Thứ Năm, 26/11/2020Mới nhất

HLV Hoàng Văn Phúc quản quân kiểu "lạt mềm buộc chặt"

Thứ Sáu 17/05/2013 13:35(GMT+7)

Ông Calisto từng phải bắc ghế ở cầu thang trông cầu thủ hay một vài HLV khác đang đêm gõ cửa từng phòng cầu thủ kiểm tra, nhưng HLV Hoàng Văn Phúc sẽ có cách làm riêng.

Trong các đời HLV tuyển Việt Nam, ông Calisto có lẽ là người cấp tiến nhất khi cho phép các cầu thủ có thể tự do sinh hoạt cho đến 23h mới phải về phòng. Ông Tô luôn quan niệm theo kiểu phương Tây "đội bóng không phải trại lính, cầu thủ cũng cần những nhu cầu giải trí như người bình thường, miễn là không ảnh hưởng đến sức khỏe". Cách làm này của ông Calisto được các cầu thủ rất hưởng ứng bởi có thể tự do thăm thú bạn bè và giải tỏa stress sau những giờ tập mệt mỏi.

Quản lý tốt cầu thủ là bài toán khó của tân HLV Hoàng Văn Phúc.
Quản lý tốt cầu thủ là bài toán khó của tân HLV Hoàng Văn Phúc.

Thế nhưng, chính cách quản quân kiểu này cũng khiến cho nhiều "ngựa chứng" được dịp chơi thả cửa, không có giới hạn. Trước tình trạng này, HLV người Bồ Đào Nha từng phải thường xuyên bắc ghế ngồi ở cầu thang để rình tóm gọn những tay chơi thâu đêm. Một nhân viên khách sạn nơi tuyển Việt Nam từng ở thời gian gần đây cho biết, ngay trước đêm đội nhà thi đấu trận bán kết lượt về quyết định với Malaysia ở AFF Cup 2010 vẫn còn cầu thủ trốn trại đến 2-3h sáng mới ngật ngưỡng trở về. Và đây có thể xem là một trong những nguyên nhân khiến đội Việt Nam thất bại ở giải đó.

HLV Hoàng Văn Phúc không chủ trương cấp tiến như ông Tô nhưng cũng không bó buộc với các học trò của mình. “Mỗi cầu thủ lên tuyển là niềm tự hào của gia đình, bạn bè, họ hàng… nên họ cũng cần những mối quan hệ, cần giao lưu, tâm sự sau các giờ tập. Thế nhưng, đến 22h, họ phải về phòng nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày tập tiếp theo”, ông Phúc bày tỏ quan điểm.

Theo kinh nghiệm của HLV Hoàng Văn Phúc, đội bóng nào cũng có vài ba cầu thủ cá tính, thường thích "vượt rào". Vấn đề của HLV là làm sao tìm hiểu nắm bắt được những cầu thủ đó để có biện pháp uốn nắn phù hợp. Phương pháp của ông Phúc sẽ là "lạt mềm buộc chặt", không quá siết chặt với cầu thủ nhưng mỗi người cũng phải có ý thức giữ gìn.

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết, ông làm việc với nhiều cầu thủ từ lứa U16 quốc gia cho đến nay nên cũng biết khá rõ về nhiều học trò. Theo HLV này, phần lớn các cầu thủ U23 trong tay hiện đều khá ngoan trong sinh hoạt và có ý thức chuyên nghiệp tốt nên HLV cũng không quá vất vả trong những chuyện ngoài chuyên môn.

HLV Hoàng Văn Phúc kể: “Có lần, một lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao bất ngờ đến thăm đội U23 quốc gia. Khi đó đội hoàn toàn không biết trước và lãnh đạo đã vào phòng cầu thủ mở tủ lạnh ra xem bên trong có gì thì toàn là hoa quả, sữa chua, đồ ăn mà hoàn toàn không có rượu”. Một chi tiết đó cũng cho thấy ý thức của các cầu thủ Việt Nam ngày nay đã tiến bộ nhiều so với trước, nhưng nếu so với các đồng nghiệp trong khu vực như Thái Lan thì vẫn chưa bằng.

Ông Phúc từng chứng kiến các cầu thủ chuyên nghiệp Thái Lan đến giờ thi đấu đi xe ôtô từ nhà đến sân vận động rồi đá xong lại lên xe về nhà mà không phải ăn ở tập trung như những đội bóng ở Việt Nam. Theo ông Phúc, chỉ khi cầu thủ Việt Nam cũng có ý thức chuyên nghiệp như cầu thủ Thái, mới mong đội tuyển có sự tiến bộ vượt bậc.

(Theo Vnexpress)

Có thể bạn quan tâm

Video

Xem thêm

Góp ý
top-arrow
X