp U19 họ không kém, ở cấp đội tuyển thì hơn mình. Nhật Bản khỏi bàn rồi! HLV Miura cũng muốn cố gắng là đội thứ nhì nhiều điểm nhất để được vào. Như thế phải tranh chấp với Malaysia. Liệu chúng ta có thắng được Malaysia không? Từ đó mà phân tích cơ hội, không cần tôi phải phát biểu!”

Theo Soha
  

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm
top-arrow
X